พรีวิว TDF สเตจ 5: สเตจภูเขาวันแรก!

Stage 5: จาก Limoges ไป Le Lioran, 216km

Stage 5

หลังจากปล่อยให้สปรินเตอร์ได้ลุยกันมาสามสเตจเต็มๆ ในที่สุดตูร์ก็เริ่มเข้าสู่พื้นที่ภูเขาบ้างแล้ว เรียกได้ว่าสเตจ 5 วันนี้แทบไม่มีทางราบเลยสักเมตรเดียว และจุดสูงสุดวันเป็นจุดที่สูงที่สุดในพื้นที่ ที่ 1,589 เมตร ช่วงหลังเป็นภูเขาหลายๆ ลูกต่อกัน ทั้งระดับ Category 3 และ 2 ไปจนถึงเส้นชัย

จุดที่ยากที่สุดวันนี้คงเป็น Pas de Peyrol ที่ยาวทีเดียว และช่วงสุดท้ายชันถึง 11-13% เป็นระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร!

tumblr_o9urgyqq8F1ropreyo1_1280

ลง Peyrol ไม่ทันไรก็ต้องขึ้นลูกต่อไปกับ Col du Perthus ที่ยาว 4.4km และชัน 7.9% ซึ่งแค่นี้ก็ยากแล้ว แต่ดูโปรไฟล์สีแดงที่ตีนเขาครับ จุดนั้นชัน 10-12% คัดตัวกันแต่เริ่มเลย รับรองว่าถ้าลูกตะกี้ไม่หลุด ลูกนี้มีหลุดกันเป็นยวงแน่นอน

ลูกสุดท้าย Col de Font de Cere 3.3 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 5.8% ก็ยากเหมือนกัน และน่าจะเป็นจุดชี้ขาดคว้าชัยชนะกัน ถ้าเบรคอเวย์จะหนีให้รอดก็ต้องวัดกันตรงนี้ หรือถ้าเป็นกลุ่ม GC จะชิงเวลากันก็ต้องเล่นกันหนักๆ ตรงนี้ ชัดเจนว่าวันนี้ไม่ใช่วันของสปรินเตอร์ครับ

แล้วใครจะชนะ?

อย่างแรกเลย วันนี้มีเดิมพันสำคัญคือเสื้อเหลืองของปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ทุกทีม (ยกเว้น Tinkoff) จะได้ประโยชน์จากการรุมทึ้งซากาน กระชาก กระตุก ให้เขาหมดแรงจนเสื้อเหลืองหลุด (ถึงคุณจะไม่ได้เป็นแชมป์รายการ การได้ใส่เสื้อเหลืองแค่หนึ่งวันก็มีค่าพอจะอัปค่าตัวและเรียกความสนใจจากคนทั้งโลกได้แล้ว)

เสื้อเหลืองของซากาน: ถ้าซากานไม่หลุดตั้งแต่ Pas de Peyrol ก็ยังมีเขาอีกสองลูกให้กระทุ้งหนักๆ แต่ซากานจะหลุดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าทีมอื่นจะเล่นกันหนักแค่ไหน อย่าลืมว่าถ้าคอนทาดอร์อยากทำเวลาคืน Tinkoff ไม่ควรป้องกันเสื้อเหลืองให้ซากาน วันนี้แชมป์โลกคงต้องรับหน้าเสื่อด้วยตัวเอง ผมว่าฟิลด์ในตูร์ปีนี้เหี้ยมเกินไปที่ซากานจะอาศัยลูกอึดลูกบ้าไล่ตามได้ทัน  อย่างไรก็ดี ซากานน่าจะปีนเขาลูกแรกๆ ได้ถึงจุดสปรินต์กลางสเตจ เก็บแต้มเสื้อเจ้าความเร็วได้ก่อนสปรินเตอร์คนอื่นชัวร์ป้าบ แต่คงขำมากถ้าซากานเกิดแรงดี หลุดไปกับพวก GC เซฟเสื้อเหลืองและเพิ่มคะแนนเสื้อเขียวได้ด้วย

GC Contender: เอาจริงๆ แล้วยังไม่ใช่วันที่ตัวเต็ง GC จะรีบชิงเสื้อเหลืองกัน เพราะถ้ารีบแย่งเสื้อเหลืองมาก็ต้องทำหน้าที่ป้องกันกันตั้งแต่สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นการเปลืองแรงเปล่าๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีหลายคนที่เวลาเริ่มจะร่วงกันบ้างแล้ว ก็จับตาดู ตัวเต็งอย่าง ฟรูม นิบาลี คอนทาดอร์ อารู แวนการ์เดอเรน พอร์ท วาวเวอเด้ ซาคาริน และโรดริเกรซ สเตจนี้มีเขาหลายลูกพอสมควร ถึงจะไม่อยากได้เสื้อเหลือง อย่างน้อยก็ต้องเพลย์เซฟ ไม่ให้หลุดกลุ่ม

เบรคอเวย์: ก็มีโอกาสหนีไปชนะเหมือนกันถ้ากลุ่มอยู่ในส่วนผสมที่เหมาะเจาะ ไม่มีตัวอันตรายในเวลารวม เดาได้เลยว่าต้องมีทีมดิวิชันสองที่ไม่มีเอซคว้าอันดับ GC หนีไปทำผลงาน ต้องมีทีม Fortuneo-Vital Concept, Bora Argon, Direct Energie และอีกหลายๆ คนที่อยากล่าเสื้อ KOM (น่าดูว่าสตอยเว็น (Trek) จะป้องกันเสื้อมั้ย

Puncheur: คือนักปั่นสายระเบิดเนิน แนวสนามอาร์เดนส์คลาสสิค พวกนี้ปีนเขาที่ไม่สูงชันมากได้ดี พอฟัดพอเหวี่ยงกับตัวเต็ง GC แต่ถ้าเจอเขายาวๆ จะร่วง สเตจนี้เขาสั้น แต่มีเยอะ อารมณ์คล้ายๆ พวก Liege-Bastonge-Liege มีหลายคนที่มีลุ้นครับ แดน มาร์ติน (Etixx), อลาฟิลลิป (Etixx), โรลองด์ (Cannondale), เจอรานส์, แมธธิวส์, อัลบาซินี่ (GreenEdge), กาโลแพน (Lotto-Soudal), เฮอร์ราดา, อิซาเกอร์เร (Movistar) และสตีฟ คัมมิงส์ (Dimension Data)

เดายากจริงๆ ว่าใครจะชนะสเตจวันนี้ เพราะงั้นก็น่าจะเป็นสเตจที่ลุ้นสนุกครับ แอดมินให้อัลบาซินี วาวเวอเด้ และอลาฟิลลิป แต่ต้องมาดูกันว่าจะเดาถูกมั้ย ;)

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:15-22:30 เหมือนเดิม เช็คลิงก์ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *