TDF Stage 2: เซอร์ไพรส์จาก Radioshack!

Stage 2 First Impression: ชัยชนะแบบเฉียดฉิวจาก Radioshack! วันนี้แฟนๆ หมอบ Trek คงนอนไม่หลับกันหละครับเพราะ Jan Bakelants สปรินต์ชนะกลุ่ม peloton หนี Peter Sagan ไปแค่ 1 วินาที! คว้าเสื้อเหลืองและแชมป์เสตจไปครอง ที่เจ๋งกว่านั้นคือเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบห้าปีตั้งแต่เขาเทิร์นโปรมา 

นอกจากจะได้ผู้ชนะเป็นม้ามืดโนเนมแล้ววันนี้ก็มีอะไรสนุกๆ ให้เราได้คอมเม้นท์กัน

1. Chris Froome โชว์เก๋าที่ 10 กิโลเมตรสุดท้ายยิงหนีขึ้นเขา ตรงนี้หลายๆ คนอาจจะงงว่ามันจะยิงไปทำไม ไม่ใช่เสตจตัดสินอะไรสักหน่อย หลายทีมก็ปล่อยครับไม่ไล่ตาม เพราะยังไงก็คงโดนรวบอยู่แล้ว แต่ผมว่ามันแสดงให้เห็นถึง mindset ของฟรูม คล้ายๆ จะบอกกลายๆ ว่าอยากจะยิงเมื่อไรก็ยิงนะเว้ย ไม่ขี่ตามหมกเหมือน Wiggins ปีที่แล้ว เหมือนจะแผ่ออร่ารังสีอมหิตออกมาให้คนอื่นได้กลัวๆ กัน อาจจะเป็นแค่บลัฟนะครับ ขู่ๆ ไว้ แต่แสดงว่าเขามั่นใจจริงครับว่าเหนือกว่าคนอื่น

2. Piere Roland จาก Europcar ก็โชว์ฟอร์มไต่เขาได้ดีทีเดียวครับ ไล่เก็บคะแนนจ้าวภูเขาบน Cat 2 ลูกรองสุดท้าย และได้รางวัลเสื้อจ้าวภูเขาไปใส่สมใจ

https://pbs.twimg.com/media/BOBPGUTCYAA4ytx.jpg

3. Vacansoleil ก็ไม่แพ้กัน Juan Antonio Flecha ไล่ออกเก็บแต้มทั้งจ้าวภูเขา และเข้าหมกกับ breakaway กลุ่มสุดท้าย (แต่ก็พลาดโดนรวบไป) อีกคนที่ทำให้ได้ตื่นเต้นกันแปปนึงคือ Sylvain Chavanel จาก OPQS ยิงหนีเข้ามารวมกับกลุ่มสุดท้ายด้วย วันเกิดวันนี้สเปทำรถสีใหม่ส้มแปร๊ดให้ใช้อีกต่างหาก

4. ส่วน Marcel Kittel ผู้ชนะเมื่อวานนี้ วันนี้ร่วงไปเลยครับ เจอภูเขาไม่เข้าทางแก ตามหลังกลุ่มเข้าเส้นชัยห่างเกือบสิบนาที เสื้อเหลืองหลุดเรียบร้อยแต่ยังครองเสื้อเขียวจ้าวความเร็วอยู่

https://pbs.twimg.com/media/BOBNdt-CEAA6XSS.jpg

5. น่าสงสาร Peter Sagan ครับเกือบจะได้เสื้อเหลืองไปแล้วแท้ๆ พลาดไปแค่วินาทีเดียวเท่านั้น แต่ก็ทำฟอร์มได้สมกับที่เรายกให้เป็นตัวเต็งเสตจนี้ครับ เป็นไปตามคาดที่สปรินเตอร์คนอื่นอย่าง Cav/ Griepel ร่วงไปหมด Cannondale ทำเกมในช่วงท้ายได้ดี ตั้งความเร็วสูง ทว่าดันเจอ breakaway สายแข็งครับ ไล่ไม่ทันเลยมีทั้ง Chavanel, Flecha, และ Jacob Fulgsang พวกโหดๆ ทั้งนั้น และทำงานช่วยกันไล่หนีได้ดีด้วย

อย่างไรก็ดีความดีความชอบต้องยกให้ Jan Bakelants ทั้งหมดครับที่เห็นกลุ่มหนีไม่ยอมไล่ขึ้นมาเกาะล้อ แกเลยลากเอง ชงเอง ยิงหนีเองตั้งแต่ 1.5km สุดท้าย ไม่ยอมโดนรวบ นี่ถ้าถอดใจไปแค่ครั้งเดียวรับรองว่าแพ้แน่นอน เด็ดขาดจริงๆ ครับ เสตจวันนี้ไม่ผิดหวัง ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้าย :)

Jan Bakelants: “I was thinking, come on, are we going to ride, and be the first six riders, or wait for the bunch and see Sagan win again?”

“I’ve never won a race in the professional ranks,” Bakelants said. “Today we were a rather big bunch, and I can’t win in a bunch sprint. I started pushing my 11, and maybe it didn’t look nice, but I was fast. I made it. I won. I had to wait five years, but what a victory.”

https://pbs.twimg.com/media/BOBN8dHCcAA9Utx.jpg

https://pbs.twimg.com/media/BOBSzhACIAAciYW.jpg

Trek คงยิ้มแก้มปริเปิดตัว Madone 7 ใหม่แล้วชนะเสตจและเสื้อเหลืองเลยซะงั้น ขายไม่ทันแน่ๆ ฮ่าๆ

Video Highlight

 

ผลการแข่ง

Screen Shot 2556-06-30 at 10.59.21 PM

Screen Shot 2556-06-30 at 10.59.33 PM

Screen Shot 2556-06-30 at 10.59.43 PM

Screen Shot 2556-06-30 at 10.59.49 PM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *