รีวิว TDF สเตจ 5: แวน เอเวอร์มาร์ทคว้าเสื้อเหลือง

[vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text][dropcap letter=”เ”]กร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) โซโล่เดี่ยวหนีเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในสเตจที่ 5 ของการแข่งขัน Tour de France พร้อมคว้าเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวม เมื่อเขาทำเวลานำอันดับสอง โทมัส เดอ เกนท์ร่วมสองนาที และนำกลุ่มตัวเต็งแชมป์รายการอย่างน้อย 5 นาที

ขณะเดียวกันตัวเต็งรายการของเราหลายคนเริ่มชัดเจนว่าไม่สามารถชิงอันดับเวลารวมได้แน่ๆ เมื่อวินเชนโซ นิบาลี (Astana) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) หลุดกลุ่มตัวเต็งระหว่างทางขึ้นเขา เสียเวลาให้คู่แข่งอีกคนละหลายนาที[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=y7ess3yCEP4″ align=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]สำหรับสเตจ 5 เมื่อคืนนี้ที่เป็นสเตจภูเขาปานกลางโดยมีภูเขาในช่วงสุดท้ายของสเตจถึง 5 ลูกที่นักปั่นต้องข้าม เป็นเกมของเบรคอเวย์เมื่อเปโลตองไม่ทำความเร็วไล่จับกลุ่ม ปล่อยให้กลุ่มหนีทำเวลาห่างได้ร่วม 14 นาที ในบางจุด

เบรคอเวย์ชุดแรกมีนักปั่น 9 คน และเป็นนักปั่นฝีเท้าดี ทั้งราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff), แอนเดรย์ กริฟโค่ (Astana), เซอร์เก้ พาวเวลส์ (Dimension-Data), โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal), เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และอีกหลายๆ คน แต่เป็น GVA ที่เดินเกมรุกหนักที่สุดในกลุ่มหนี กริฟโค่ GVA และเดอ เกนท์ เปิดเกมหนีกลุ่มเบรคแรกที่ 100 กิโลเมตรสุดท้าย ชิงหนีกันออกไปสามคน

tdf breakaway 2

ถึงทางขึ้นเขาช่วงสุดท้าย กริฟโค่เป็นคนแรกที่หลุดกลุ่ม เดอ เกนท์ขึ้นกวาดแต้มภูเขาบนยอด KOM และเป็นผู้นำเสื้อลายจุดคนใหม่ แต่ GVA ตัดสินใจกระชากหนีเดอ เกนท์บนเขา Col de Porthus และหนีไปคนเดียว เข้าเส้นชัยก่อนหน้าเดอเกนท์ร่วมสองนาทีครึ่ง  คว้าทั้งแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำเวลารวม

ตัดกลับมาที่เปโลตอง เป็น Movistar ที่ได้กลิ่นเลือดของคอนทาดอร์ (Tinkoff) ว่าเขาเริ่มจะขึ้นเขาไม่ไหวในช่วงสุดท้ายของการแข่ง ยกทั้งทีมมาออกเร่งทำความเร็วจนกลุ่มแตกกระจาย ไม่ใช่แค่คอนทาดอร์ที่หลุดกลุ่ม เสื้อเหลืองปีเตอร์ ซากาน ก็หลุดร่วงลงไปด้วย พร้อมๆ กับวินเชนโซ นิบาลี (Astana) และเกือบจะทิ้งจูเลียน อลาฟิลลิป ตัวอันตรายจาก Etixx-Quickstep ไปด้วย (ที่นิบาลีบอกจะมาปั่นช่วยอารูท่าทางจะเป็นเรื่องจริง…)

ขณะเดียวกัน ตัวเต็งคนอื่นอย่าง ฟรูม พอร์ท คินทานา แวนการ์เดอเรน อารู บาร์กิลล์ พินอท์ และบาค์เดต์ ยังปั่นตามเพซของ Movistar ได้สบายๆ บาค์เดต์ (AG2R) เปิดเกมหนีกลุ่มที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย แต่ก็ไม่ใช่การโจมตีที่เด็ดขาดพอจะทำเวลาทิ้งห่าง เป็นทีม Sky และ Movistar ที่ปิดการโจมตีของเอซ AG2R อย่างรวดเร็ว และตัวเต็ง GC เกือบทุกคนตามเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กัน

tdf breakaway 1

ที่น่าสนใจเป็นวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ที่เปิดสปรินต์ชิงเข้าเส้นก่อน GC คนอื่นๆ เหมือนจะโชว์ฟอร์มที่ดีขึ้นเล็กน้อยหลังจากเงียบไปทั้งฤดูกาล และแดน มาร์ติน (Etixx-Quickstep) ก็พยายามหนีกลุ่มด้วยเช่นกัน ถึงจะเข้าพร้อมกลุ่มแต่ก็เป็นการโชว์ฟอร์มที่ดีก่อนเริ่มสเตจภูเขาสูงชันสุดสัปดาห์นี้

คำถามคือคอนทาดอร์จะอยู่รอดจนจบรายการไหม เพราะตั้งแต่แข่งมาเรายังไม่ได้ขึ้นภูเขาที่ชันและยาวจริงๆ ก็คงต้องรอถึงวันศุกร์นี้ที่เปโลตองจะเริ่มเข้าสู่เทือกเขาพีรานีสเพื่อดูเกมกันต่อไปครับ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

ผลการแข่งขัน

วาทะนักปั่น

แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC): “สำหรับผม วันนี้มันแปลก ปกติผมเป็นสปรินเตอร์ และไม่ค่อยมีโอกาสได้เอนจอยช่วงเวลาก่อนเข้าเส้นชัยมากนัก เพราะเราต้องสปรินต์แข่งกันจนวินาทีสุดท้าย ครั้งนี้มันพิเศษ เพราะคุณอยู่ในการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในชีวิตการแข่งของผม บทเรียนที่สำคัญที่สุดคือการไม่ยอมแพ้ ผมทำงานหนักเสมอ ผมอาจจะไม่ใช่คนที่โชคดีที่สุด ผมพลาดหลายครั้งในสนามแข่ง การได้ใส่เสื้อเหลืองครั้งแรก มันเหมือนฝันไปครับ มันทำให้ความผิดหวังที่ไม่ชนะสนามอื่นๆ หายไปหมด” 

“คุณต้องโชคดีพอสมควรที่จะได้เข้ากลุ่มเบรคอเวย์ในตูร์ โดยเฉพาะกลุ่มหนีที่เปโลตองปล่อยให้รอด ผมรอจังหวะหนีและไปกับกลุ่มของไมย์ก้า จากนั้นผมเริ่มรู้แล้วว่าเราอาจจะรอดเพราะเส้นทางมันยากที่จะไล่จับเบรคอเวย์ จุดสำคัญคือตอนที่ผมและเดอเกนท์ ยิงหนีกลุ่ม ตอนนั้นเรามีเวลาห่างแค่ 7 นาที แต่ผมกับเดอเกนท์ช่วยกันนำจนเราห่างเปโลตอง 14 นาที ถ้าเราไม่ทำตรงนั้นผมคงไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง”

“ได้ใส่เสื้อเหลืองวันเดียวผมก็พอใจแล้ว แต่จะดูว่าจะเก็บมันไว้ได้นานกี่วัน ที่แน่ๆ เขาพีรานีสสุดสัปดาห์นี้มันยากเกินไปสำหรับผมที่จะป้องกันเสื้อครับ” 

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff): “จริงๆ ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด ช่วงสุดท้ายของสเตจมันยากมากครับ ผมหายใจลำบาก ผมเสียเวลาอีกครั้ง แต่ทุกๆ วันผมก็พอจะฟื้นตัวได้ ก็ต้องรอดูว่าถ้าอาการดีขึ้นแล้วจะทำอะไรได้บ้าง”

คริส ฟรูม (Sky): “เราไม่ได้อยากส่งนักปั่นเข้าเบรคอเวย์ เป้าหมายของเราคืออยู่หน้ากลุ่ม รักษาเวลา และเข้าเส้นชัยอย่างปลอดภัย ตอนนี้เรายังไม่ได้เริ่มแข่งสเตจภูเขายากๆ วันนี้ไม่ใช่วันตัดสินครับ แต่ผมแปลกใจเล็กน้อยที่เห็นนิบาลีหลุดกลุ่ม อย่างคอนทาดอร์มันปกติเพราะเขาล้มมาก่อน แต่ผมนึกว่านิบาลีจะฟอร์มดีกว่านี้” [/vc_column_text][vc_column_text]DT Comment

  • วันนี้คอนทาดอร์เสียเวลาไปอีก +33 วินาที หลุดไปอยู่อันดับเวลารวมที่ 25 และตามหลังแวน เอเวอร์มาร์ทกับตัวเต็ง GC คนอื่นๆ 6:38 นาที ว่ากันตามตรง มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เขาจะกลับมาท้าชิงอันดับ GC ได้อีก อาจจะต้องเปลี่ยนแผนเป็นการคว้าสเตจวินหรือเสื้อเจ้าภูเขาแทน
  • ราฟาล ไมย์ก้า เพื่อนร่วมทีมคอนทาดอร์เองก็เช่นกัน อันดับเวลารวมหล่นไป 22 นาทีเศษ แต่วันนี้ดูฟอร์มดีทีเดียว ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะวอร์มขาไว้ใช้ชิงแชมป์สเตจในสเตจภูเขาสัปดาห์หลังๆ หรืออาจจะพยายามคว้ารางวัลเสื้อเจ้าภูเขาให้ได้เป็นครั้งที่สองก็ได้
  • นิบาลี เป็นอีกคนที่ไม่มีทางได้แชมป์ตูร์แน่นอน กับเวลารวมที่หลุดไป +14 นาทีเศษ วันนี้เขาเองยอมหลุดกลุ่ม อาจจะหมดแรง หรืออาจจะเซฟแรงไว้ช่วยอารูในสเตจหลังๆ?
  • เสื้อเขียวเจ้าความเร็วยังเป็นรางวัลที่สูสีในตอนนี้ เมื่อคาเวนดิชตามหลังซากานแค่ 4 แต้ม แต่ดูจากฟอร์มการไต่เขาของซากานแล้ว ก็อาจจะเป็นอีกปีที่เขาผูกขาดรางวัลนี้ เพราะยังไงซากานก็ยังได้เปรียบสปรินเตอร์คนอื่น ที่สามารถหนีไปเก็บแต้มเจ้าความเร็วที่จุดสปรินต์กลางสเตจได้ในขณะที่สปรินเตอร์คนอื่นๆ อาจจะหลุดกลุ่มไปตั้งแต่เขาลูกแรกๆ ของสเตจครับ

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Stage 5 Gallery

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *