พรีวิว: Tour de France Stage 4 TTT Madness!

หลังจากสนุกสนานกันบนเกาะ Corsica มาสามวันติดๆ วันนี้ peloton บินข้ามกลับมาที่ฝรั่งเศสครับ เสตจ 4 เป็นการแข่งจับเวลาแบบทีม Team Time Trial ด้วยระยะทางสั้นๆ เพียง 25 กิโลเมตร ยากที่ทีมตัวเต็งจะทำเวลาทิ้งห่างกันได้เยอะ ผมชอบดู TTT มากๆ เพราะมันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ จะให้ขาแรงมาปั่นลากจัดเต็มตลอดไม่ได้ ทีมต้องรู้จักผ่อนกำลังช่วยเหลือคนที่ปั่น TT ไม่เก่ง สลับกันบังลม รู้จักจังหวะเลื่อนสลับคนนำ ไม่ต่างอะไรกับการเล่นดนตรีประสานเสียงที่นักปั่นทั้ง 9 คนต้องสามัคคีรู้ใจกัน ไม่พลาดแม้แต่จังหวะเดียว เสตจนี้น่าสนใจครับ มาดูเส้นทางและตัวเต็งกัน

เส้นทาง | The Route

Tdf_stage4_pr

tdf_stage4-1

ระยะทางสั้นๆ 25 กิโลเมตรและโปรไฟล์เสตจแบบเรียบสนิท หมายความว่าทีมใหญ่ๆ ที่เครื่องแรงค่อนข้างได้เปรียบครับ คอร์สนี้มีโค้งทั้งหมด 9 โค้ง จุดที่ยากที่สุดคือ 1.5 กิโลเมตรแรกที่มีโค้งหักศอก 90 องศาสามโค้งต่อกัน จากนั้นจะมี time check จุดจับเวลากลางเสตจที่ กม. 13 ครึ่งหลังมีโค้งแค่สองโค้งน่าจะช่วยให้ทีมที่เสียเวลาในครึ่งแรกไล่ทำเวลาคืนได้ไม่ยากครับ

 

ทีมตัวเต็ง | The Favourites

1. Omega-Pharma Quickstep

ก่อน Tour de France จะเริ่ม Omega Pharma มีลุ้นคว้าแชมป์เสตจนี้ที่สุดเพราะทีมนี้เป็นแชมป์โลก TTT ปัจจุบัน มีหัวลากแรงๆ เยอะทั้ง Tony Martin, Sylvain Chavanel, Peter Velits และ Michal Kwiatowski และ Mark Cavendish ((Cavendish และสปรินเตอร์ส่วนใหญ่จะปั่น TT ระยะสั้นได้ดีมากๆ ครับ)) ทว่าเสตจ 1 เปลี่ยนทุกอย่างไป เพราะ Tony Martin ล้มบาดเจ็บหนัก ส่วน Niki Terpstra ก็ล้มในเสตจ 3 ช่วงทางลงเขา อย่างไรก็ดีทีมน่าจะทำผลงานได้ดีครับ ผมว่ามีลุ้น Top 5

2. Garmin-Sharp

หนึ่งในทีมที่ปั่น TTT ได้เก่งที่สุดใน Peloton Garmin เป็นทีมเดียวที่ทุ่มเวลาฝึกซ้อม Team Time Trial มากกว่าทีมอื่นๆ และคว้าแชมป์เสตจ TTT มาจากแทบทุกแกรนด์ทัวร์ สมาชิกทีม 8 คนเป็น TT Specialist ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น David Millar แชมป์ Prolouge TDF, Hesjedal, Rohan Dennis, Talansky ยกเว้น Dan Martin ที่เป็นนักไต่เขาเพียวๆ ปีที่แล้ว Garmin ชนะเสตจ TTT ใน Giro และคว้าเสื้อผู้นำไปครองครับ คราวนี้ David Millar ตามผู้นำเสื้อเหลืองแค่ 1 วินาที ถ้า Garmin ทำเวลาได้ดีพอ David Millar มีสิทธิได้ใส่เสื้อเหลือง วันนี้  Garmin ไม่กั๊กแน่นอน

3. Orica-GreenEdge

อีกหนึ่งทีมที่ขวัญกำลังใจกำลังดีหลังจากที่ครองแชมป์เสตจเมื่อวานมาหยกๆ และมีขาแรง TT Specialist หลายคนครับทั้ง Cameron Meyer, Brett Lancaster, Daryl Impey และ Svein Tuft เนื่องจาก OGE ไม่มีนักปั่น GC ถ้าได้เสื้อเหลืองมาครองก็ไม่ต้องกลัวอะไร เพราะถึงจะหลุดไปก็ไม่ซีเรียสอยู่แล้ว ต่างกับทีมตัวเต็งอย่าง Sky/ Saxo ที่คงไม่อยากได้เสื้อเหลืองแต่วันแรกๆ เพราะต้องคอยปั่นคุมเกมหน้าขบวน เปลืองพลังงานเปล่าๆ

4. SKY

Sky นั้นเรียกว่าเก่งทุกอย่างก็ว่าได้ครับ เรื่องความสามัคคีในทีมนั้นหายห่วง ถ้าจะมีทีมหนึ่งที่ทำอะไรเที่ยงตรงพร้อมเพียงเหมือนทหารก็คงเป็น Sky นี่แหละ ((เลยมีฉายาว่า Skybot ไง)) Sky ทำผลงานในเสตจ TTT ได้ดีมาตลอด ล่าสุดคว้าแชมป์ TTT ในจิโรปีนี้ Chris Froome, Ritchey Porte, Edvald Boassan Hagen, Kanstantin Siutsou, David Lopez และ Vasili Kiryenka ไม่เป็นรองใครในเรื่องการปั่นสู้เวลา โดยเฉพาะ Froome และ Porte ที่ชำนาญเป็นพิเศษ ทว่า Sky ขาดเครื่องจักรตัวแรงไปสองนั่นคือ Geraint Thomas ที่ล้มจนกระดูกสะโพกร้าว และ Ian Stanard ก็บาดเจ็บพอสมควรครับ อาจจะยากไปหน่อยสำหรับเสตจวิน แต่ก็จำเป็นต้องทำเวลาให้ดีไม่ให้ทีม GC อื่นๆ ทิ้งห่าง

5. Movistar

Movistar เป็นทีมที่คนไม่ค่อยพูดถึงมากนักในเสตจ Time trial แต่ผมว่าผิดสุดๆ เลยๆ เพราะเป็นทีมม้ามืดตัวจริงครับ ปีที่แล้วคว้าแชมป์ TTT ใน Vuelta, และได้ที่สองในจิโรปีนี้ ดูจากรายชื่อนักปั่นแล้ว Movistar ไม่ได้เอา specialist มาสักเท่าไร แต่ด้วยความชำนาญในการปั่นแบบทีมผมว่าเป็นอีกทีมที่น่าจะทำเวลาได้ดีมากๆ ครับ

ทีมอื่นๆ?

Katusha, Belkin, Saxo Tinkoff, BMC ขนนักปั่นขาแรงมากันเพียบครับ Top 10 วันนี้น่าจะเป็นทีมที่ผมพูดถึงไปทั้งหมด ส่วน Radioshack คงอยากจะเก็บเสื้อเหลืองไว้อีกวันแต่ด้วยเวลานำเพียง 1 วินาทีก็คงยากและทีมเองก็ไม่ได้ถนัด TTT สักเท่าไร ส่วนทีมเล็กๆ อย่าง Europcar, FDJ คงต้องพยายามเซฟเวลาให้ได้มากที่สุดเพราะไม่มีผู้เชี่ยวชาญเลย ผมว่าถ้าเลือกได้ Piere Roland และ Thibault Pinaut คงไม่อยากจะแข่งเสตจนี้ ส่วน Cofidis นั้นล้มเจ็บไป 8 จาก 9 คน ไม่ได้เป็นอะไรมากแต่ก็คงทำให้ปั่นไม่ได้ไม่ค่อยดีครับ

กฏการแข่ง Team Time Trial

Reminder สำหรับคนที่พึ่งจะดู TTT เป็นครั้งแรกนะครับ

– การจับเวลาที่เส้นชัยว่าแต่ละทีมทำเวลาได้เท่าไร เขาวัดกันที่เวลาของสมาชิกทีมคนที่ 5 ครับ หมายความว่าในช่วงสุดท้ายนั้นทีมต้องพานักปั่น 5 คนเข้าเส้นชัยให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งหมายความว่าทีมอาจจะเลือกทิ้งนักปั่นอีก 4 คนไว้ข้างหลังถ้าเผื่อพวกเขาตามไม่ทันหรือหมดแรงไปก่อน ส่วนใหญ่แล้ว 5 คนแรกที่เข้าเส้นชัยในแต่ละทีมคือคนที่ปั่น TT ได้ดีที่สุด

– ส่วนนักปั่นที่โดนทิ้งจะได้เวลาตามที่เขาเข้าเส้นชัยครับ ไม่เท่ากับ 5 คนแรกของทีมตัวเอง เพราะงั้นแล้วหัวหน้าทีมที่หวังชิงแชมป์รายการต้องอยู่ในกลุ่มกับ 5 คนแรกให้ได้

– ถ้าเกิดมีอุบัติเหตุ ยางรั่ว หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย นักปั่นจะได้เวลาเท่ากันกับคนอื่นๆ ที่อยุ่เหตุการณ์ คล้ายๆ กับกฏ 3 กิโลเมตร

– การปล่อยตัว: แต่ละทีมเริ่มสตาร์ทห่างกัน 4 นาที

 

อันดับปล่อยตัวจากแรกสุดถึงหลังสุด 

Team Argos-Shimano
Omega Pharma-QuickStep
Lotto-Belisol
Cannondale
Cofidis, Solutions Credits
FDJ.fr
Belkin Pro Cycling
Garmin-Sharp
Euskaltel-Euskadi
Sky Procycling
Katusha Team
Sojasun
Astana Pro Team
Movistar Team
Team Saxo-Tinkoff
Team Europcar
Ag2R La Mondiale
Orica-GreenEdge
Lampre-Merida
Vacansoleil-DCM
BMC Racing Team
RadioShack-Leopard

Video Preview เส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

10 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *