พรีวิว TDF สเตจ 18: นรกขุมสุดท้าย

เส้นทาง: พาอู > ออตาแคม /145.5 กิโลเมตร

สเตจสุดท้ายในเทือกเขาพีเรนีสอาจจะมีระยะทางแค่ 145.5 กิโลเมตรกับภูเขาสูงชันแค่ 2 ลูกเท่านั้น ทว่าสิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้คือมันเป็นเขาระดับตำนานของตูร์ทั้งคู่ครับทั้ง Col du Tourmalet และ Hautacam!

Screen Shot 2557-07-24 at 11.26.29 AM

75 กิโลเมตรแรกเป็นทางค่อนข้างรับสลับเนินระดับ Cat 3 เหมาะแก่การออกหนีสำหรับกลุ่มเบรคอเวย์ จนถึงกิโลเมตรที่ 78 นักปั่นจะต้องเจอกับทางขึ้น Col du Tourmalet ซึ่งยาว 17.1 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 7.3%! ช่วงทางขึ้นนั้นไม่ยากมากที่ 2-5% แต่นั่นแปลว่าช่วงท้ายชันยาว 8.5% แบบแช่ๆ เป็นเขาที่ขึ้นเนิบๆ แต่ถ้าแรงหมดรับรองว่าโดนทิ้งได้ไม่ยาก ภูเขามีประมาณนี้

  • Km 28.0 – Côte de Bénéjacq, 2.6km/  6.7% – category 3
  • Km 56.0 – Côte de Loucrup, 2km/ 7% – category 3
  • Km 95.5 – Col du Tourmalet (2 115 m) Souvenir Jacques Goddet, 17.1km/ 7.3% –category H
  • Km 145.5 – Montée du Hautacam (1 520 m), 13.6 km/ 7.8% – category H

Screen Shot 2557-07-24 at 11.26.10 AM

พ้นยอด Tourmalet แล้วเราก็จะดิ่งลงเขากันยาวๆ 36 กิโลเมตร อาจจะได้เห็น FDJ และ AG2R ออกลุยกันในจังหวะลงเขาอีกก็ได้เหมือนที่ทั้งสองทีมทำมาตลอดตั้งแต่ต้นสัปดาห์

เส้นชัย: HAUTACAM

เส้นชัยของวันอยู่ที่ยอดออตาแคม ยาว 13.6 กิโลเมตรและขึ้นเขาไปจนถึงเส้นชัย ความชันอยู่ที่ 7.8% และมีหลายช่วงที่ชันถึงระดับ 10%++

Screen Shot 2557-07-24 at 11.26.15 AM

โดยเฉพาะช่วง 6.5 กิโลเมตรสุดท้าย ครั้งสุดท้ายที่ตูร์ใช้ออตาแคมเป็นเส้นชัยก็ย้อนไปถึงปี 2008 แต่สเตจที่ทำให้ออตาแคมตราตรึงอยู่ใจใจผู้ชมคงเป็นปี 2000 ที่แลนซ์ อาร์มสตรองออกทิ้งห่างแยน อูลริค ได้กว่า 3:30 นาทีระหว่างทางขึ้นเขาลูกนี้ หรืออีกเคสก็ย้อนไปที่ปี 1996 ที่บียาร์น รีส์ (โค้ช Tinkoff คนปัจจุบัน) ปั่นขึ้นออตาแคมด้วยจานหน้าใหญ่ และคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ในปีเดียวกัน (O__O เขาสารภาพว่าโด้ป)


ตัวเต็ง

วันนี้ขอจัดดาวแต่ละคนพร้อมอธิบายเรียงตัวเลยดีกว่า ว่าใครจะมีลุ้นแชมป์สเตจครับ ผมคิดว่าเบรคอเวย์อาจจะไม่รอดเหมือนเมื่อวานเพราะวันนี้เป็นวันแห่งเกียรติยศและวันสุดท้ายที่นักไต่เขาจะทำเวลาห่างคู่แข่งได้เป็นครั้งสุดท้าย คงสู้กันไปจนถึงเส้นชัย

แชมป์สเตจไม่น่ายากเกินความสามารถนิบาลิ
แชมป์สเตจไม่น่ายากเกินความสามารถนิบาลิ

✮✮✮✮✮ Vincenzo Nibali (Astana) นิบาลิยังคงเป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการ การได้แชมป์สเตจบนยอดเขาระดับตำนานอย่างออตาแคมเป็นเกียรติยศที่นักปั่นทั่วโลกจะจำกันไปอีกหลายสิบหลายร้อยปี ถ้านิบาลิยังคงโชว์ฟอร์มกร้าวออกทิ้งห่างคู่แข่งได้แบบใจสั่งละก็ คิดว่าเขาต้องมีโชว์เก็บแชมป์สเตจ คอนเฟิร์มความเหนือในตูร์ปีนี้เป็นครั้งสุดท้าย (และอาจจะได้แชมป์สเตจครั้งที่ 4 O_O) อีกอย่าง Astana ต้องทำงานหนักอีกแค่วันเดียวเท่านั้น วันนี้คงได้เห็นทีมเสื้อฟ้ากดเต็มแม๊ก เป็นแท่นยิงให้นิบาลิ หลังจากที่แผ่วลงมาหลายวันแล้วครับ

✮✮✮✮ Jean Christophe Peraud (AG2R) เพโรด์…นักปั่นชาวฝรั่งเศสวัน 37 ปีกับโค้งสุดท้ายของอาชีพนักปั่นในระดับโปรทัวร์ หลังๆ มานี้ผมสังเกตมีแค่เพโรด์คนเดียวที่ตามนิบาลิได้ นั่นแปลว่าเขาปีนเขาได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เกือบทั้งหมด ทั้งวาวเวอเด้ บาร์เดต์ และพินอท์ วันนี้เพโรด์ไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้วเพราะทีม AG2R ไม่ได้บังคับให้ต้องช่วยบาร์เดต์ ถ้าแรงยังเหลือเขาน่าจะอย่างน้อยๆ ก็ตามนิบาลิไปได้จนถึงเส้นชัย (เหมือนเคย) แต่นั่นก็แปลว่าอาจจะทิ้งห่างวาวเวอเด้ และพินอท์ ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ได้เลย

บาร์เดต์อาจจะหมดหวังโพเดี้ยม แต่ก็ยังมีสิทธิลุ้น Top 5
บาร์เดต์อาจจะหมดหวังโพเดี้ยม แต่ก็ยังมีสิทธิลุ้น Top 5

✮✮✮ Thibaut Pinot (FDJ) เมื่อเทียบกับเพโรด์ที่ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว พินอท์คือคนที่อาจจะเสียได้ทุกอย่าง เพราะเวลานำเพโรด์แค่ 8 วินาทีเท่านั้น ไม่ว่ายังไงก็ตามวันนี้พินอท์ต้องทิ้งห่างเพโรด์และวาวเวอเด้ให้ได้ถ้าอยากจะเป็นรองแชมป์รายการ โดยเฉพาะเมื่อเขาปั่น TT ได้แย่กว่าทั้งสองคนพอสมควร

✮✮✮ Alessandro Valverde (Movistar) อยู่ในกรณีเดียวกับพินอท์ ถ้าอยากจะประคองที่สองซึ่งตอนนี้ก็ถือว่ายังไม่แน่นอนเท่าไรกับเวลาที่นำคู่แข่งไม่มาก วาวเวอเด้ต้องหนีเท่านั้น

ม้ามืด

Rafal Majka (Tinkoff), Mikel Nieve (Sky), De Marchi (Cannondale), Van Garderen (BMC), Rodriguez (Katusha), Mick Rogers (Tinkoff), Kiryienka (Sky) นอกจากตัวเต็ง GC แล้วสเตจลักษณะนี้ไม่เอื้อให้เบรคอเวย์ แต่ถ้าจะมีใครที่หนีไปได้ก็ต้องเป็นนักไต่เขาที่เก่งและฟอร์มดีจริงๆ ซึ่งตอนนี้ก็เหลือไม่มากครับ ไมย์กาดูจะเหนือที่สุด จากที่เมื่อวานตอนทิ้งห่างคู่แข่งแล้วยังมีอารมณ์ขันมากระพริบตาหยอกคนดู หรือวันนี้ Tinkoff จะเก็บแชมป์ไปอีกหนึ่งครั้ง? ต้องรอติดตามกัน

หรือไมย์กาจะเอาอีกสเตจ?
หรือไมย์กาจะเอาอีกสเตจ?

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *