TDF เสตจ 7: Sagan strikes back!

เสตจ 7 วันนี้คงไม่ต้องรายงานอะไรกันมากครับ Peter Sagan คว้าชัยชนะไปแบบนิ่มๆ และเก็บคะแนนทั้งจุดสปรินต์กลางเสตจและหน้าเส้นชัยไปเต็ม 65 แต้มทิ้งห่างอันดับสอง Griepel ไปร่วมร้อยคะแนน ใครได้ดูนั้นก็เห็นได้ชัดว่า Cannondale นั้นทำเกมได้สมบูรณ์แบบจริงๆ ผู้จัดแข่งเขาบอกว่ามันคือการ leadout ระยะทาง 150 กิโลเมตร! จะบอกอย่างงั้นก็ไม่ผิดเพราะว่ามันมีแค่ทีม Cannondale จริงๆ ที่ลากนำขบวนตลอดการแข่งขันในวันนี้ไม่มีใครช่วยเลย แต่แรงที่เสียไปนั่้นคุ้มค่ายิ่งกว่าอะไร จังหวะที่ Cannnondale เร่งขึ้นเขาลูกที่สองซึ่งชันระดับ category 2 นั้นทำให้ทีมสปรินเตอร์ทุกทีมร่วงลงไปหมดตามไม่ไหว Argos, Lotto, OPQS พยายามไล่ตามตลอดแต่ก็ไม่สามารถปิดระยะห่างระหว่างกลุ่มกับ peloton ได้เลย จนในที่สุดก็ฟรีขาเลิกตามและเข้าเส้นชัยหลัง Sagan ร่วม 14 นาที

Cannondale’s perfect game

FIN_HDR_IMG

แม้น้อง Sagan แกจะผิดหวังที่ได้อันดับสองต่อกันมาสามครั้ง แต่ชัยชนะวันนี้เข้าตำราสุภาษิตไทยที่ว่า “หัวเราะทีหลังดังกว่า” และ “น้ำขึ้นให้รีบตัก” ครับ เสตจวันนี้เหมาะสมกับ Sagan ที่สุดและทีม Cannondale ก็ไม่รีรอที่จะใช้โอกาสนี้ทำลายความหวังรางวัลเสื้อเขียวจ้าวความเร็วคู่แข่ง จะแพ้กี่เสตจก็ตามยังไงรางวัลเสื้อเขียวก็ใหญ่กว่าเสตจวิน น่าชื่นชมที่เขาใจเย็นและรอเลือกโอกาสตะปบเหยื่อได้เหมาะเจาะ

แน่นอนว่าชัยชนะวันนี้ของ Peter Sagan จะเป็นไปไม่ได้ถ้าเพื่อนร่วมทีมไม่ถวายชีวิตช่วยกันลากขบวนตลอดระยะทางขึ้นเขาสามลูก เพราะฉะนั้นท่าฉลองชัยชนะตลกโปกฮาก็ไม่จำเป็นครับ ซากานเข้าเส้นชัยแล้วชี้ไปที่ชื่อป้ายทีม Cannondale ราวกับจะบอกว่าชัยชนะวันนี้เป็นน้ำพักน้ำแรงของทุกคน John Degenkolb พยายามแก้เกมให้ Argos ด้วยการเปิดสปรินต์ก่อนในช่วงสุดท้ายเบียดแซง Sgan ออกมาแต่ Sagan ไหวตัวทันขึ้นไล่จับล้อและออกแซงทิ้งห่างเกือบช่วงคันรถคว้าแชมป์เสตจ 7 ไปในที่สุด

Breakaway ใจกล้า

ส่วน Breakaway ประจำวันนั้นเป็นหน้าเดิม Jan Bakelants และเจ้า Cyril Gautire ประกบกับ Oroz จาก Euskatel ทั้งสามคนขยันช่วยกันหนีได้ดีและเกือบขจะมีสิทธิรอดเพราะทีมอื่นไม่ช่วย Dale ไล่จับ แต่นความตั้งใจของ Sagan ที่จะเอาชนะเสตจวันนี้นั้นรุนแรงเกินจะต้านทาน กลุ่มหนีโดนรวบไปในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายตามคาด เสื้อเหลืองยังเป็นของ Daryl Impey และเสื้อเจ้าภูเขาเปลี่ยนมือจาก Roland ไปเป็น Kadri จาก AG2R ที่ขึ้นมาเก็บแต้มที่ภูเขาลูกที่สองในวันนี้

เสตจทางเรียบที่เหลืออีก 4 เสตจถ้าคู่แข่งไม่ชนะเสตจอย่างน้อยสองครั้งส่งคนไปตัดคะแนนกลางเสตจจากซากานไม่ได้ ก็คงไม่มีทางชนะ

That might be the last time we get anything major for the next few days, but I’ve got such a big lead in the points classification, I can afford to let others get the points and rest before I try for more stage wins later. – Peter Sagan

https://pbs.twimg.com/media/BOa4USbCYAALljh.jpg

ผลการแข่งขัน

Screen Shot 2556-07-05 at 11.00.27 PM

Screen Shot 2556-07-05 at 10.59.59 PM

Screen Shot 2556-07-05 at 11.00.06 PM

Screen Shot 2556-07-05 at 11.00.14 PM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *