พรีวิว: Tour de France เสตจ 5

สำหรับเสตจ 5 ใน Tour de France วันนี้ถึงแม้เส้นทางจะขึ้นๆ ลงๆ แต่เนินส่วนใหญ่สูงไม่เกิน 500 เมตร น่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับเหล่าสปรินเตอร์ครับมาดูเส้นทางและตัวเต็งกัน

1. เส้นทาง | The Route

tdf_stage5

เสตจ TTT  เมื่อวานนี้นั้นสั้นแค่ 30 กิโลเมตร วันนี้ผู้จัดเลยให้นักปั่นได้่ยืดเส้นยืดสายกันหน่อยกับระยะทาง 228.5 กิโลเมตรครับ ยาวที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งกันมาเลย ถึงแม้จะมีเขา category หลายลูก แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ยากเกินสำหรับสปรินเตอร์ ทั้ง Cavendish และ Griepel สองสปรินเตอร์ตัวแรงยังไม่ได้สปรินต์กันสักครั้ง วันนี้ทีมของทั้งคู่คงพยายามควบคุมไล่จับ breakaway ตลอดทั้งวันครับ แน่นอน Cannondale ก็น่าจะมาร่วมแจมที่น่า peloton ด้วย เพราะ Sagan ก็พลาดแชมป์เสตจไปถึงสองครั้งติดๆ กันอย่างน่าเสียดาย

  • Km 22.0 – Côte de Châteauneuf-Grasse 1.4km at 8.4% – category 3
  • Km 93.0 – Col de l’Ange 1.6km at 4.1% – category 4
  • Km 154.0 – Côte de la Roquebrussanne 3.5km at 4.2% – category 4
  • Km 198.0 – Côte des Bastides 5.7km at 3.1% – category 4
  • Bonus surprise climb

ภูเขาหลักๆ มีสี่ลูกแต่ลูกสุดท้ายที่ไม่ได้จัด category น่าจะทำให้หลายๆ คนเผลอได้ ถ้าสปรินเตอร์พลาดหลุดกลุ่มตรงจังหวะนี้ก็หมดโอกาสลงมาสปรินต์หน้าเส้นชัยครับเพราะเขาลูกสุดท้ายอยู่ห่างเส้นชัยแค่นิดเดียว ไม่น่าจะเหลือเวลามาไล่กลุ่มทัน จังหวะลงเขานั้นยาวประมาณ 12 กิโลเมตรและค่อนข้างชันทีเดียว นักปั่นคงได้เห็นเส้นชัยตั้งแต่อยู่บนยอดเขา

2013stage4finalkms

เส้นชัย: หลังจากลงเขามาแล้วเราจะเข้าเมือง Marseille เป็นระยะทางหกกิโลเมตรบนถนนใหญ่ มีโค้งสำคัญสองโค้งครับ โค้งแรกที่ 2km สุดท้าย เป็นวงเวียนเลี้ยวซ้าย 90 องศาแล้วเลี้ยวอีกทีที่ 500 เมตรสุดท้าย โค้งสุดท้ายนี้จะเป็นตัวตัดสินว่าใครจะชนะหรือแพ้ครับเพราะออกโค้งมาแล้วต้องเปิดสปรินต์กันทันที ตัวเต็งและลีดเอ๊าท์ต้องขึ้นมาอยู่หน้าสุดให้ได้

 

คาดเดาสถานการณ์

ถ้าสปรินเตอร์ทุกคนฟอร์มดีเหมือนกันหมดวันนี้คงเป็นวันของ Mark Cavendish…. แต่ Cavendish ตอนนนี้มีปัญหาติดเชื้อในปอดครับซึ่งต้องทานยาฆ่าเชื้อหมายความว่าร่างกายเขาคงไม่ 100% คนที่สอง Peter Sagan ที่ได้อันดับสองมาสองเสตจรวด แต่ Sagan ก็ให้สัมภาษณ์ว่าอาการยังไม่ดีเท่าไรหลังจากที่ล้มในเสตจ 1 ครับ เสตจ 2 เขาเกือบจะแพ้ให้ Michale Kwiatowski จาก OPQS ทั้งๆ ที่น้องแกไม่ใช่สปรินเตอร์ด้วยซ้ำ เสตจ 3 ก็เสียให้ Simon Gerrans ไปนิดเดียว คนที่น่าจะฟอร์มดีที่สุดตอนนี้คงเป็น Andre Griepel ที่ไม่มีอาการบาดเจ็บอะไรเลย ทั้ง Griepel และ Cavendish ตามหลังคะแนนเสื้อเขียวอยู่พอสมควร ฉะนั้นแล้วไม่ว่ายังไงก็ต้องจบด้วยการสปรินต์กลุ่มให้ได้ ทีม GreenEdge เองก็คงอยากเก็บเสื้อเหลืองไว้ด้วย ก็น่าจะช่วยทีมสปรินเตอร์ไล่จับกลุ่มหนีครับ

 

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

11 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *