พรีวิว: Tour de France Stage 3!

เมื่อวานนี้สปรินเตอร์ตัวเต็งต่าง “ติดดอย”​ ร่วงหลุดในจังหวะขึ้นเขาตามกลุ่มมาสปรินต์หน้าเส้นไม่ทัน เสตจวันนี้ก็แทบไม่ต่างกับเมื่อวานครับ ใครจะมีสิทธิลุ้นชนะนั้นขึ้นอยู่กับเกมการแข่งในช่วง15 กิโลเมตรสุดท้ายล้วนๆ มาดูโปรไฟล์เสตจกันดีกว่าtdf_stage3

เส้นทาง | The Route

  • Km 12.0 – Col de San Bastiano 3.4km at 4.6% – category 4
  • Km 58.0 – Col de San Martino 7.5km at 5.4% – category 3
  • Km 75.0 – Côte de Porto 2km at 6.4% – category 3
  • Km 132.0 – Col de Marsolino 3.3km at 8.1% – category 2

ภูเขาวันนี้เริ่มกันตั้งแต่ที่กิโลเมตรที่ 12 ลูกแรกชันเฉลี่ย 4.6% และค่อนข้างยาวน่าจะเหมาะแก่กลุ่ม breakaway ให้เริ่มเปิดเกมยิงหนีกันครับ อีก 15km ถัดมาเป็นจุดสปรินต์กลางเสตจซึ่งน่าจะได้เห็นตัวเต็งขาแรงออกไล่เก็บคะแนนกันแน่นอนโดยเฉพาะ Cavendish และ Griepel ที่คะแนนยังตาม Kittel อยู่พอสมควร จากนั้นก็เป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ไปจนถึง Col de Marsolino ที่ชันกว่า 9% ในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย ตามด้วยทางลงเขายาวๆ ไปจนถึงเส้นชัย (ภาพข้างล่าง)

จังหวะลงเขา 10 กิโลเมตรสุดท้ายนั้นน่าสนุกพอสมควรครับ ถนนค่อนข้างกว้างทางลาดลงเขาสิ้นสุดที่ 1700 เมตรหน้าเส้นชัยซึ่ง ณ​ จุดนั้น peloton ต้องเจอโค้งหักศอก (เป็นวงเวียน) 1000 เมตรสุดท้ายก็มีวงเวียนอีกหนึ่งที่ที่น่าจะใช้ดักคอสปรินเตอร์จอมขี้เกียจที่ไม่ยอมขึ้นมาอยู่ข้างหน้าได้เป็นอย่างดี จากจุดนี้ก็เป็นทางตรงยาวจนถึงที่หมาย

finalkmsstage32013

คาดเดาสถานการณ์

อันดับแรกรางวัลเสื้อจ้าวภูเขาตอนนี้อยู่กับ Piere Roland จาก Europcar อย่างน้อยๆ ต้องมีนักปั่นจากทีมขึ้นหนีเข้ากลุ่ม breakaway เพื่อพยายามตัดแต้มภูเขาคู่แข่ง อาจจะเป็น Roland เองที่ยิงหนีอีกก็เป็นได้เหมือนกันครับ การที่ Radioshack ถือเสื้อเหลืองอยู่หมายความว่าทีมอาจจะพยายามรวบกลุ่ม breakaway เพื่อให้จบการแข่งด้วยการสปรินต์ (จะได้ไม่เสียเสื้อเหลือง) และน่าจะร่วมมือกับ Cannondale ในการตั้งขบวนไล่จับทีมอื่นๆ ที่หนีออกไปก่อน เสตจแบบนี้ก็เข้าทาง Peter Sagan หละครับ เมื่อวานก็เกือบจะได้เสื้อเหลืองและชนะเสตจ พลาดไปวินาทีเดียว วันนี้ peloton และ Dale คงไม่ทำพลาดแบบเมื่อวาน

ปัญหาของวันนี้อยู่ที่เขาลูกสุดท้าย Col de Marsolino ซึ่งอยู่ 13 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ความชันโหดๆ 9% นี้น่าจะเป็นจุดปล่อยตัวศิลปินนักหลบหนีได้เป็นอย่างดี แต่ว่าถนนที่กว้างนั้นน่าจะทำให้ peloton ไล่จับได้ง่ายพอสมควร ยกเว้นจะเจอขาแรงตัวแม่ร่วมมือกันเหมือนเมื่อวาน ผมคิดว่าสปรินเตอร์แทบทุกคนน่าจะอยู่ร่วมกับกลุ่มใหญ่ได้จนถึงเขาลูกสุดท้ายนี้แหละ แต่จะร่วงหรือจะรอดข้ามเขาไปได้นั้นก็ต้องดูกันอีกที

ตัวเต็ง | The Favourites

ดูจากเส้นทางแล้ววันนี้ก็เข้าทางนักปั่นไสตล์ Puncheur ที่ปีนเขาเตี้ยๆ และสปรินต์ได้อย่าง Peter Sagan ครับ ทว่าทีม Cannondale นั้นต้องคุมเกมให้ดี เป็นโจทย์เศรษศาสตร์ที่ยากพอสมควรเพราะกำลังคนมีจำกัด แต่ทีมจะเลือกไล่จับกลุ่มหนีตั้งแต่เริ่ม ? หรือจะออมแรงไว้ระเบิดพลังทำลายกลุ่มที่เขาลูกสุดท้ายเพื่อตัดแรงสปรินเตอร์? หรือว่าจะรอลงเขามาด้วยกันทั้งหมดแล้วพยายามไล่จับ breakaway ที่ 10km สุดท้ายเหมือนเมื่อวาน? เกมหลวมๆ แบบนี้น่าจะเปิดโอกาสให้คู่แข่งอย่าง Francesso Gavazzi (Astana), John Degenkolb (Argos-Shimano), Edvald Boassan Hagen (Sky) และ Phillipe Gilbert (BMC) ได้ออกโรงกัน ไม่แน่อาจจะมีม้ามืดจาก Garmin ที่คอยหายใจรดต้นคอคู่แข่งตั้งแต่เสตจแรกออกมาแจมด้วย

ใครจะชนะวันนี้คาดเดาได้ยากครับ ขึ้นอยู่กับว่ารูปเกมจะออกมายังไง ต้องรอดูกัน!

Video Preview เส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *