TDF Stage 5: Cavendish ไม่เคยพลาด

Mark Cavendish กับคำว่าชนะขาดลอยน่าจะเป็นของคู่กันไปแล้วนะครับ วันนี้ Cavendish และ OPQS เอาชนะเสตจ 5 ได้แบบไร้ข้อกังขา ที่บอกว่า “The Fastest man on two wheels” ในหน้าเว็บไซต์ส่วนตัวของ Cav นั้นคงจะไม่คำกล่าวที่เกินจริง! 

1. Omega Pharma = Perfect leadout train

ถ้าอยากรู้ว่าหัวลากขบวนสปรินต์ที่สมบูรณ์แบบเป็นยังไงให้นึกถึงสิบกิโลเมตรสุดท้ายของวันนี้ ต้องชื่นชมทีม Omega Pharma- Quickstep ทำเกมสปรินต์ได้สมบูรณ์แบบ ช่วงท้ายเสตจ OPQS รู้แล้วว่าทีมอื่นไม่ยอมช่วยจับ breakaway แน่ๆ ก็เลยตั้งขบวนลากเองเสียเลย ด้วยการส่ง Sylvain Chavanel, Tony Martin และ Peter Velits สามเครื่องจักรกำลังสูงผู้เชี่ยวชาญ TT ไล่ปิด gap breakaway รวบกลุ่มหนีได้จนเกลี้ยง ที่เด็ดกว่านั้นคือ OPQS อ่านเส้นทางหน้าเส้นชัยมาอย่างดี รู้ว่าจุดไหนควรนำขบวน เพราะมีโค้งหักศอกอันตรายสองโค้งซึ่ง OPQS ก็นำ Cavendish ผ่านทั้งสองโค้งออกมาเป็นทีมแรก

500 เมตรสุดท้าย Gert Steegman นำ Cavendish ได้อย่างไร้ที่ติถึงแม้ทีมอื่นๆ จะเข้าเบียดจนขบวนลากเริ่มสะเปะสะปะไปหมด จังหวะนี้ Argos, Lotto และ Cannondale ไม่เหลือคนลากแล้ว ที่ 200 เมตรสุดท้าย Cavendish เปิดสปรินต์, Griepel / Sagan / Boassan Hagen ไล่ตาม แต่นั่นหละครับถ้าลองได้ “เจ๊” ยกเป็นคนแรกคอนเฟริม์ได้เลยว่าไม่มีใครตามทัน

FIN_STD_IMG

https://pbs.twimg.com/media/BOQ7v0NCIAI6rjF.jpg

2. Breakaway ใจดีสู้เสือ

วันนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่ากลุ่มหนีของเราไม่น่ารอดเพราะทีมสปรินเตอร์ต่างกระหายชัยชนะหลังจากที่ไม่ได้ดวลกันในเสตจ 1 เพราะอุบัติเหตุหลายๆ อย่าง ในเสตจลักษณะนี้ทีมสปรินเตอร์จะช่วยกันส่งคนมาลากขบวน peloton เพื่อให้มั่นใจว่าเสตจจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม ไม่มีกลุ่มหนีรอดไปเอาชนะได้ครับ Orica GreenEdge ผู้ครองเสื้อเหลืองก็ทำหน้าที่ได้ดีขึ้นลากขบวนตลอด อย่างไรก็ดี Thomas de Gendt (Vacansoleil), Kevin Roza + Yukiya Arashiro (Europcar) และ Alexi Lutsenko (Astana) ก็ประคองรักษาเวลานำได้จนแทบจะมีลุ้น ช่วงท้ายเกมนั้นทีมอื่นเริ่มไม่ไล่จับ breakaway ครับ ถ้า Sylvain Chavanel ไม่ขึ้นมาลากปิดท้ายเผลอๆ breakaway อาจจะมีหลุด Lutsenko พยายามได้ดีที่ยิงหนี De gendt และ Arashiro แต่ก็โดนรวบไปที่ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย

 

3. เสื้อผู้นำยังเหมือนเดิม

แฟนๆ Peter Sagan ก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะน้องแกยังถือเสื้อเขียวอยู่ครับ ส่วนเสื้อเหลือง เสื้อจ้าวภูเขา และเสื้อขาวไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยรวมแล้ววันนี้สนุกที่ 10km สุดท้าย Breakaway วันพรุ่งนี้เป็นทางเรียบไม่มีภูเขาต้องดูกันว่าเจ๊จะขอเบิ้ลหรือเปล่า!

https://pbs.twimg.com/media/BOQyJ-bCEAIRo09.jpg

Venge ตัวแรงของ Cavendish วันนี้จัด Zipp 808 หน้าหลังเลย

อันดับผู้นำคะแนน

Sagan 111 แต้ม
Cavendish 76 แต้ม
Kristoff 76 แต้ม
Griepel 65 แต้ม
Bossan Hagen 58 แต้ม
Kittel 57 แต้ม

Video Highlight

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *