รีวิว TDF สเตจ 21: ไกรเปิลปิดสนามเก็บแชมป์ 4 สเตจ, ฟรูมคว้าแชมป์รายการ

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ปิดฉากการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์ประจำปี 2015 ด้วยการสปรินต์คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายกลางกรุงปารีส ในขณะที่คริส ฟรูม (Sky) เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมทีม Sky ในฐานะแชมป์รายการ ทำเวลาได้เร็วที่สุดจากการแข่งขันทั้งหมด 21 สเตจด้วยเวลา 84 ชั่วโมง 16 นาที 14 วินาที

ถึงวันสุดท้ายในการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์จะอากาศไม่ดีนักแต่บรรยากาศการแข่งขันก็ยังคงกรุ่นไปด้วยการเฉลิมฉลองชัยชนะของทีมผู้ชนะเวลารวมและผู้ชนะรางวัลประเภทต่างๆ คริส ฟรูม (Sky) ได้แชมป์รายการเป็นสมัยที่สองพร้อมเก็บรางวัลเจ้าภูเขา ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) คว้ารางวัลผู้นำคะแนนรวมหรือเจ้าความเร็วเป็นสมัยที่ 4 ไนโร คินทานา (Movistar) เก็บอันดับสองรายการและชนะประเภทนักปั่นเยาวชนยอดเยี่ยม (Best Young Rider) โรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ได้รางวัลนักปั่นจอมบู๊ (Most Combative Rider) และทีม Movistar คว้ารางวัลทีมยอดเยี่ยม (Team Classification)

The Final Podium
The Final Podium

สเตจสุดท้ายจากเมือง Serves ไปปารีสมีระยะทางเพียง 109.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการแข่งขันสไตล์เซอร์กิตเรซใจกลางกรุงปารีสทั้งหมด 10 รอบ

คริส ฟรูมและเพื่อนร่วมทีม Sky กอดคอกันเข้าเส้นชัยหนึ่งนาทีให้หลังผู้ชนะสเตจ การแข่งขันเริ่มดุเดือดขึ้นในช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้ายเมื่อเบรคอเวย์จากทีม BMC, Bretagne-Sache, Cofidis, และ Astana พยายามออกหนีกลุ่มเปโลตองหวังคว้าแชมป์สเตจก่อนถึงเส้นชัย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อทีมสปรินเตอร์หลายทีม ไม่ว่าจะเป็น Lotto-Soudal, Katusha, FDJ และ Giant-Alpecin ต่างช่วยกันไล่จับกลุ่มหนีด้วยความเร็วสูง

ถึง lap สุดท้ายเบรคอเวย์โดนรวบจับจนหมด ลีดเอาท์ของ Katusha, Europcar และ Lotto ขึ้นปะทะกันเรียงแถวหน้า อเล็กซานเดอร์คริส ทอฟ (Katusha) อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดและเปิดสปรินต์เป็นคนแรก จากราว 300 เมตรหน้าเส้นชัย แต่อังเดร ไกรเปิล (Lotto) ที่ตามประกบกะจังหวะสปรินต์ได้ดีกว่า รอจนถึงช่วง 200 เมตรสุดท้ายระเบิดพลังขึ้นแซง และคว้าแชมป์สเตจที่ 4 ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ไปครอง กลายเป็นตูร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในอาชีพนักปั่นของสปรินเตอร์หนุ่มเยอรมันวัย 33 ปี ในขณะที่คู่แข่งคนสำคัญ ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ทำได้เพียงอันดับ 6 และมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ที่ยังมีอาการไข้หวัดเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7

Paris  - France - wielrennen - cycling - radsport - cyclisme -  Andre Greipel (Team Lotto Soudal) - Bryan Coquard (Team Europcar)  pictured during  le Tour de France 2015 - stage 21 - from Grand Paris Seine Ouest to Paris Champs-…lysÈes on sunday 26-07-2015 - 109.5 KM - photo Dion Kerckhoffs/Sabine Jacob/Marketa Navratilova/Cor Vos © 2015

ทีม Sky ตาเข้าเส้นชัยมาในภาพที่คล้ายกับบรรยากาศปี 2013 ที่คริส ฟรูมได้แชมป์ตูร์เป็นครั้งแรก กอดคอกับเพื่อนทั้ง 8 คนเข้าเส้นชัย สำหรับคู่แข่ง GC ของฟรูม ทีม Movistar เบิ้ลอันดับโพเดี้ยมจากผลงานของไนโร คินทานา (+1:12), และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (+5:25) วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) คว้าอันดับ 4 ที่ +8:36 และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) อันดับ 5 ที่ +9:48 นาที

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

คริส ฟรูม (Sky): “มันยาวนานเหลือเกินครับกว่าเราจะมาถึงวันนี้ วันที่ทีมเราได้แชมป์ตูร์เดอฟรองซ์เป็นครั้งที่สอง เราสู้ทั้งในและนอกสนามแข่ง มันเครียดไม่น้อยเลย มีหลายเรื่องที่คอยเข้ามากวนใจทีมเรา ผมฝันอยากจะให้วันนี้มาถึง และนั่นคือเหตุผลที่ผมตื่นเช้าทุกวันเพื่อลุกมาซ้อม ผมบอกไม่ได้ว่าชัยชนะครั้งนี้กับครั้งก่อน ครั้งไหนพิเศษกว่ากัน การเป็นแชมป์ตูร์เพียงครั้งหนึ่งในชีวิตมันก็สุดยอดมากๆ แล้ว การที่ได้มาเหยียบโพเดี้ยมนี้เป็นครั้งที่สองมันมีความหมายมากครับ”

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): “ชัยชนะครั้งนี้มันเหมือนฝันที่เป็นจริงครับ ผมไม่เคยได้แชมป์ที่ฌองเซลิเซ่ – สเตจที่สปรินเตอร์ทั่วโลกฝันอยากจะได้แชมป์ มันเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของผมเลยก็ว่าได้ ผมต้องขอบคุณครอบครัวและเพื่อนร่วมทีม Lotto-Soudal เป็นตูร์เดอฟรองซ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมเรา เราได้แชมป์ถึงสี่สเตจ ชนะการสปรินต์ 4 จากทั้งหมด 5 ครั้ง”

ไนโร คินทานา (Movistar): “ผมดีใจมากครับที่ได้อันดับสองเป็นครั้งที่สองจากการร่วมแข่งตูร์ทั้งหมดสองครั้ง และทีมเรายังชนะรางวัลทีมยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งมันมีความหมายกับเรามาก เพราะมันเป็นเสมือนการขอบคุณเพื่อนร่วมทีมของเราที่ช่วยเรามาตลอดการแข่งขัน ในปี 2013 ที่ผมพ่ายให้ฟรูม ผมไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงในการขึ้นมานำทีมแทนวาวเวอเด้ ปีนี้ผมกลับมาในฐานะหัวหน้าทีมเต็มตัว ผมโตขึ้น นิ่งขึ้น ปีต่อไปมันจะดียิ่งกว่านี้”

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): “ตูร์ปีนี้ยากตั้งแต่วันแรกครับ ระบบการจัดคะแนนสำหรับเจ้าความเร็วก็ไม่เหมือนครั้งก่อน ผมคิดว่าผมทำได้ดีนะ แล้วมันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากที่ได้แข่งกับนักปั่นระดับตำนานอย่างอัลเบอร์โต้ (คอนทาดอร์) ครับ

* * *

The Final Gallery

Tour de France 2015 - stage 21

Paris  - France - wielrennen - cycling - radsport - cyclisme - Wout Poels (Team Sky)  pictured during  le Tour de France 2015 - stage 21 - from Grand Paris Seine Ouest to Paris Champs-…lysÈes on sunday 26-07-2015 - 109.5 KM - photo Dion Kerckhoffs/Sabine Jacob/Marketa Navratilova/Cor Vos © 2015

Tour de France 2015 - stage 21 Tour de France 2015 - stage 21 Tour de France 2015 - stage 21 Tour de France 2015 - stage 21 Tour de France 2015 - stage 21 Tour de France 2015 - stage 21

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. …ติดตามการแข่งตลอดทุกวัน ขอบคุณมากครับ…ทั้งการบรรยายสดและการแบ่งปันข้อมูล

  2. ติดตามทั้งเช้าและเย็น. รายละเอียดดีมากครับ. อ่ายง่าย. เรื่องราวน่าสนใจ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *