พรีวิว: Tour de France Stage 6

เสตจ 6  Tour de France วันนี้เป็นทางเรียบเกือบ 100% เหมาะจะเป็นนัดล้างตาสำหรับสปรินเตอร์ที่พ่ายให้กับ Mark Cavendish เมื่อวานครับ มาดูเส้นทางและตัวเต็งกัน

เส้นทาง : The Route

PROFIL

ระยะทาง 176.5 กิโลเมตร จากเมือง Aix-En-PRovence ไป Montpeliier มีเขาสั้นๆ ในช่วงต้นของเสตจระดับ category 4 ปัญหาของวันนี้ไม่ใช่ภูเขาครับ แต่เป็นลมตีข้าง (mistral) ซึ่งพัดมาจากทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ไม่แรงมากแต่ก็น่าจะทำให้นักปั่นต้องพะวงหน้าพะวงหลังได้ง่ายๆ ครับ ถ้าบังเอิญลมแรงกว่าที่คาด peloton ก็อาจจะมีหลุดขบวนได้และค่อนข้างเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเหมือนในปีที่แล้วที่ล้มกันระเนระนาดเพราะเจอลมข้างตีกลุ่มหนักจนขบวนขาดและนักปั่นก็พยายามเบียดกันขึ้นไปเกาะกลุ่มหน้าจนเกี่ยวกันล้มไปหมด อย่างไรก็ดีในช่วงท้ายก่อนเข้าเส้นชัย กระแสลมน่าจะเบาลงพอสมควร

2013stage6finalkms

เส้นชัย: วันนี้ค่อนข้างง่ายทีเดียว ไม่มีโค้งโหดๆ ที่ 500 เมตรสุดท้ายเหมือนเมื่อวานครับ พอเขาจุด 2.5km หน้าเส้นชัยก็เป็นทางตรงยาวๆ ให้ขบวน leadout ของแต่ละทีมได้โชว์ฝีมือกัน

ตัวเต็ง | The Favourites

วันนี้ไม่มีทางที่กลุ่มหนีจะรอดไปได้ ต่างกับเมื่อวานที่แม้แต่ทีม Lotto ยังไม่แน่ใจว่าจะจับ breakaway ได้หรือเปล่า ((ถ้า OPQS ไม่ไล่จับ รับรองว่า breakaway ได้เสตจวิน)) ตัวเต็งวันนี้คงเป็นหน้าเดิมครับ Andre Griepel (Lotto), Mark Cavendish (OPQS), Peter Sagan (Cannondale), Alexander Kristoff (Katusha), Marcel Kittel (Argos-Shimano)

หลายๆ ทีมคงอยากจะล้างแค้น Mark Cavendish โดยเฉพาะ Kittel ที่ล้มเมื่อวานนี้ไม่ได้มาสปรินต์กับคนอื่นหน้าเส้นชัย Griepel เองก็สารภาพว่าเมื่อวานเขา ‘messed up’ เปิดสปรินต์ผิดจังหวะทั้งๆ ที่เพื่อนร่วมทีมลีดเอ๊าท์มาอย่างดี Peter Sagan เองก็เลือกไลน์ไม่ถูก (เมื่อวานนี้คนที่เลือกไลน์ถูกคือ Boassan Hagen)

ดูจากหน่วยก้านของทีมลีดเอ๊าท์ ในเสนจทางเรียบแบบนี้ Argos ถือว่าแม่นที่สุด ตามด้วย Lotto ครับ OPQS ยังไม่ถึงขึ้นสองทีมที่กล่าวมา แต่เมื่อวานนี้ก็แสดงให้เห็นว่า leadout ของ OPQS ไม่เป็นรองใคร ถ้าในช่วงท้ายไม่มีอุบัติเหตุ แต่ะละทีมน่าจะสูสีกันมากๆ ขึ้นอยู่กับว่า leadout ของใครจะจัดตำแหน่งให้หัวหน้าทีมได้ดีที่สุด Tom Veelers ของ Argos และ Greg Henderson ของ Lotto เป็นหัวลากคนสุดท้ายที่ประสบการณ์เยอะ เก๋าเกมทั้งคู่ ถ้าจะมีคนที่ทำลายขบวน leadout คู่แข่งได้ก็คงเป็น Mark Cavendish เพียงคนเดียวครับ อัตราเร่งของ “เจ๊” นั้นหาตัวจับยาก ถ้าลองแกได้ยกแล้วยากที่จะตามทัน

Peter Sagan นั้นคงไม่ต้องพึ่งขบวนลากครับเพราะน้องแกเองน่าจะมีแรงพอสู้อยู่แล้ว แต่ว่าสปีดปลายเท้าอาจจะยังไม่ถึงขั้นคนอื่น เมื่อวานนี้ก็ถือว่าเฉียดฉิวถ้าซากานเกาะล้อ Cav แต่แรกก็อาจจะมีลุ้นชนะด้วยซ้ำ

ม้ามืด

สองคนที่ผมคิดว่าอาจจะมีลุ้นเซอร์ไพรส์ถ้าตัวเต็งเราพลาดไปคือ Alexander Kristoff สปรินเตอร์ชาวนอร์เวย์จาก Katusha ที่ได้อันดับสองในเสตจแรก ฤดูกาลนี้แกเก็บชัยชนะย่อยๆ มาหลายสนามแล้ว อีกคนคือ Boy Van Poppel จาก Vacansoleil (อันดับ 3 เสตจ 1) สองคนนี้น่าจะติด top 10 ได้ไม่ยากครับ

วิดีโอพริวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *