พรีวิว Tour de France สเตจ 20

ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้อาจจะเป็นการแข่งที่มีการปั่นจับเวลา (Time Trial) น้อยที่สุดในรอบหลายปีก็ว่าได้ และที่สำคัญ ถึงแม้สเตจ 20 จะเป็นสเตจ Time Trial เพียงสเตจเดียว เส้นทางก็ไม่ราบเรียบเอาเสียเลย เรียกได้ว่าผู้จัดแข่งเอาใจนักไต่เขากันสุดๆ ลองดูโปรไฟล์กันครับ

Screen Shot 2557-07-26 at 2.09.26 PM

นอกจากจะมีเนินชันร่วม 4 เนินซึ่งทำให้นักปั่นรักษาจังหวะได้ยากแล้ว เส้นทางก็ยาวมากถึง 54 กิโลเมตร ยาวแบบผิดปกติครับ เพราะส่วนใหญ่เวลาแข่ง TT ในแกรนด์ทัวร์ เส้นทางจะไม่ยาวแบบนี้

หลังจาก 11 กิโลเมตรแรก เราก็เริ่มปีนเนินกัน ชันประมาณ 2% เป็นทางโรลลิงก่อนจะถึง Time Check (จุดจับเวลากลางสเตจ) ครั้งแรกที่กิโลเมตร 19 เรียกได้ว่า 20 กิโลเมตรแรกนั้นแทบไม่มีทางราบเลย

ครึ่งหลังของสเตจก็เป็นเส้นทางลักษณะเดียวกัน มีทั้งทางขึ้นเนินและลงเนิน ซึ่งถ้าทักษะการบังคับรถ TT ไม่ดีก็มีสิทธิเสียเวลาได้ไม่น้อย ช่วงสุดท้ายหลังลงเนิน Cote de Chamieres เป็นทางดิ่งลงเขาก่อนที่จะขึ้นเนินตรงหน้าเส้นชัยอีกทีนึง

Screen Shot 2557-07-26 at 2.09.41 PM

รวมๆ แล้วถือว่าโหดเอาเรื่องครับ บวกกับพยากรณ์อากาศที่อาจจะมีฝนตกและลมแรงในช่วงแรกของการแข่งและอาการเหนื่อยล้าหลังจากที่นักปั่นลงเทือกเขาพีเรนีสกันมา ก็น่าจะทำให้ตัวเต็งหลายๆ คนที่ท้าชิงโพเดี้ยมต้องคิดหนักกันทีเดียว

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Tony Martin (OPQS): ดูจากฟอร์มการโซโล่เดียวในเทือกเขาแอลป์ช่วงสัปดาห์ที่สองกับรูปร่างที่ดูจะผอมลงเล็กน้อย มาร์ตินไม่น่าจะมีปัญหากับเนินวันนี้ และน่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์สเตจที่ 2 มากที่สุด ดีกรีแชมป์โลก TT 3 สมัยก็น่าจะการันตีความแกร่งได้อยู่แล้ว
✮✮✮✮✮ Tony Martin (OPQS): ดูจากฟอร์มการโซโล่เดียวในเทือกเขาแอลป์ช่วงสัปดาห์ที่สองกับรูปร่างที่ดูจะผอมลงเล็กน้อย มาร์ตินไม่น่าจะมีปัญหากับเนินวันนี้ และน่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์สเตจที่ 2 มากที่สุด ดีกรีแชมป์โลก TT 3 สมัยก็น่าจะการันตีความแกร่งได้อยู่แล้ว
Vincenzo Nibali (Astana): 4 แชมป์สเตจ และทักษะ TT ที่ดูจะเก่งขึ้นทุกปีๆ กับเส้นทางที่ไม่ราบเรียบ ต้องเรียกว่าสเตจนี้เข้าทางนิบาลิสุดๆ แม้ตอนที่เขาได้แชมป์สเตจก็ดูสีหน้าว่าไม่ได้ “จัดเต็ม” เหนื่อยหอบสักเท่าไร วันนี้จะเป็นโอกาสให้เขาได้แสดงฝีเท้าว่าเมื่อนิบาลิปั่น 100% แล้วจะเป็นยังไง พูดเป็นเล่น เผลอๆ จะมีทิ้งห่างอันดับ 2 ในตารางเวลารวมได้เป็น 10 นาทีครับ
✮✮✮✮ Vincenzo Nibali (Astana): 4 แชมป์สเตจ และทักษะ TT ที่ดูจะเก่งขึ้นทุกปีๆ กับเส้นทางที่ไม่ราบเรียบ ต้องเรียกว่าสเตจนี้เข้าทางนิบาลิสุดๆ แม้ตอนที่เขาได้แชมป์สเตจก็ดูสีหน้าว่าไม่ได้ “จัดเต็ม” เหนื่อยหอบสักเท่าไร วันนี้จะเป็นโอกาสให้เขาได้แสดงฝีเท้าว่าเมื่อนิบาลิปั่น 100% แล้วจะเป็นยังไง พูดเป็นเล่น เผลอๆ จะมีทิ้งห่างอันดับ 2 ในตารางเวลารวมได้เป็น 10 นาทีครับ
Tejay Vangarderen (BMC): กำลังเบียดอันดับ 5 กับโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) และเป็นนัก TT ที่ฝีเท้าดีมาก เส้นทางวันนี้ก็ต้องบอกว่าเข้าทางขาพอสมควรเหมือนกัน อย่างน้อยๆ มีลุ้นโพเดี้ยม
✮✮✮ -Tejay Vangarderen (BMC): กำลังเบียดอันดับ 5 กับโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) และเป็นนัก TT ที่ฝีเท้าดีมาก เส้นทางวันนี้ก็ต้องบอกว่าเข้าทางขาพอสมควรเหมือนกัน อย่างน้อยๆ มีลุ้นโพเดี้ยม
คนอื่นๆ ที่มีลุ้นก็ไม่พ้น Tom Doumolin (Giant), Luke Durbridge (GreenEdge), Gertaint Thomas (Sky), Michal Kwiatkowski (OPQS), และ Jan Barta (Netapp-Endura) 
✮✮ คนอื่นๆ ที่มีลุ้นก็ไม่พ้น Tom Doumolin (Giant), Luke Durbridge (GreenEdge), Gertaint Thomas (Sky), Michal Kwiatkowski (OPQS), และ Jan Barta (Netapp-Endura) แม้แต่ Richie Porte (Sky) ก็มีลุ้นผลงาน Top 10 เหมือนกัน

ใครจะขึ้นโพเดี้ยมที่ปารีส?

ความสนุกของวันนี้คงเป็นเรื่องการตัดสินอันดับโพเดี้ยมสุดท้ายที่ปารีส Valverde, Pinot, และ JC Peraud เวลาห่างกันแค่ 15 วินาทีเท่านั้น ต้องมีคนใดคนนึงที่จะไม่ติดโพเดี้ยมแน่นอน แต่จะเป็นใคร? Valverde เป็นแชมป์ TT สเปนคนล่าสุด, Peraud เป็นอดีตแชมป์ TT ฝรั่งเศส ส่วน Pinaut ยังไม่มีผลงานด้านการปั่นจับเวลามาก แต่ Peraud ก็บอกว่าเขาเริ่มจะหมดแรงแล้วเหมือนกัน ต้องดูกันว่าโพเดี้ยมตูร์ปีนี้จะเป็นฝรั่งเศส 2 อิตาลี 1 หรืออิตาลี 1, สเปน 1 และฝรั่งเศส 1 ครับ!

พินอท์จะโดน เพโรด์และวาวเวอเด้เบียดตกโพเดี้ยมหรือเปล่า?
พินอท์จะโดน เพโรด์และวาวเวอเด้เบียดตกโพเดี้ยมหรือเปล่า?

ลำดับปล่อยตัว

คลิกเพื่อขยาย

tumblr_n9b41n4ufz1ropreyo1_1280

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *