พรีวิว: Tour de France สเตจ 7

Stage 7: Livarot — Fougères, 190.5km

PROFIL.0

สเตจ 7 เส้นทางค่อนข้างเรียบง่ายครับ ตอนนี้เราเริ่มเข้าสู่ใจกลางฝรั่งเศส ไม่เลาะชายทะเลล้อลมกันเหมือนสเตจที่ผ่านๆ มาแล้ว และมีภูเขาระดับ Category 4 แค่ 1 ลูก (1 คะแนนเจ้าภูเขา) ที่ต้องเจอตั้งแต่เริ่มสเตจเลย (กม ที่ 12.5) ก็น่าจะเป็นแท่นยิงให้กลุ่มเบรคอเวย์ได้ตั้งเกมหนีกัน พ้นจากจุดนี้ก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ คงได้เห็นทีมสปรินเตอร์และ GC คุมเกมกันจนถึงเมืองเส้นชัย

เมือง Fougeres เป็นเมืองเล็กๆ ที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายทางรันอินเข้าเมืองมีวงเวียนให้ต่อกร 4 จุด แต่ไม่มีโค้งหักศอกอันตราย บางช่วงเป็นทางลงเนิน และที่ 250 เมตรสุดท้ายเป็นเนินความชัน 4%

tumblr_nr8hwhZ4AM1ropreyo1_1280

สเตจนี้มีความสำคัญกับนักปั่นที่อยากได้เสื้อเขียวเจ้าความเร็วมากครับ เพราะสเตจ 8 จะเป็นสเตจที่จบบนยอดเขา, สเตจ 9 ปั่น Team Time Trial แล้วสเตจ 10-12 ก็จะเป็นสเตจภูเขาสูงชันในพีรานีส โอกาสที่สปรินเตอร์จะได้เก็บแต้มเสื้อเขียวก็น้อยลงทุกทีๆ จุดสปรินต์กลางสเตจวันนี้อยู่ที่กิโลเมตร 65.5 และมีคะแนนให้อันดับ 1 20 แต้ม ถ้าตัวเต็งออกชิงกันตรงนี้ก็ยังมีเวลาให้พักขาเก็บแรงไว้สปรินต์อีก 125 กิโลเมตร

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลง คริส ฟรูมจะยังไม่ได้ใส่เสื้อเหลืองที่เริ่มสเตจ แต่จะเป็นผู้นำเวลารวมถ้าโทนี่ มาร์ตินไม่ออกสตาร์ท (DNS) ถ้าฟรูมเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กลุ่มผู้นำถึงจะขึ้นเป็นเจ้าของเสื้อเหลืองคนใหม่

เสื้อเขียว: วัน D-Day สำหรับไกรเปิล เขานำซากานอยู่แค่ 3 คะแนน และจากการแข่งขันที่เหลือทั้งหมด น่าจะเหลืออีกแค่ 2 สเตจที่เป็นสเตจทางราบแบบที่เขาพอจะท้าชิงแชมป์ได้ เช่นนั้นแล้ว ถ้าไกรเปิลหวังอยากจะถือเสื้อเขียวจนถึงสเตจสุดท้ายเขาต้องชนะแชมป์สเตจทางราบที่เหลือเท่านั้น แต่ซากาน คู่แข่งคนสำคัญยังมีโอกาสมากกว่าไกรเปิลเพราะตัวเขาเองพอจะไต่เขาได้ดีระดับหนึ่งที่จะไปตัดแต้มจากจุดสปรินต์กลางสเตจที่สปรินเตอร์คนอื่นขึ้นตามไม่ทัน

เสื้อเจ้าภูเขา: ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลง เทเคิลไฮมานอทนำโรดริเกรซอยู่ 1 คะแนน และโรดริเกรซคงไม่รีบร้อนที่จะชิงเสื้อคืน

เสื้อขาว: ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลง

ตัวเต็ง

วันนี้คงจบด้วยการสปรินต์ แต่ลูกเล่นอยู่ที่ 250 เมตรสุดท้ายที่เป็นเนินชัน 4% ครับ เส้นชัยวันนี้น่าจะใช้ความเร็วสูงกันได้ ต่างกับเมื่อวาน ทำให้นักปั่นที่สปีดปลายไม่สูงมากอย่างสตีบาร์ (Etixx-Quickstep), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), และ บอสซัน ฮาเก็น (MTN) เสียเปรียบอยู่บ้าง

tinkoff_saxo_2558-Jul-10

เป็นอีกหนึ่งสเตจที่เหมาะกับปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) เพราะจังหวะขึ้นเนินสั้นๆ นี้คงสกัดแรงคู่แข่งอย่างมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) และอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ได้เล็กน้อย ถ้าซากานได้อันดับดีกว่าไกรเปิลในระดับ Top 5 เขาก็จะเป็นเจ้าของเสื้อเขียวคนใหม่ ถึงกระนั้นก็จะมองข้ามคาเวนดิชและไกรเปิลไม่ได้ครับ เนินไม่ได้ยาวมาก ถ้ามีเพื่อนช่วยลีดเอาท์ดีๆ ก็มีลุ้นทั้งคู่

อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ก็น่าจับตามองกับเส้นทางลักษณะนี้ครับ สำหรับม้ามืด อย่ามองข้ามไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) ที่ได้อันดับสามเมื่อวานนี้และอาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ) เองก็โชว์ฟอร์มสปรินต์แข็งแรงใช้ได้ในสเตจ 5

★★★★★ Sagan, Griepel
★★★ Degenkolb, Kristoff, EBH, Cavendish
Surprise: Coquard, Demare

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *