พรีวิว: Tour de France สเตจ 21

ในที่สุดเราก็มาถึงสเตจสุดท้ายของการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์ครับ เป็นการแข่งขันกลางกรุงปารีสระยะทางเพียง 102.5 กิโลเมตร ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้แข่งกันเต็มระยะ เพราะช่วงควอเตอร์แรกจะเป็นขบวนพาเหรดพิธีฉลองชัยให้นักปั่นทุกคนที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนมาถึงสเตจสุดท้าย 

PROFIL

ทำไมวันนี้ไม่ถือว่าชิงแชมป์รายการ? : เป็นคำถามที่ผู้ชมใหม่ๆ อาจจะสงสัย เพราะเมื่อวานเราบอกกันไปว่าคริส ฟรูมชนะตูร์เดอ ฟรองซ์แล้ว ทั้งๆ ที่เหลือการแข่งอีกหนึ่งสเตจ (วันนี้) เหตุผลก็คือการแข่งชิงแชมป์เวลารวมจะตัดสินกันในสเตจ 20 ซึ่งอาจจะเป็นสเตจภูเขา หรือสเตจ Time Trial ผู้จัดมักจะทำสเตจรองสุดท้ายนี้มีโอกาสชิงเวลากันได้มากที่สุด

พ้นจากสเตจนี้เข้าสู่สเตจ 21 ประเภณีของผู้เข้าแข่งขัน และผู้จัดงานแข่งก็คือจะไม่มีการแย่งชิงอันดับเวลาของพวกผู้นำเวลารวม (ตามกฏการแข่งไมได้มีใครห้าม แต่ไม่ทำกัน) เพราะถ้าดูจากโปรไฟล์เส้นทางจะเห็นว่าเป็นทางราบเกือบทั้งหมดครับ ไม่มีภูเขา และนั่นหมายความว่าสเตจจบด้วยการสปรินต์แทบทุกครั้ง ตัวเต็ง GC จะเก่งแค่ไหนก็ไม่สามารถหนีหัวลากทีมสปรินเตอร์ที่อยากจะคว้าชัยให้สปรินเตอร์ของทีม เพราะนี่คือรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับสปรินเตอร์แถวหน้า กับการคว้าแชมป์กลางถนนฌองเซลิเซ่อันเลื่องชื่อ

tumblr_n9cafvoTmQ1ropreyo1_1280

นอกจากนี้ คู่แข่ง GC ก็จะไม่ออกโจมตีกันตามธรรมเนียมเพราะถือว่าการแข่งชิงเวลาที่แท้จริงนั้นได้จบลงบนสเตจภูเขา (หรือ Time Trial) สุดท้าย ไปเรียบร้อยแล้ว

 

แน่นอนว่านักปั่นจะถือว่าปั่นจบตูร์ก็ต้องเข้าเส้นชัยในสเตจสุดท้ายก่อนครับ เพราะฉะนั้นหากเจออุบัติเหตุวันนี้ล้มไปกลางทาง แล้วเข้าเส้นชัยไม่ได้ก็ถือว่าปั่นไม่จบ ไม่ได้อันดับหรือเวลาอะไรทั้งสิ้น

การแข่งขันจะเริ่มที่กิโลเมตร 39.5 ที่เปโลตองจะเข้าลูปรอบใจกลางกรุงปารีส เป็นการแข่งสไตล์เซอร์กิตเรซที่วนเส้นทางเดิม 10 ครั้ง

 

ตัวเต็ง

สปรินเตอร์ในตูร์ปีนี้เหลือไม่เยอะ และมากันไม่มาก รวมกับที่สเตจในสัปดาห์ 2 และ 3 มีโอกาสสปรินต์กันได้น้อย เพราะงั้นวันนี้จะเป็นโอกาสสุดท้ายของทีมที่ยังไม่มีผลงานครับ

cavendish dubai tour (2 of 2)

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): น่าจะเป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่งในวันนี้ คู่กับมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ไกรเปิลได้เปรียบเรื่องฟอร์มที่โชว์ผลงานแชมป์ 3 สเตจในตูร์ปีนี้ ส่วนคาเวนดิชเองถึงจะชนะไปสเตจเดียวแต่ทุกคนรู้ดีว่าเขาคือตัวเต็งที่กินยาก เพราะเคยกวาดแชมป์ที่ฌองเซลิเซ่มาแล้ว 4 สมัยซ้อน สเตจ 21 ในตูร์เป็นสวนหลังบ้านของเขาเลยก็ว่าได้ รู้ทุกโค้งทุกมุมเป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี Quickstep อาจจะเสียเปรียบเรื่อง หัวลากลีดเอาท์ เพราะขาดขาแรงที่ถอนตัวกลับไปแล้วถึง 3 คน ทั้งโทนี่ มาร์ติน, เควียทคอฟสกี้ และมาร์ค เรนชอว์ คาเวนดิชอาจจะต้อง “ฟรีแลนซ์” เกาะล้อหัวลากทีมอื่น

นอกจากสองคนข้างบนที่มีสปีดเหนือกว่าสปรินเตอร์คนอื่นๆ แบบชัดเจน อย่าลืมปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo), จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin), อาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ) และอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่จัดได้ว่าเป็นกลุ่มสปรินเตอร์สายพาวเวอร์ อัดความเร็วทางราบและอัตราเร่งแบบ 1-1 อาจจะไม่สู้คาเวนดิชกับไกรเปิล แต่อย่างที่เรารู้กันครับ จะชนะสปรินต์มันมีมากกว่าความเร็ว ยังมีเรื่องของ positoning, จังหวะ, ฟอร์มคู่แข่ง และอีกหลายปัจจัย ซึ่งน่าจะทำให้เส้นชัยวันนี้น่าติดตาม

จบจากการสปรินต์แล้วก็มีพิธีมอบรางวัลและสัมภาษณ์แชมป์รายการต่อด้วยครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:00-22:30 / DT บรรยายสดประมาณ 21:15-21:30 ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *