พรีวิว Tour de France สเตจ 19: วันอันตราย

Stage 19: Saint Jean de Maurienne – La Toussuire 138 km

PROFIL.0

  • Km 15.5 – Col du Chaussy (1 533 m) (D77-VC), 15.4 kilometre-long climb at 6.3% – category 1
  • Km 83.0 – Col de la Croix de Fer (2 067 m), 22.4 kilometre-long climb at 6.9% – category H
  • Km 103.0 – Col du Mollard (1 638 m), 5.7 kilometre-long climb at 6.8% – category 2
  • Km 138.0 – La Toussuire (1 705 m), 18 kilometre-long climb at 6.1% – category 1

สเตจ 19 เป็นอีกหนึ่งในสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขันปีนี้ เห็นชื่อ Col du Glandon ไม่ต้องตกใจครับ เพราะเราเวียนมาขึ้นอีกทาง (คนละทางกับเมื่อวานนี้) รวมแล้วมีเขา Cat 1 สองลูก HC 1 ลูก และระยะทางสั้นแค่ 138 กิโลเมตร พร้อมเส้นชัยบนยอด เลยน่าจะเป็นสเตจที่ดุเดือดที่สุดสเตจหนึ่งเลยทีเดียว

PROFILCOLSCOTES_1.0

เส้นชัยที่ La Toussuire ก็ยากไม่น้อย ตูร์ เดอ ฟรองซ์ใช้เขาลูกนี้แค่สองครั้ง และช่วงแรกนั้นชันกว่าช่วงหลัง สโล้ปความชันที่ไม่ค่อยจะเท่ากันน่าจะช่วยให้ตัวเต็งเร่งออกหนีกันได้ง่ายครับ

* * *

ใครมีลุ้น?

วันนี้เป็นวันที่ Do it or Die สำหรับคู่แข่งของฟรูมจริงๆ จากสเตจที่ผ่านมาๆ GC ปล่อยให้เบรคอเวย์ขนาดมหึมาหนีไปได้ทุกวัน วันนี้คงไม่ง่ายเพราะระยะทางสั้นและเกม GC น่าจะหนัก นั่นหมายความว่ากลุ่ม peloton ก็จะเคลื่อนที่เร็วด้วย

Tour de France 2015 stage 17 (1 of 2)

เป้าหมายของแต่ละทีมค่อนข้างชัดเจนแล้ว Movistar อยากได้โพเดี้ยมสองคน เพราะงั้น Sky มีคนช่วยไล่จับตัวหนีอย่างคอนทาดอร์และนิบาลิ (เพราะวาวเวอเด้กลัวหลุดโพเดี้ยม) Sky เองก็คงไม่อยากช่วยจับมาก เพราะน่าจะเก็บแรงไว้ช่วยฟรูมในช่วงสุดท้ายกัน เมื่อวานนี้มีช่วงที่นิบาลิหนีไปแล้วฟรูมเหมือนจะลองใจ ไม่ไล่จับครับ Movistar เลยต้องขึ้นไล่เองเพราะรู้ว่านิบาลิจะมีอันตรายต่ออันดับโพเดี้ยม

ครั้งล่าสุดที่คริส ฟรูมมาแข่งที่นี่คือปี 2012 ที่เขามีปัญหากับแบรดลีย์ วิกกินส์ (ฟรูมอยากจะหนีไปเอาแชมป์สเตจ แต่ถูกสั่งให้รอ)​ แต่ปีนี้เขากลับมาในฐานะหัวหน้าทีม และเป็นนักปั่นที่ฟอร์มดีที่สุดตอนนี้ Sky ถือไพ่เหนือกว่า เพราะงั้นเป็นหน้าที่ของทีมอื่นที่จะต้องทำเกมชิงหนีฟรูม (ถ้าคินทานายังอยากจะได้แชมป์) ต้องดูกันว่า Movistar จะงัดแผนไหน จะยิงยาวๆ ตั้งแต่ๆ กลางสเตจ หรือจะรอไปหวดกันท้ายสเตจบนทางขึ้นเส้นชัย? ม้ามืดหลุดโผอย่างคอนทาดอร์ก็น่าสนใจครับ อาจจะพาทีม Tinkoff บุกหนีตั้งแต่เริ่มก็ได้

สำหรับเบรคอเวย์ที่พอจะมีลุ้นแชมป์สเตจ ลองดูตัวไต่เขาจี๊ดๆ อย่างพินอท์ (FDJ), บาร์เดต์ (AG2R) และโรลองด์ (Europcar) เดอเกนท์ (Lotto-Soudal), เยทส์ (GreenEdge)

คู่ฟรูม v คินทานาคงน่าดูที่สุด แต่ก็เดากันไม่ได้จริงๆ ว่าจะยิงกันตอนไหน Sky เดินเกมอุดคงหาทางหนีที่เขาลูกสุดท้าย แต่คินทานาที่ต้องทวงเวลาคืน 3’10 นาทีนั้น รอไปชิงกันหน้าเส้นชัยคงไม่พอครับ มีหลายตัวแปร หลายปัจจัยที่จะทำให้สเตจนี้เดือด ถ่ายทอดสดเลยถ่ายกันทั้งสเตจเลยทีเดียว

เริ่มถ่ายทอดสด 18:15-22:30 บรรยายสดวันนี้เริ่ม 22:00 เจอกันที่ Duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *