พรีวิว: Tour de France Stage 7

วันนี้เป็นโอกาสสุท้ายสำหรับเหล่าสปรินเตอร์ขาแรงที่จะได้ดวลแข้งกันหน้าเส้นชัยครับเพราะสุดสัปดาห์นี้เราก็จะปีนเขากันจริงๆ จังๆ แล้ว มาดูกันว่าวันนี้ใครจะมีลุ้นบ้าง

เส้นทาง

tdf_stage7

ระยะทาง 205.5 กิโลเมตรและภูเขา 4 ลูก ดูเผินๆ เหมือนจะไม่ใช่วันของสปรินเตอร์แต่ถ้าเราแบ่งเสตจเป็นสองช่วงจะเห็นว่าช่วงแรกนั้นชันกว่าช่วงหลังครับ 100 กิโลเมตรหลังนั้นมีขึ้นลงนิดหน่อยแต่ส่วนใหญ่เป็นทางลงเขาเสียมากกว่า ซึ่งหมายความว่า breakaway น่าจะไม่รอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ GreenEdge ต้องการที่จะเก็บเสื้อเหลืองไว้อีกวัน และทีมสปรินเตอร์คงอยากจะชิงคะแนนเสื้อจ้าวความเร็วกันอีกรอบ และพยากรณ์อากาศรายงานว่าลมต้านน่าจะแรงถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดทั้งวัน

  • Km 80.0 – Col des 13 Vents (600 m) 6.9km at 5.6% – category 3
  • Km 94.5 – Col de la Croix de Mounis (809 m) 6.7km at 6.5% – category 2
  • Km 149.0 – Côte de la Quintaine 6.5km at 4% – category 3
  • Km 171.0 – Côte de Teillet 2.6km at 5% – category 4

จุดที่ยากนะจะเป็นภูเขาลูกที่สอง Col de la Croix de Mounis ครับ ยาว 6.7 กิโลเมตรและสอง km สุดท้ายชันกว่า 10% สปรินเตอร์น่าจะร่วงกันเป็นแถบ แต่ยังเหลือระยะทางอีกกว่า 100 กิโลเมตร ซึ่งก็น่าจะตามมาเกาะกลุ่มตัวเต็งกันได้ไม่ยากเพื่อเตรียมสปรินต์กลางเสตจกัน ยกเว้นว่า Cannondale จะตั้งใจลากโหดๆ ให้ Peter Sagan ได้หลุดรอดไปคนเดียว

2013stage7finalkms

เส้นชัยวันนี้ก็ไม่ได้ยากมากครับ แต่มีวงเวียนตัดความเร็วเยอะสักหน่อย สามวงก่อนเข้าเมืองและอีกหนึ่งวงที่ 2.5 กิโลเมตรสุดท้าย จากนั้นเป็นทางตรงยาว น่าจะได้เห็นขบวนสปรินต์ขึ้นมาต่อกรกันอีกรอบ

วิเคราะห์สถานการณ์

อย่างที่บอกภูเขาระดับ cat 3/4 ไม่น่าจะตัดกำลังสปรินเตอร์มากเกินไป ใครจะชนะขึ้นอยู่กับว่าหัวขบวนลีดเอ๊าท์ทำงานได้ดีพอหรือเปล่า เสตจ 5 OPQS โชว์ให้เห็นว่าทีมลากของ Cavendish นั้นไม่แพ้ใครครับ ในขณะที่เสตจเมื่อวาน Lotto ก็โชว์ perfect leadout train เหมือนกัน Cavendish พ่ายให้ Griepel และดูแกค่อนข้างจะอารมณ์เสียทีเดียว ปรกติแกเป็นคนที่แพ้แล้วใช้ความโกรธมาเป็นแรงบันดาลใจได้ดี วันนี้น่าจะเห็น Cavendish และทีม OPQS จริงจังกว่าเมื่อวานมากๆ Argos เองก็พ่ายไปสองครั้งต่อกันและ Cannondale ก็ยังไม่ชนะเลย Peter Sagan กินแห้วไปสามเสตจแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ดุเดือดแน่นอนครับ

ฝีเท้าตัวเต็งทุกคนค่อนข้างสูสีกัน ในเสตจทางตรงแบบ drag race อย่างนี้คงต้องพึ่งขบวน leadout ถ้าจัดตำแหน่งหัวหน้าทีมได้ดีก็มีลุ้นชนะกว่าคนอื่นเหมือน Andre Griepel เมื่อวานนี้

 

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *