พรีวิว: TdF Stage 20 – โอกาสสุดท้าย

เสตจ 20 ภูเขาลูกสุดท้าย ด้วยระยะทางที่สั้นที่สุดในการแข่งขันและอันดับ Top 2-5 เวลาห่างกันไม่ถึงหนึ่งนาที วันนี้รับประกันแอคชันดุเดือดตั้งแต่ต้นจนจบ มาดูเส้นทางกันครับ

เส้นทาง

tdf_stage20

  • Km 12.5 – Côte du Puget 5.4km at 5.9% – category 2
  • Km 17.5 – Col de Leschaux 3.6km 6.1% – category 3
  • Km 43.0 – Côte d’Aillon-le-Vieux 6km at 4% – category 3
  • Km 51.0 – Col des Prés (1 142 m) 3.4km at 6.9% – category 3
  • Km 78.5 – Mont Revard 15.9km at 5.6% – category 1
  • Km 125.0 – Annecy-Semnoz 10.7km at 8.5% – category H

ด้วยระยะทางแค่ 125 กิโลเมตรนี่คือเสตจที่สั้นที่สุดในการแข่งขัน Tour de France ปีนี้ แต่อย่าคิดว่าง่ายทีเดียวครับ มีเขาถึงหกลูก และยิ่งตอนนี้สถานการณ์อันดับ 2-5 ในตารางผู้นำเวลารวมห่างกันไม่ถึงนาที ศึกแย่งชิงอันดับโพเดี้ยมดุเดือดแน่นอน เตรียมดูหลายต่อหลายทีมออกยิงกันตั้งแต่กิโลเมตรแรกครับ ภูเขาช่วงแรกเหมาะสำหรับ breakaway ที่อยากจะลองไฟท์เพื่อเสตจวิน อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะหลุดไปไกลเพราะทีมตัวเต็งจะแข่งเพื่อเอาชนะเสตจแน่ๆ เขาสำคัญลูกแรกน่าจะอยู่ที่ Mont Revard ที่ กม. 78.5 Cat 1 ความชัน 5.6% และยาวถึง 15.9 กิโลเมตร ชันมากในช่วงแรกๆ ลงเขามาแล้วก็ได้พักหายใจนิดนึงก่อนจะขึ้นถึงอุปสรรคสุดท้ายของวัน

Last call at Semnoz

aaaaaasemno

เส้นชัยวันนี้ที่ Semnoz โหดสุดๆ เลยครับ บางช่วงชันถึง 10% กว่า และบนยอดเขานี้คือที่ๆ เราจะได้เห็นว่าอันดับโพเดียม Tour de France ปีนี้เป็นใครบ้าง ถ้าใครเกิดฟอร์มไม่ดีหรือรถมีปัญหารับรองได้เลยว่าเสียเวลาให้คู่แข่งเยอะแน่ๆ ระหว่าง Chris Froome กับ Quintana ถ้าคนใดคนนึงได้สเตจวินไปเขาก็จะได้เสื้อจ้าวภูเขาไปครองด้วยเพราะบนยอดนี้ให้คะแนนจ้าวภูเขาถึง 50 แต้ม ความยาวเขาแค่ 10 กิโลเมตร ไม่น่าจะใช้เวลาเกิน 25 นาทีในการปีน

คาดเดาสถานการณ์

คนที่จะได้มากที่สุดในการเอาชนะเสตจวันนี้คือ Nairo Quintana และ Joaquim Rodriguez ครับ และเขาลูกสุดท้ายก็ดูเหมาะกับทั้งสองคนด้วย Quintana นั้นตอนนี้ได้เสื้อขาวแน่นอน และถ้า Movistar ช่วยตั้งความเร็วตัดแรง Saxo-Tinkoff แล้วส่งไอ้หนูยิงออกไปที่สามกิโลเมตรสุดท้าย แกมีสิทธิเลื่อนจากอันดับสามเป็นอันดับสองในตาราง GC พร้อมเก็บเสื้อจ้าวภูเขา! ที่ 2 ตูร์+ เสื้อแชมป์สองประเภทนี่เป็นรางวัลที่ถือว่าสุดยอดมากครับ  ถ้า Quintana ไม่ไหว โดนคนอื่นหมายหัว Movistar ก็ยังมี Valverde และ Rui Costa พร้อมหนีออกไปเก็บเสตจวิน Valverde เองก็ฟอร์มร้อนแรงมากครับตอนนี่เกาะตัวเต็ง GC ได้ทุกคนไม่มีหลุด

ขณะเดียวกัน Rodriguez เองก็อยากขึ้นโพเดียมใจจะขาด ถ้าหนีคอนทาดอร์ได้แกก็น่าจะเก็บอันดับสามหรือแม้กระทั่งเสตจวินได้เลย เขาสั้นๆ แบบนี้เหมาะกับ Rodriguez สุดๆ คล้ายๆ กับใน Vuelta ปีที่แล้วที่คอนทาดอร์กิน Rodriguez ไม่ลง

Saxo-Tinkoff นั้นดูเหมือนจะถอดใจฟันแชมป์รายการจากฟรูมแล้ว เมื่อวานที่ทีมขึ้นมาลากนั้นก็เพื่อไล่จับ Bakelants และ Kloden จาก Radioshack เพื่อป้องกันแชมป์ Team Classification ครับ วันนี้เป้าหมายก็คงเป็นป้องกันอันดับโพเดียมให้คอนทาดอร์ และไม่ให้ทีมอื่นชิงแชมป์ทีมไปได้ แชมป์ทีมนั้นไม่ใช่รางวัลน้อยๆ เลย ตอนนี้  Saxo นำ Radioshack ไม่กี่นาที เสตจวินก็ไม่มี แชมป์รายการก็ไม่ได้ ขอรางวัลทีมยอดเยี่ยมก็ยังดี  สภาพคอนทาดอร์และ Kreuziger ตอนนี้ผมว่ายังสู้คนอื่นไม่ได้ น่าจะเป็นทีมที่เหนื่อยที่สุดเพราะใครๆ ก็อยากไล่บี้คอนทาดอร์ให้ตกโพเดี้ยม

ตามความเห็นผม คิดว่า Sky คงเป็นเสือนอนกินแล้วถ้า Froome ไม่ซ่าอยากได้เสตจวินแกแค่เกาะคนอื่นเข้าเส้นชัย แถมยังต่อให้หนีไปสักสองนาทีก็ไม่น่าจะหลุดแชมป์รายการครับ แต่ดูจากอีโก้ของฟรูมแล้วแกน่าจะออกไปเล่นกับตัวเต็งคนอื่นแน่นอน

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

ถ้าอยากเห็นภาพชัดๆ ว่าเสตจวันนี้เป็นยังไงลองดูวิดีโอข้างล่างครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *