TDF: นิบาลิทวงคืน, คินทานาขโมยฟรูม 30 วินาที

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) โชว์ความมุ่งมั่นของอดีตแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปี 2014 ด้วยการคว้าแชมป์สเตจ 19 บนยอดเขาสูงชันที่ La Toussuire และเป็นผลงานแชมป์สเตจตูร์ เดอ ฟรองซ์ครั้งที่ 5 ด้านหลังชัยชนะของฉลามแห่งเมซซินา เป็นศึกระหว่างไนโร คินทานา (Movistar) และคริส ฟรูม (Sky) เมื่อคินทานาทำระยะห่างฟรูมได้ที่ 6 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัยและขโมยเวลาจากฟรูมมาได้ 32 วินาที 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 19?

การแข่งขันดุเดือดตั้งแต่กิโลเมตรแรกเมื่อเบรคอเวย์ชุดใหญ่ช่วยกันหนีกลุ่มผู้นำเวลารวมตั้งแต่สเตจ ซึ่งมีนักไต่เขาตัวเอ้อย่าง ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo), และทีบอต์ พินอท์ (FDJ) แต่ถึงคอนทาดอร์จะหลุดไปได้ ทีมที่ขึ้นมาช่วย Sky ไล่จับเบรคอเวย์กลับเป็น LottoNL Jumbo ที่ไม่อยากให้บาร์เดต์ และโรลองด์แซงอันดับเวลารวมของโรเบิร์ท เฮซิงค์ กัปตันทีม

ขึ้นถึงเขาลูกที่ชันที่สุดของวัน Astana ขึ้นมานำกลุ่มแทน LottoNL ความเร็วกลุ่มวันนี้ทำให้ผู้ช่วยทีม Sky หลุดไปหมดเหลือเพียงเวาท์ โพลส์ที่คอยป้องกันคริส ฟรูม ส่วนเกอเรนท์ โทมัส หมดแรงหลุดกลุ่ม GC ไปร่วม 11 นาทีและหลุดไปจากอันดับ Top 10 เวลารวม

ช่วงใกล้ถึงยอดเขา นิบาลิอาศัยจังหวะที่คริส ฟรูมชลอความเร็วลง (เศษหินติดขอบเบรค) ออกกระชากหนีกลุ่ม ถึงตีนเขา Col de la Croix de Fer นิบาลิมีเวลานำ +2:00 นาที ถึงตีนเขาลูกสุดท้าย ราฟาล ไมย์ก้าขึ้นมาช่วยคอนทาดอร์ตั้งความเร็วหวังส่งกัปตันทีมยิงกลุ่ม แต่กลับเป็นไนโร คินทานาที่พุ่งทิ้งฟรูมไปที่ 6 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ฟรูมพยายามไล่ปิดระยะห่าง เอซโคลอมเบียเข้าเส้นชัยก่อนคริสฟรูม +30 วินาที

สำหรับอันดับโพเดี้ยมสุดท้าย อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ยังคงป้องกันได้ แต่นิบาลิก็ไล่ขึ้นมาตามห่างไม่ถึงสองนาที คอนทาดอร์ตกไปอยู่อันดับ 5 เวลารวม และโรเมน บาร์เดต์พลิกขึ้นมานำหมวดเจ้าภูเขาหลังจากที่เบรคอเวย์ออกเก็บแต้มได้ไปหลายคะแนนในสเตจนี้ และนำคริส ฟรูมอยู่ 3 คะแนน

DT วิเคราะห์

ถึงฟรูมจะเสียเวลาให้คินทานาไป 30 วินาที แต่ต้องบอกว่าวันนี้เป็นวันที่ทีมอื่นทำงานแทน Sky ทั้งหมด ตั้งแต่ทางขึ้น Col de La Croix de Fer ที่ LottoNL ขึ้นมาไล่จับเบรคอเวย์แทน Sky จนถึงทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) ตั้งความเร็วขึ้นตามนิบาลิ มันทำให้เราเห็นเป้าหมายของแต่ละทีมที่ต้องการรักษาผลงานหรือป้องกันอันดับครับ LottoNL มาลากให้เฮซิงค์ที่กำลังจะโดนโรลองด์และบาร์เดต์ขึ้นแซงอันดับเวลารวม ไมย์ก้าก็ป้องกันอันดับให้คอนทาดอร์ (แต่ไม่สำเร็จ โดนนิบาลิแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 4GC)

คินทานาโจมตีได้สวย แต่เวลาที่ตามฟรูมตอนนี้ 2:38 นาทีจัดว่าไม่หมูที่จะเอาคืนในสเตจเดียว ที่แน่ๆ คือกินฟรูมไม่ได้จากทางขึ้น Alpe d’Huez แน่ๆ

วันพรุ่งนี้คนเดียวที่ฟรูมจะหมายหัวคือคินทานา ทีม Sky ไม่มีความจำเป็นต้องออกตามใครทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นนิบาลิ หรือคอนทาดอร์ เพราะเวลาของสองคนนี้อยู่ห่างฟรูมจนเกินจะเป็นอันตราย กลับกัน จะเป็นนิบาลิที่ต้องคอยระวังหลังเพราะถ้าเผลอหรือร่วง อาจจะโดนนิบาลิขึ้นมาเบียดตกโพเดี้ยมได้

คินทานาต้องโจมตีจากระยะไกล แล้วภาวนาให้ฟรูมเครื่องดับ จะเพราะหมดแรง หรือจะเพราะโดนกดดันก็ตาม ถ้าคินทานาไม่ชนะก็น่าสงสัยเหมือนกันว่ากลยุทธ์ของ Movistar ที่กั๊กวาวเวอเด้ไว้ไม่ยอมใช้ยิงฟรูมแต่แรกนั้นคุ้มค่าพอที่จะแลกกับรางวัลเสื้อเหลืองหรือเปล่า

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana): “ตูร์ปีนี้ไม่ค่อยจะดีกับผมครับ สัปดาห์แรกผมปั่นไม่ดีเลย แต่ก็กลับมาฟื้นตัวในสัปดาห์หลังๆ ทุกครั้งที่ผมยิงกลุ่ม ผมจะแรงตกก่อนถึงเส้นชัยทุกครั้ง แต่วันนี้เราทำได้ตามแผนผมส่งสคาร์โพนี่เขาเบรคอเวย์แรก และแคงเกิร์ทไปเบรคอเวย์ที่สอง เพื่อให้ทั้งคู่มารอช่วยผมตรงยอด Col de la Croix de Fer เพราะผมตั้งใจจะหนีกลุ่ม ผมไม่เห็นตอนที่ฟรูมจักรยานมีปัญหา ผมมองไปข้างหลังเพื่อดูว่าแคงเกิร์ทอยู่ด้วยหรือเปล่า ผมไม่ได้รับข้อมูลจากวิทยุว่าผู้นำเวลารวมจอดรถ ถึงตีนเขาผมรู้แล้วว่ามีเวลานำอยู่ 2:20 นาที ผมเลยพยายามรักษาระยะให้ได้จนถึงเส้นชัย พวกเราเป็นมนุษย์ครับไม่ใช่เครื่องจักร เราไม่สามารถชนะตูร์ได้ทุกปี”

ไนโร คินทานา (Movistar): “วันนี้ผมมั่นใจ เลยออกหนีกลุ่ม แต่ก็ไม่พอจะเอาเสื้อเหลืองจากฟรูม ฟรูมป้องกันดีครับ ผมไม่ตามนิบาลิเพราะเวลาเขาอยู่ห่างเกินไป ผมหวังให้ทีม Sky ไล่จับนิบาลิ แต่ Sky ก็ไม่สนใจเหมือนกัน ช่วงสุดท้ายที่ Tinkoff ขึ้นมานำกลุ่มความเร็วค่อนข้างสูงมาก ผมเลยใช้โอกาสนั้นโจมตีกลุ่ม วันพรุ่งนี้ผมจะทำทุกอย่างให้ชนะรายการ และทีมเราจะพยายามให้วาวเวอเด้ขึ้นโพเดี้ยมสุดท้ายให้ได้ด้วย”

คริส ฟรูม (Sky): “ก่อนขึ้นถึงยอด Croix de Fer จักรยานผมมีปัญหา เศษหินเข้าไปขัดเบรคกับล้อ ผมต้องจอดเพื่อเอามันออกมา นิบาลิมีโอกาสยิงหนีกลุ่มตลอดทางขึ้นเขา แต่เขามาเลือกโจมตีตอนที่ผมมีปัญหา เขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจหนีผม แต่มันก็ทำให้คอนทาดอร์และวาวเวอเด้เร่งความเร็วไล่ตาม ในความรู้สึกผม ผมคิดว่าเขาตั้งใจหนีตอนที่ผมจอด”

“เทียบกับสองปีที่แล้วผมไม่เห็นความต่างในเรื่องฟอร์มนะ ตอนที่คินทานายิงหนีผมไป ผมไม่ได้รู้สึกกังวล พยายามประคองความเร็วแต่ไม่ไล่ตามแบบกระชั้น เพราะอยากจะเก็บแรงไว้ใช้ในสเตจพรุ่งนี้ ด้วยเวลานำ  2:30 นาที วันนี้วาวเวอเด้เสียเวลาไปเยอะผมเลยไม่ต้องกังวลกับเขามาก พรุ่งนี้เราจะโฟกัสไปที่คินทานาคนเดียว

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. แอดมินเช็คตรงนิบาลีต้องระวังหลังเพราะจะโดนนิบาลีเบียดตกโพเดียมด้วยครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *