พรีวิว TDF สเตจ 8: หรือจะเป็นวันที่อลาฟิลลิปขโมยเสื้อเหลือง!?

จาก Mâcon ไป Saint Étienne, 200 km
ลิงก์ถ่ายทอดสด: Duckingtiger.com/live
17:30-22:00

สเตจ 8 วันนี้เป็นสเตจที่น่าสนใจมากครับ ดูจากรูปโปรไฟล์แล้วดูเหมือนจะ “ง่าย” แต่จริงๆ ไม่ใช่เลย เพราะเส้นทางเป็นเนินชันขึ้นลงตลอดทั้งสเตจ และระยะ elevation รวม 3,800 เมตร! เป็นซิกเนเจอร์ของสเตจสำหรับเบรกอเวย์โดยเฉพาะเพราะเส้นทางแบบนี้ยากมากที่เปโลตองจะคุมกลุ่มหนีไม่ให้หลุดรอด แล้วยิ่งดูจากโปรไฟล์เบรกอเวย์ที่ผ่านมาใน 7 สเตจแรกแล้วก็มีตัวแรงๆ ออกมาโชว์ของกันอยู่ตลอด แถมวันนี้มีภูเขาสั้นๆ ให้ปีนถึงหกลูกก็ต้องมีการแจกแต้มภูเขาอยู่พอสมควร

ทำไมถึงน่าสนุก? เพราะมันมีเกมหลายเกมซ้อนกันอยู่ครับ

 1. นักปั่นที่อยากหนีไปเอาแชมป์สเตจ
 2. นักปั่นที่อยากได้แต้มเจ้าภูเขา ซึ่งตอนนี้นำโดยทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) นำกิวลิโอ ชิคโคเน่ (Trek) อยู่ 13 แต้ม
 3. นักปั่นที่อยากได้เสื้อเหลือง (!!) จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) ตามเวลาของชิคโคเน่เสื้อเหลืองแค่ 6 วินาที
 4. ทีมที่อยากป้องกันเสื้อเหลือง (ชิคโคเน่และ Trek-Segafredo)
 5. นักปั่นที่อยากได้แต้มเสื้อเขียวคะแนนรวม (ซากาน, แมธธิวส์, โคลเบรลลี)

ความซับซ้อนนี้ ตัวแปรหลักขึ้นอยู่กับทีม Trek-Segafredo เพราะเจ้าของเสื้อเหลืองตอนนี้ ถ้าเราเดาไม่ผิด เขาน่าจะอยากได้แต้มเจ้าภูเขาครับ (ชิคโคเน่เป็นเจ้าภูเขาใน Giro d’Italia ปีนี้) และฟอร์มการไต่เขาก็ดูดีไม่น้อย แต่เสื้อเหลืองเนี่ย ไม่มีทางเบรกอเวย์ออกไปเองแน่นอน เพราะทีมอื่นไม่ปล่อยอยู่แล้ว ขณะเดียวกันทีมก็คงสั่งให้ชิคโคเน่ขี่เซฟเสื้อเหลือง และอยู่รอช่วยริชีย์ พอร์ท หัวหน้าทีมตัวจริงมากกว่า

เพราะงั้นแล้วปัจจัยต่อมาคือ Quickstep จะส่งอลาฟิลลิปหนีมั้ย? สเตจวันนี้ดูออกแบบมาเพื่ออลาฟิลลิปโดยเฉพาะ กับเส้นทางสไตล์อาร์เดนส์คลาสสิคที่เป็นทาง hilly ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดทั้งวัน แล้วคุมเกมยากด้วย ถ้าอลาฟิลลิปหนี Trek ต้องไล่จับ ไม่งั้นเสื้อหลุดแน่นอน 6 วินี่ยิงกันเนินเดียวให้หลุดก็ได้แล้ว

ปัจจัยที่สามคือ สเตจแบบนี้ ก็เหมาะกับนักปั่นสายคลาสสิคที่ทนเนิน แต่สปรินต์ได้ดีอย่าง มเคิล แมธธิวส์และปีเตอร์ ซากานด้วย! ถ้าทั้งคู่จะเอาแชมป์สเตจเพื่อเก็บคะแนนและเก็บแชมป์ ทั้งสองทีมต้องคุมเบรกอเวย์ให้ห่างไม่เยอะ และถ้าเกมออกมาแบบนี้ เผลอๆ Quickstep อาจจะส่งทีมมาช่วยลากแจม เพราะอลาฟิลลิปก็มีลุ้นอย่างที่บอก ต่อให้ไม่เบรกอเวย์ แต่กิโลเมตรสุดท้ายวันนี้ มีเนินชันยับก่อนถึงเส้นชัย

ยาว 800 เมตร และชันเฉลี่ย 7.5% เป็นการการันตีว่าสเตจวันนี้จะไม่จบด้วยการสปรินต์หมู่

เมื่อเคลียร์สามปัจจัยแรกได้แล้ว เราก็น่าจะรู้สถานการณ์ว่าเบรกจะมีสิทธิรอดหรือเปล่า ถ้าอลาฟิลลิปไม่หนีไปด้วย Trek ไม่ไล่ โอกาสที่ทีม GC จะเลือกใช้วันนี้เป็นวันพักขา ไม่ฟาดกันมากนัก (เขามันไม่ชันพอให้ทำเวลาห่างกันได้เท่าไร) ก็มีสูง ซึ่งเบรกอเวย์ก็มีสิทธิรอดครับ

พอถึงขั้นนี้สเต็ปต่อมาเราก็ต้องดูว่าในกลุ่มเบรกจะมีใครบ้าง ที่แน่ๆ ต้องมีทิม เวลเลนส์ ผู้นำคะแนน KOM อยู่ และอาจจะมีโทมัส เดอ เกนท์ เพื่อนร่วมทีม Lotto เจ้าพ่อแห่งการเบรกอเวย์ออกมาด้วย ถ้าหวยมาออกที่เกมเบรกอเวย์ก็เดาแชมป์ยากเลยทีเดียว เพราะเกมแบบนี้อยู่ที่การชิงไหวชิงพริบและพลังที่เหลือแล้ว แต่ถ้าจะให้ลิสต์ตัวเต็งเบรกอเวย์คร่าวๆ นักปั่นที่มีโอกาสชนะสเตจนี้ ก็เช่น

 • ทีช เบนูท, โทมัส เดอ เกนท์, ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal)
 • เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data)
 • โอมาร์ ไฟร์เล, อเล็กซี ลุทเซงโก้ (Astana)
 • โอลิเวอร์ เนเซ็น (AG2R)
 • รูย คอสต้า (UAE)
 • เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (CCC)
 • แมกซ์ แช็คแมน (Bora-Hansgrohe)
 • จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep)
 • ไมเคิล วาลเกรน (Dimension Data)
 • ลิเลียน คาเมลญาณ (Direct Energie)

ถ้าจบสปรินต์หรือสปรินต์กลุ่มเล็ก ก็ ซากาน (Bora), แมธธิวส์, โคลเบรลลี (Bahrain), แวน อาร์ท !!? (Jumbo-Visma),

ไม่ควรพลาดครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!