พรีวิว: TdF เสตจ 19

ถึงเสตจ Alpe d’Huez เมื่อวานนี้จะดูโหดร้ายสำหรับนักปั่น แต่วันนี้ยิ่งยากกว่าอีกครับ ทั้งยาวกว่าและเขาชันกว่า เป็นโอกาสดีที่จะลงดาบคู่แข่ง (ถ้ายังเหลือแรงกันอยู่นะ!) มาดูตัวเต็งและเส้นทางกันดีกว่า

เส้นทาง

tdf_stage19_profile

  • Km 33.5 – Col du Glandon (1 924 m) 21.6km climb at 5.1% – category H
  • Km 83.5 – Col de la Madeleine (2 000 m) 19.2km climb at 7.9% – category H
  • Km 143.0 – Col de Tamié (907 m) 8.6km climb at 6.2% – category 2
  • Km 165.0 – Col de l’Épine 6.1km climb at 7.3% – category 1
  • Km 191.5 – Col de la Croix Fry (1 477 m) 11.3km climb at 7% – category 1

เปิดสนามต้อนรับนักปั่นกันด้วยเขาระดับ HC! กับระยะทางกว่า 204.5 กิโลเมตร เขาลูกแรก Col du Glandon ยาวกว่า 21.6 กิโลเมตรมีช่วงที่ชันมากๆ อยู่ตรงกลางกว่า 11% และไปโดดขึ้นอีกทีใกล้ๆ ยอดเขา คนที่ถึงยอดก่อนได้ไปคะแนนจ้าวภูเขาไปเต็มๆ 25 แต้ม ใครอยากสลัดเสื้อลายจุดจาก Chris Froome ก็ต้องยิงหนีกันตั้งแต่เริ่มเกมหละครับ พอลงเขามาแล้วก็ได้พักกันไม่ถึงสิบกิโลเมตร ก็ต้องขึ้นขึ้นเขา HC กันอีกลูกแถมโหดกว่าลูกที่ผ่านมา Col de Madeleine ยาว 19.2 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 9.7% มาถึงจุดนี้หลายๆ คนคงร่วงไปหมดแล้ว น่าจะเหลือแค่ตัวเต็ง GC และกลุ่มหนีอยู่หน้าขบวนไม่กี่คนครับ

tdf_stage19_climbs

ช่วงกลางเสตจไม่ถึงกับยากจนเกินไป แต่มาโหดอีกทีที่ยี่สิบกิโลเมตรสุดท้ายบน Col de la Croix Fry ซึ่งอยู่หน้าเส้นชัยแค่นิดเดียว ถ้าใครนำขึ้นเขาไปได้สัก 30 วินาทีรับรองว่าได้เสตจวินชัวร์ๆ แต่จะหนีไปคงไม่ง่ายเพราะความชันนั้นขึ้นๆ ลงๆ น่าจะตั้งความเร็วขึ้นเขาได้ลำบากทีเดียวครับ  ทางลง Col  de la Croix Fry ไม่ยากมาก แต่วันนนี้ก็มีโอกาสฝนตกซึ่งอาจจะทำให้ลงเขาได้ลำบากขึ้นเล็กน้อย

คาดเดาสถานการณ์

เมื่อวาน Saxo พยายามโจมตี Sky ทุกวิถีทาง ทั้งส่งเบรคเอวย์ ทั้งยิงหนีตอนลงเขา แต่สุดท้ายก็ต้านทาน Movistar + Sky ไม่ไหวครับ โดนลากขึ้นเขาด้วยความเร็วสูงจนร่วงไป Saxo คงต้องหาทางเอาคืนเพราะตอนนี้คอนทาดอร์จะรักษาตำแหน่งโพเดียมก็เป็นเรื่องยากซะแล้วเมืิ่อ Quintana และ Rodriguez ปีนเขาได้ดีกว่าอย่างชัดเจน Rodriguez กลับขึ้นมาฟอร์มดีมากในช่วงสามเสตจที่ผ่านมาและวันนี้เขาน่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์เสตจพร้อมปัดคอนทาดอร์ลงจากอันดับสอง Rodriguez ตามทั้ง Quintana และ Contador ไม่กี่สิบวิเท่านั้น Rodriguez เองมาซ้อมเช็คเส้นทางที่เสตจนี้ก่อนคนอื่น เพราะงั้นวันนี้เขาเป็นนักปั่นที่เราควรจับตามองครับ

วันนี้ก็เป็นไปได้ว่าเบรคเอวย์จะหลุดออกไปคล้ายๆ เมื่อวานเพื่อเก็บเสตจวิน แล้วข้างหลังก็มี GC ซัดกันนัวเหมือนเดิมครับ ณ จุดนี้ถ้ากลุ่มหนีไม่ได้อยู่ใกล้ Top 10 GC ก็ไม่มีเหตุผลจะต้องไล่จับให้เปลืองแรงแล้ว ที่น่าสนใจคือ Movistar จะช่วย Sky เพื่อสลัด Contador หรือเปล่า และ Froome จะปล่อยให้ Quintana หนีไปอีกมั้ย เมื่อวานนี้ Froome คำนวนแรงพลาด ไม่ได้ทานอาหารก่อนขึ้นตีนเขารอบสุดท้าย แล้วดันทะลึ่งยิงขึ้นไปตาม Quintana น้ำตาลในเลือดตกฉับพลัน หมดสภาพ วันนี้เขาไม่น่าพลาดอย่างเดิมอีกครับ

 

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง (Via GCN)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *