พรีวิว: Tour de france สเตจ 3

สเตจ 3: เคมบริดจ์ > ลอนดอน 155 กิโลเมตร

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่นักปั่นจะได้อยู่ในประเทศอังกฤษและเส้นทางที่ไม่มีเนินเลยแม้แต่ลูกเดียวก็หมายความว่าน่าจะจบด้วยการสปรินต์ความเร็วสูงแน่นอนครับ

เส้นทาง

เทียบกับสเตจสองวันก่อนแล้วสเตจวันนี้เรียกได้ว่าเรียบสนิท ระยะทางรวมก็สั้นมากๆ ที่ 155 กิโลเมตรเท่านั้นเดาได้เลยครับว่าความเร็วเฉลี่ยกลุ่มน่าจะมีเหยียบ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จุดสปรินต์กลางสเตจอยู่ที่กิโลเมตรที่ 108 กลางป่าเอ๊ปปิ้ง ซึ่งจังหวะนี้เบรคอเวย์น่าจะยังนำอยู่และเก็บคะแนนสปรินต์ไปได้ คงมีเหลือบางส่วนให้ตัวเต็งที่หวังชิงเสื้อเขียว

จุดสปรินต์กลางสเตจผ่านป่า Epping
จุดสปรินต์กลางสเตจผ่านป่า Epping

เราเข้าสู่กรุงลอนดอนที่กิโลเมตร 118 ผ่านสถานที่สำคัญอย่างท่าอากาศยานฮีทโธรว์, Olympic City พอเข้าสู่เขตตัวเมืองนักปั่นจะปั่นเรียบแม้น้ำเทมส์ มาวนเข้าถนนเซนท์จอร์จ ผ่านบิ๊กเบนและอาคารรัฐสภา เลียบเซนท์เจมส์พาร์ค ผ่านพระราชวังบัคคิงแฮม แล้วเข้าสู่ทางตรง 450 เมตรสุดท้ายที่หน้า The Mall ดูคร่าวๆ แล้วมีโค้งหัก 3 จังหวะตั้งแต่ตอนผ่านบิ๊กเบน โดยเฉพาะโค้งหักศอกสุดท้ายที่หน้าพระราชวัง จากตรงนี้จะเป็นพาวเวอร์สปรินต์สไตล์ drag-race เหมือหน้าฌองเซลิเซครับ น่าจะสนุกทีเดียว

เส้นทางช่วงกิโลเมตรสุดท้ายผ่านสถานที่สำคัญหลายแห่งกลางกรุงลอนดอน
เส้นทางช่วงกิโลเมตรสุดท้ายผ่านสถานที่สำคัญหลายแห่งกลางกรุงลอนดอน

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Marcel Kittel
✮✮✮✮ Peter Sagan, Arnaud Demare, Andre Griepel
✮✮✮ Alexander Kristoff, Bryan Coquard, Danny Vanpoppel
✮✮ Samuel Doumolin, Heinrich Haussler, Zak Dempster, Ramunas Narvadauskas, Romain Felliue

ม้ามืด: Mark Renshaw, Alessandro Petacchi (OPQS)

เอซสปรินเตอร์ถอนตัวไปแล้วสองคนทั้งมาร์ค คาเวนดิชและซาชา โมโดโล (Lampre) แต่สปรินเตอร์ที่เหลือก็ยังถือว่าดูได้สนุกอยู่ครับ แน่นอนว่าตัวเต็งคนที่มีลุ้นที่สุดไม่พ้นมาร์เซล คิทเทล แชมป์สเตจ 1 จาก Giant-Shimano ที่ฟอร์มการสปรินต์ทางราบน่าจะไม่มีใครสู้ได้ในตอนนี้ รองลงมาเป็นซากาน ไกรเพิล และเดอแมร์ที่น่าจะมีสปีดสูสีกัน แต่ไกรเพิลอาจจะได้เปรียบเรื่องขบวนลีดเอาท์

Tour de France 2014 Stage 2 (6 of 7)

ระดับสามดาวลองดูไบรอัน โกควอร์ด (Europcar) สปรินเตอร์หน้าใหม่ที่มีแบคเกราด์มาจากจักรยานลู่เหมือนคาเวนดิชและทำได้ถึงอันดับ 4 ในสเตจ แรก ส่วนม้ามืดต้องลองดู OPQS ว่าจะทำยังไงเมื่อไม่มีคาเวนดิชแล้ว จะส่งเรนชอว์ และเพทัคคีขึ้นลุยมั้ย เพราะว่ากันจริงๆ แล้ว OPQS ก็ยังถือว่ามีลีดเอาท์ที่เร็วที่สุดในการแข่งขันอยู่ดี ถ้าเรนชอว์และเพทัคคีสานต่อได้ เราก็น่าจะได้เห็นเกมที่สนุกมากขึ้นอีกหนึ่งมิติครับ!

วันนี้ DT พากย์ 21:30-22:30 เหมือนเดิม แล้วเจอกันที่ www.duckingtiger.com/live

ปล. อย่าลืมติดตามไฮไลท์ของสเตจเมื่อวานได้ที่เว็บ www.now26.tv ครับ เลื่อนลงไปดูในหมวดกีฬาจะมีไฮไลท์และบทวิเคราะห์ทุกวัน แอดมินบรรยายเอง!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *