พรีวิว: Tour de France สเตจ 6

Stage 6: Abbeville — Le Havre, 191.5km

อีกหนึ่งสเตจที่นักปั่นจะต้องปั่นเลียบชายฝั่งทะเล มาฟีลเดียวกับสเตจสองครับ ระยะทาง 191 กิโลเมตรก็ถือว่าเป็นสเตจที่ยาวเอาเรื่อง ตลอดเส้นทางนี่อยู่ห่างชายฝั่งทะเลไม่เกิน 15 กิโลเมตร และ 120 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นการปั่นเลียบชายฝั่งเลย เจอลมแน่นอน โดยเฉพาะลมข้างที่กลุ่มน่าจะแตกได้ไม่ยากถ้ามีใครเดินเกมหนักๆ แต่ช่วงสุดท้ายของการแข่งดูพยากรณ์แล้วจะเป็นลมส่ง+ ลมข้าง ซึ่งก็น่าจะลดปัญหากลุ่มแตกได้พอสมควร

PROFIL.0

ระหว่างทางนักปั่นต้องเจอเนินเขา 3 ลูก ระดับ Category 4 แต่ถ้าเห็นจากโปรไฟล์ข้างบนจะพบว่ามันเป็นสเตจที่ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดครับ ออกมาฟีลเดียวกับ Tour of Flanders เลยก็ว่าได้ ที่เส้นชัยเป็นเนินความยาวประมาณ 850 เมตรและชันเฉลี่ย 7% ไม่ใช่สเตจสำหรับเพียวสปรินเตอร์ น่าจะเหมาะกับพวกระเบิดเนินอย่าง ซากาน, เดเกนโคลบ์, วาวเวอเด้, GVA และ EBH

พล็อตรองของวันนี้ก็ต้องเป็นนักปั่นที่อยากได้เสื้อลายจุด เพราะมีคะแนนเจ้าภูเขาแจก 3 แต้ม ผมไม่คิดว่าโรดริเกรซจะออกเบรคอเวย์ป้องกันเสื้อ อาจจะเป็นโอกาสให้ทีมเล็กๆ ที่ไม่สามารถทำผลงานสู้ทีมใหญ่ได้ ได้ขึ้นโพเดี้ยมกันบ้าง

สเตจนี้น่าจะคุมเกมได้ยาก จบได้หลายแบบเหมือนกัน:

A.) ถ้าลมไม่สงบเหมือนที่พยากรณ์ รับรองว่าทีม GC ต้องพยายามกระชากตัดกลุ่มเหมือนที่เราเห็น Astana และ Tinkoff พยายามทำในหลายๆ สเตจที่ผ่านมา ทีมที่มีความหวัง GC ต้องระวังเป็นพิเศษ คอยสังเกตการณ์ท่าทีของทีมคู่แข่ง

B.) ถ้าลมพัดส่ง เบรคอเวย์จะได้เปรียบ นั่นหมายความว่าทีมที่อยากได้คะแนนที่เส้นชัยหรืออยากสปรินต์เอาแชมป์สเตจกันต้องทำงานหนักมากเพื่อไล่จับกลุ่มหนี ถ้าเจอลมต้านก็โชคดีไป เพราะทีมหนีจะหนีได้ลำบาก อย่างไรก็ดี แต่ละทีมคงตั้งใจจับกลุ่มหนีเป็นพิเศษครับ เพราะเหลือสเตจไม่มากที่พวกอยากได้เสื้อเขียวจะมีโอกาสเก็บคะแนน

tumblr_nr6mazXLKu1ropreyo1_1280 PROFILKMS.0

เส้นชัยที่เมืองเลอฮาร์ฟไม่ใช่ทางตรงดิ่งที่จะสปรินต์กันง่ายๆ มีโค้งเยอะพอสมควร ถ้ากลุ่มจบด้วยกัน ตัวเต็ง GC และสปรินเตอร์ต้องวางตำแหน่งให้ดีๆ ให้ปลอดภัยและมีจังหวะเปิดเกมสปรินต์ขึ้นเนิน ดูเหมือนเป็นสเตจง่ายๆ แต่น่าจะวุ่นวายไม่แพ้สเตจสองครับ ว่ากันตามตรงเส้นชัยนี่ดูออกแบบมาให้ปีเตอร์ ซากานโดยเฉพาะ หรือนี่จะเป็นโอกาสแรกที่เขาจะเก็บสเตจวินในรอบสองปีได้สำเร็จ!?

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: เหมือนเมื่อวาน ห้ามล้ม ห้ามหลุดกลุ่ม ปัญหาของตัวเต็ง GC ไม่ใช่เส้นชัย แต่เป็นเส้นทางก่อนถึงเส้นชัยที่อาจจะเจอลมกระหน่ำ และทีมบ้าพลังฉีกหนีกลุ่ม รวมถึงอุบัติเหตุด้วย สเตจนี้ยังคงมีฟีลของสนามคลาสสิคที่ทำให้ตัวเต็งประหม่า เครียด เกร็งในเรื่องการเอาตัวรอด…

เสื้อเขียว: สำคัญสำหรับซากาน คริสทอฟกับเดเกนโคลบ์สารภาพแล้วว่าไม่ชิงเสื้อเขียว ขอให้ได้สักสเตจก็พอ ส่วนไกรเปิลไม่น่าจะขึ้นเนินได้ไวเท่าสายระเบิดเนินครับ เสื้อคงไม่หลุด แต่ก็อาจจะโดนซากานตีตื้น

เสื้อเจ้าภูเขา: มี 3 แต้มให้เก็บ มากพอจะชิงเสื้อจากโรดริเกรซ​ (คงสนุกดีถ้าสปรินเตอร์อย่างคาเวนดิชใส่เสื้อลายจุด!)

เสื้อขาว: ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลง

ตัวเต็ง

DUBAI- Degenkolb

มีเบรคอเวย์แน่นอน และพวกเบรคอเวย์ตัวจี๊ดที่รู้ตัวว่าชิงสปรินต์ไม่ได้น่าจะพยายามหนี บอกยากว่าใครจะหนีได้บ้างแต่ต้องเป็น Rouleur ฝีเท้าจรวดครับ อย่างมาร์ติน เอลมิเกอร์ (IAM), ลาร์ส บอม (Astana), มิก โรเจอรส์ (Tinkoff) มีลุ้น

แต่ถ้าจะจบด้วยการสปรินต์ขึ้นเนิน (ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นอย่างหลัง) ตัวเต็งมีเยอะเลย จับตามอง แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), สตีบาร์ (EQS), โทมัส (Sky), เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin), คริสทอฟ (Katusha) เควียทคอฟสกี้ (EQS), โบสซันฮาเก็น (MTN), ซากาน (Tinkoff-Saxo) และแม้แต่อเลฮานโดร วาวเวอเด้ก็น่าลุ้นสำหรับเส้นชัยแบบนี้ (Movistar)

★★★★★ Sagan, Degenkolb, Kristoff
★★★ GVA, EBH, Stybar, Thomas
Surprise: VALVERDE!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. ผมว่าซาแกนไม่ได้สเตจนี้ คงไม่ต้องไปลุ้นสเตจอื่นแล้วนะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *