พรีวิว: Tour de France Stage 2

เป็นยังไงบ้างครับกับ Tour de France เสตจแรกเมื่อวาน? ผมคิดไว้แล้วว่ามันต้องมีคว่ำกันบ้างหละเพราะเป็นเสตจสปรินต์ตั้งแต่วันแรก แต่ผลออกมานั้นเกินคาดจริงๆ ทั้งปัญหารถบัสทั้งตัวเต็งร่วง แต่นั่นหละครับธรรมชาติของการแข่งจักรยาน วันนี้มาดูพรีวิวเสตจ 2 ดีกว่า

เส้นทาง: The Route

Screen Shot 2556-06-30 at 1.14.23 PM

TDF_stage2

1. ดูจากโปรไฟล์คร่าวๆ แล้วก็ถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศพอสมควร วันนี้มีเขาให้ปีนเพียบครับ ศึกชิงคะแนนเจ้าภูเขาคงจะดุเดือดไม่น้อยอันดับแรกที่ km 33 เป็นจุดสปรินต์กลางเสตจ อยู่ใกล้จุดสตาร์ทแบบนี้ breakaway คงไม่น่าหลุดไปได้ อย่าลืมว่าจุดสปรินต์กลางเสตจนั้นคะแนนเยอะมาก ที่ 1 ยี่สิบแต้ม สปรินเตอร์ก็คงชิงคะแนนกันก่อนในช่วงแรก โดยเฉพาะทั้ง Griepel, Sagan, Cav ที่พลาดเส้นชัยเมื่อวาน ไม่ได้สักคะแนน สปรินต์จุดแรกนี้จึงสำคัญมากๆ ไม่งั้น Kittel นำห่างครับ

2. ตามด้วยจังหวะลงเขายาวๆ เกือบ 40 กิโลก่อนนักปั่นจะเจอเขาเตี้ยๆ ระดับ Cat 3 อีกหนึ่งลูกก่อนจะเป็นทางราบเข้าเส้นชัย เขาลูกนี้โหด ครับ เห็นเตี้ยๆ แต่ชัน 8.9% พ้นลูกนี้ได้ต้องมาเจอเนินที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายอีก เนินลูกนี้เราไม่เห็นในโปรไฟล์แต่มันยาวประมาณ​ 500 เมตร

tdf_stage2_finalkm

ตัวเต็ง | The Favourites

1. Peter Sagan

ถ้าจะพูดสำนวนภาษาอังกฤษบรรยายเสตจนี้คงบอกได้คำเดียวว่า “It’s Sagan written all over the finish line” เป็นเสตจที่เหมาะสมกับ Peter Sagan ที่สุด เขาจะทำเกมยังไง? ในช่วงแรก Cannondale น่าจะจัด tempo โหดๆ ขึ้นเขาเพื่อตัดกำลังสปรินเตอร์คู่แข่งที่ไต่เขาไม่ได้อย่าง Cav และ Griepel เป็นเสตจที่เหมาะกับ Sagan ที่สุดคล้ายๆ กับเสตจ 2/3 ปีที่แล้วที่ Sagan หมก Cancellara ขึ้นเนินแล้วยิงทิ้งครับ คำถามคือที่เขาล้มเมื่อวานนั้นเจ็บหนักแค่ไหน? จะมีแรงขึ้นเขาหรือเปล่า ถ้า Sagan พร้อม ทีมพร้อมตั้งความเร็วให้เขา ผมว่่าน้องแกไม่น่าพลาดเพราะถ้าชนะวันนี้มีลุ้นทั้งเสื้อ เขียว เหลือง ขาว สามตัวเลย

2. John Degenkolb (Argos-Shimano)

อีกหนึ่งคนที่มีลุ้นมากๆ ทีม Argos อย่างที่เราเห็นเมื่อวานครับ เป็นทีมเดียวที่ไม่ล้มมีขบวน leadout ที่แรงและเป็นระเบียบสุดๆ ไหวพริบดี และถนัดการสปรินต์ขึ้นเนิน Degenkolb ได้ออกลุย 1-1 กับ Sagan ใน Tour de Suisse มาแล้วแต่ยังไม่แรงพอจะแซงซาเกรียนได้ ถ้าวันนี้ซากานฟอร์มร่วงเพราะบาดแผล Degenkolb ก็คงสานต่องานและเสื้อเหลืองให้ Kittel ครับ (Kittel ปีนเนินไม่ได้ ไม่น่าจะได้ร่วมวงสังคกรรม)

3. Matt Goss (GreenEdge)

GreenEdge คงกลายเป็นโจ๊กประจำ peloton ไปเสียแล้วหลังเจอเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ในวงทวิตเตอร์มีล้อเลียนเพียบครับ

“Probably a team strategy to give Matt Goss a fighting chance! Too bad even a bus leading him out couldn’t help him!”

อย่างไรก็ดี Goss เป็นสปรินเตอร์ที่ขึ้นเนินได้เหมือน Kittel และมีขบวนที่แข็งแกร่งใช้ได้ ถ้าหัวลากจัดตำแหน่งให้ Goss ได้เพอร์เฟคก็มีลุ้น อีกคนในทีมคือ Daryl Impey ที่เข้าเป็นอันดับ 11 เมื่อวานนี้  ถ้าวันนี้แกเข้าก่อนหน้า 10 คนแรกก็มีโอกาสได้ใส่เสื้อเหลืองด้วย!

ม้ามืดประจำวัน: แน่นอนว่า Things not always go to plan ถ้าตัวเต็งเราพลาดยังมีขาแรงอีกหลายๆ คนที่จับตาครับเช่น Tony Galloppin (Radioshack), Arthur Vichot (FDJ) แชมป์ฝรั่งเศส, Samuel Doumolin (AG2R) และ Francesso Gavazzi

Video Preview เส้นทางเสตจ 2

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *