พรีวิว: Tour de France สเตจ 8

สเตจ 8: ตมเบลน > เชฆาร์แมร์ / 161 กิโลเมตร

จากสเตจเมื่อวานที่ไกลถึง 230 กิโลเมตร วันนี้ระยะทางสั้นลงเหลือเพียงแค่ 161 กิโลเมตรเท่านั้น แต่สิ่งที่มาแทนระยะทางนั้นกลับเป็นภูเขาสูงชันครับ สเตจ 8 เป็นวันแรกที่ peloton เข้าสู่เทือกเขาโวฌ (Vosges) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของฝรั่งเศสติดชายแดนเยอรมัน เทือกเขาโวฌอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างและสูงเฉียดเมฆ ปีนกันยาวทีละ 10-20 กิโลเมตร อย่างเทือกเขาแอลป์และพีรานีส แต่ความยากของมันอยู่ที่ความสูงชันกับเส้นทางขึ้นเขาที่แคบ บวกกับระยะที่สั้นทำให้เหมาะกับนักไต่เขาที่เร่งออกตัวได้ไว มีแรงระเบิดพลังเยอะอย่างโจอาชิม โรดริเกซ (Katusha) และอเลซานโร วาวเวอเด้ (Movistar)

สเตจจากเมืองตมเบลนไปเมืองเชฆาร์แมร์วันนี้ 90% ของการแข่งเป็นทางราบ แต่ไปขมวดปมตอน 20 กิโลเมตรสุดท้ายที่จัดภูเขาสามลูกโหดๆ มาเรียงต่อกัน ถือเป็นสเตจเขาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของตูร์ปีนี้ครับ โปรไฟล์ประมาณนี้

Tdf14_stage8_climbs

  • Cote de la Croix — 7.6 กิโลเมตร / ชันเฉลี่ย 6% / Cat 2
  • Col de Grosse Pierre — 3 กิโลเมตร / ชันเฉลี่ย 7.5% / Cat 2
  • Côte de La Mauselaine — 1.8 กิโลเมตร / ชันเฉลี่ย 10.3% / Cat 3

ที่ 25 กิโลเมตรสุดท้ายเราจะเจอภูเขาลูกแรก Cote de La Croix ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาที่ยาวที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งตูร์ปีนี้มา ลงลูกนี้ได้ 5 กิโลก็ขึ้นลูกที่สอง Col de Grosse Piere ทันที ลูกนี้ชันในช่วงกลางที่ความชันสูงสุด 16%!

เส้นชัย ไม่ยากมากแต่ก็น่าจะมีดราม่านะ
เส้นชัย ไม่ยากมากแต่ก็น่าจะมีดราม่านะ

ลูกสุดท้ายเป็นเส้นชัยของวันนี้ที่ยอด Gerardmer La Mauselaine ยากเป็นพิเศษที่ช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งชันกว่า 13% แต่ถ้ายังมีคู่แข่งเกาะกลุ่มกันมาได้ ช่วง 200 เมตรหน้าเส้นชัยก็ชันยิ่งกว่าและน่าจะเป็นจุดที่เราได้เห็นผู้ชนะพุ่งหนีกลุ่มออกมาเก็บแชมป์สเตจครับ

ตัวเต็ง

วันนี้เป็นไปได้สองสถานการณ์คือ 1. เบรคอเวย์ชนะ หรือ 2. ตัวเต็งนักไต่เขาชนะ

เคสแรก: Breakaway

เท่าที่ฟังจากสัมภาษณ์ทีม Astana เขาบอกว่าถ้าเบรคอเวย์ที่หนีออกมาตอนเริ่มแข่งไม่มีพิษภัยต่ออันดับผู้นำเวลารวมมาก (เช่นเป็นคนที่เวลาตามนิบาลิหลายสิบนาที หรือเป็นม้ามืดที่ไม่น่าจะมีลุ้นในสัปดาห์สุดท้าย) ทีมก็อาจจะไม่ตาม ยอมเสียเสื้อเหลืองไปครับ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นกลยุทธ์ที่ดีเพราะการป้องกันเสื้อเหลืองในสเตจภูเขาเป็นเรื่องยากและเปลืองแรง สู้เก็บพลังไว้ใช้จริงๆ สัปดาห์สุดท้ายดีกว่า

Bakelants วันนี้มีลุ้น

ตัวเต็งกลุ่มหนีเป็นไปได้หลายคนขึ้นอยู่กับว่า peloton จะปล่อยใครขึ้นมาครับ แต่จับตามองนักปั่นอย่างไมเคิล อัลบาซินี (OGE) และแยน เบเคอร์แลนท์ (OPQS), นักปั่นจากทีมดิวิชันสองและทีมฝรั่งเศสอย่าง Cofidis, Netapp, AG2R ก็น่าจะหวังใช้โอกาสนี้หนีไปลุ้นแชมป์สเตจในวันที่ทีม GC อาจจะยอม อย่าลืมจอห์น คริสทอฟ เพโรด์ (AG2R), ปิแอร์ โรลอง, โทมัส โฟแคลร์และซิริล กอเทียร์ (Europcar) ที่ไม่น่าจะมีผลต่ออันดับ GC และน่าจะเข้ากลุ่มเบรคได้ไม่ยากอะไร

เคสสอง: ตัวเต็ง GC / นักไต่เขา

อย่างที่บอก เส้นชัยวันนี้ค่อนข้างเข้าทางนักปั่นสายระเบิดเนินอย่างวาวเวอเด้ (Movistar) และโรดริเกรซ (Katusha) แต่ถ้า Astana, Tinkoff และ Sky จะไม่ยอมกันเราก็อาจจะได้เห็นนิบาลิ, พอร์ท หรือคอนทาดอร์ออกมาวาดลวดลายกันเล็กน้อย โดยเฉพาะนักปั่นที่เสียเวลาให้นิบาลิไปเยอะในสเตจ 5 การเก็บเล็กผสมน้อย ถึงจะทำเวลาห่างได้ไม่กีวินาทีก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ถ้าฟอร์มดีอาจจะมียิงหนีครับเพราะเวลาที่ตามห่างนิบาลิ 2:37 วินาทีก็ถือว่าเยอะพอสมควร

คอนทาดอร์เองอาจจะอยากเก็บเวลาคืนจากนิบาลิเพราะตามห่างพอสมควร
คอนทาดอร์เองอาจจะอยากเก็บเวลาคืนจากนิบาลิเพราะตามห่างพอสมควร

ถ้าไม่ใช่ตัวเต็ง GC ก็อาจจะได้เห็นนักไต่เขา/ Puncheur อย่างรูย คอสต้า (Lampre), ไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) หรือทอม เยลท์ สแลกเตอร์ (Garmin) โชว์ลีลาการปีนเนินครับ เจอรรานส์และคอสต้าดูฟอร์มดีทีเดียว แต่เสียดายว่ายังไม่มีโอกาสได้ออกโรงเท่าไร

✮✮✮✮✮ Contador, Nibali
✮✮✮✮ Valverde, Rodriguez, Bakelants, Gerrans, Slagter
✮✮✮ Costa, Porte, Albasini, Peraud 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *