พรีวิว TdF Stage 21! Sprint, sprint & Sprint!

ศึกชิงอันดับ GC ก็เสร็จสิ้นไปแล้วนะครับ วันนี้เป็นเสตจสุดท้ายแล้วในการแข่ง Tour de France แน่นอนว่าต้องจบด้วยการสปรินต์กลางกรุงปารีส มาดูกันว่า Cavendish จะป้องกันแชมป์เสตจเป็นสมัยที่ 5 ได้หรือเปล่า!?

เส้นทาง

tdf_stage21

สำหรับวันสุดท้ายในการแข่ง Tour de France ของทุกปีนั้นมันจะไม่ค่อยเหมือนการแข่งขันเต็มรูปแบบเท่าไรเพราะว่าครึ่งแรกมักจะเป็นเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะให้ผู้ “ชนะ” รายการ (คนที่ครองเสื้อเหลืองจนถึงวันสุดท้าย) หมายความว่าจะไม่มีตัวเต็งคนไหนมาออกโจมตียิงหนีผู้นำให้เราได้เห็นครับ เป็นธรรมเนียมที่โปรเขาปฏิบัติต่อกันมาทุกปี การแย่งชิงอันดับ overall มันจบลงตั้งแต่เสตจเมื่อวานแล้วซึ่งเป็นภูเขาลูกสุดท้าย วันนี้เหล่าโปรก็จะปั่นกันเหมือนเป็นขบวนพาเหรดตลอดช่วงแรก แล้วพอช่วงท้ายเข้าสู่ใจกลางเมืองปารีสก็อาจจะมี breakaway ยิงหนีออกมาบ้าง แต่ไฮไลท์ก็คือการสปรินต์คว้าแชมป์เสตจ​ที่ฌ็องเซลิเซ่ เสตจนี้เปรียบเสมือนเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเหล่าสปรินเตอร์เลยทีเดียว

2013stage21mapfinish

ระยะทางวันนี้เพียง 133.5 กิโลเมตร เริ่มกันที่ปราสาทแวซาย มีภูเขา category 4 เล็กๆ ให้ปีนพอสนุก การแข่งขันจะเริ่มขึ้นเมื่อขบวน peloton เข้าสู่ย่านฌ็องเซลิเซ่ น่าจะมีกลุ่มหนีเริ่มออกโจมตีและทีมสปรินเตอร์ก็คงขึ้นมาควบคุมความเร็วไล่จับกลุ่มหนีให้ทันก่อนสปรินต์ เราจะวนรอบฌ็องเซลิเซ่ 10 รอบเป็นเหมือนสนามไครทีเรียมเล็กๆ กลางกลุงปารีสรอบละ 7 กิโลเมตรครับ พอนักปั่นเขาสู่รอบสุดท้าย กรรมการก็จะลั่นกระดิ่งส่งสัญญาณให้ทราบ เพื่อที่สปรินเตอร์จะได้เตรียมออกลุยดวลแข้งหน้าเส้นชัย

ตัวเต็ง

Mark Cavendish ไม่เคยแพ้เสตจสุดท้ายใน Tour de France มาตลอดสี่ปี และปีนี้เขาก็ไม่น่าจะพลาดได้ง่ายๆ ครับ เมื่อเทียบกับสปรินเตอร์คนอื่น Cav มีประสบการณ์มากที่สุด รู้ทางหนีทีไล่และจังหวะเร่งออกตัวในเสตจนี้เป็นอย่างดี และทีม OPQS ก็เป็นทีมสปรินเตอร์ทีมเดียวที่ยังเหลือนักปั่นครบทั้ง 9 คน Peter Velits และ Tony Martin เคยพยา Cav เข้าเส้นชัยในปารีสมาแล้วสองครั้งสมัยที่ทั้งสามยังอยู่ทีม HTC-Highroad ครับ เส้นทางก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากน่าจะเหมาะกับขบวนหัวลากพลังสูงของ Omega Pharma

แต่จะฟันธงเสียทีเดียวก็ไม่ได้ อย่าลืมว่าเรายังมี Marcel Kittel สปรินเตอร์ที่คว้าแชมป์เสตจมากที่สุดในปีนี้ถึงสามเสตจ และทุกครั้งที่เขาเอาชนะ เขาแทบไม่ได้พึ่งขบวนลากของทีมและสามารถแซงคู่แข่งได้ที่หน้าเส้นชัยเกือบทุกครั้ง ถึงแม้ Argos จะเสีย Tom Doumolin ไปคนนึงแต่ขบวนลีดเอ๊าท์ก็น่าจะยังแกร่งดีอยู่ครับ เป็นคนที่มีสิทธิทำลายสถิติ Cavendish ที่สุดในเย็นวันนี้

ส่วนทีมคู่แข่ง Lotto เสียหัวลากไปหลายคนทั้ง Jurgen Vanden Broeck และ Marcel Sieberg กำลังอาจจะเป็นต่อทีมอื่นๆ Griepel ก็อาจจะเสียเปรียบเล็กน้อยรับ เรื่องพละกำลังก็ดูเหมือนจะเป็นรอง Kittel นิดนึงด้วย ส่วน Peter Sagan นั้นได้เสื้อเขียวไปครองเรียบร้อยแล้ว และวันนี้แกก็ให้สัมภาษณ์ว่าอยากจะเอาชนะเสตจนี้ให้ได้ ปีที่แล้วน้องแกได้ที่สองรองแค่ Cavendish Sagan ไม่มีหัวลาก แต่แกฟรีแลนซ์เกาะล้อทีมอื่นได้เก่ง ก็น่าจะมีลุ้นทำผลงานอันดับ Top 3 เสตจเช่นกัน!

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่มดึกพอสมควร ตั้งแต่ 23:00 ถึงตี 1 พอดีครับ ปีนี้พิเศษหน่อยเพราะผู้จัดเลือกให้จบการแข่งตอนมืดพอดี จะได้มีจุดพลุฉลองชัยด้วย และคอยดูเสื้อเหลืองของคริสฟรูมให้ดีเพราะมันมีลายจุดเรืองแสงตอนกลางคืนด้วย!

 

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *