รีวิว: Tour de France สเตจ 8

คาดรีกับแชมป์สเตจในตูร์ครั้งแรกของเขา AG2R กับเป้าหมายแชมป์สเตจ ก็สำเร็จเรียบร้อย

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

[dropcap letter=”ส”]เตจ 8 เมื่อคืนนี้อาจจะไม่ใช่วันที่ตัวเต็งการแข่งขันทำเวลาทิ้งห่างกันได้มากนักแต่อย่างคำโบราณที่กล่าวว่าภูเขาคือเครื่องทดสอบความแข็งแกร่งของนักปั่น เนินชันทั้งสามลูกในเทือกเขาโว้ฌก็ไม่ทำให้เราผิดหวังครับ ผู้กล้าเบรคอเวย์อย่างบิเอล คาดรี (AG2R) ได้รับรางวัลเป็นชัยชนะและเสื้อจ้าวภูเขา ในขณะที่การโจมตีของคอนทาดอร์เผยจุดอ่อนคู่แข่งทั้งรายการ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการระเบิดพลังขึ้นเนินสั้นๆ ก็ตาม

เบรคอเวย์ประกอบด้วยนิกี เทิร์ปสตรา (OPQS), ไซมอน เยทส์ (OGE), ซิลเวน ชาวาเนล (IAM), บิเอล คาดรี (AG2R) และเอเดรียน เพทิท (Cofidis) ทั้งกลุ่มทำเวลานำห่าง peloton ได้ร่วม 8 นาที แต่ก็เริ่มแตกขบวนในช่วงที่เริ่มขึ้นเขาลูกแรกที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย ชาวาเนลเปิดเกมหนีเป็นคนแรกแต่ก็โดนคาดรีตามประกบอย่างรวดเร็วและแซงทิ้งห่างได้ในที่สุด อีก 2 กิโลเมตรให้หลัง เขาคืนคนแรกที่ขึ้นถึงยอดเขาเชฆาร์แมร์ และเป็นชาวฝรั่งเศสคนแรกที่ได้แชมป์สเตจในตูร์ปีนี้

เบรคประจำวัน

เมื่อเราได้แชมป์สเตจแล้ว สงคราม GC ข้างหลังยังร้อนระอุ Tinkoff ส่งทีมทุกคนขึ้นมาตั้งเทมโปสลัดคู่แข่งทั้ง peloton จนเหลือผู้รอดชีวิตแค่ 25 คน เยอร์เกน แวนเดน โบรก (Lotto), รูย คอสต้า (Lampre) และแอรดรูว์ ทาลานสกีที่จักรยานมีปัญหา (Garmin) โดนทิ้งรั้งไว้อยู่หลังกลุ่มราวกับจะหมดโอกาสคว้าอันดับ GC ในขณะที่ Astana ปล่อยนิบาลิขึ้นมาคนเดียว หวังเก็บแรงไว้ใช้ในวันอื่น คอนทาดอร์ตัดสินใจพุ่งออกตัวอีกครั้งที่ 1000 เมตรหน้าเส้นชัยบนจุดที่ชันที่สุดของเขาลูกสุดท้าย เหลือเพียงแค่วินเชนโซ นิบาลิและริชีย์ พอร์ทที่พอจะตามมาได้ นิบาลิประกบคอนทาดอร์แบบหมัดต่อหมัด แต่ก็อ่อนแรงลงที่ 100 เมตรสุดท้าย สละเวลาให้คอนทาดอร์ไป 3 วินาที

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”5/6″][vc_column_text]

[title subtitle=””]DT วิเคราะห์[/title]

เป็นสเตจที่สนุกใช้ได้ทีเดียวครับ เหมือนออเดิร์ฟเบาๆ ก่อนที่เราจะเจอเมนคอร์สในวันพรุ่งนี้และมะรืนนี้กับสเตจภูเขาที่สูงชันยิ่งกว่าเดิม! อันดับแรกต้องชื่นชมคาดรีที่ไม่ลดละความพยายามจนถึงนาทีสุดท้าย ตั้งแต่ที่เขาออกแซงชาวาเนลได้ที่เขาลูกที่สอง ดูฟอร์มและสีหน้าแล้วชัดเจนว่าคนนี้คือแชมป์สเตจแน่นอน คาดรีพยายามมาหลายครั้งที่จะหนีกลุ่มออกมา เบรคอเวย์ไม่มีทางรู้ว่าวันไหนจะโดนจับหรือไม่โดนจับ แต่เมื่อสายฝนเป็นใจทำให้ GC เดินเกมช้าลงเล็กน้อย โชคก็เป็นของศิลปินนักหลบหนีในที่สุด ชาวฝรั่งเศสอาจจะไม่มีแชมป์ตูร์มากว่า 29 ปีเต็ม (คนสุดท้ายคือเบอร์นาร์ด อินอลท์ในปี 1984) แต่แชมป์สเตจนั้นเขาได้เกือบทุกปี!

กลับมาดูกันที่สงคราม GC การโจมตีของคอนทาดอร์วันนี้แค่อาจจะดูไม่เด็ดขาด แต่ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทุ่มหมดหน้าตักเพราะแค่จังหวะระเบิดที่ตีนเขาลูกสุดท้ายก็สลัด peloton ได้ทั้งกลุ่ม เข้าแผนของ Tinkoff-Saxo ที่ส่งคนขึ้นมาตั้งความเร็วทิ้งห่างคู่แข่ง แล้วปิดเกมด้วยการตอดเก็บเวลาคืนจากตัวเต็งคนอื่นๆ ในช่วงสุดท้าย ถือได้ว่าเป็นแผนที่สมบูรณ์แบบ นอกจากจะตัดกำลังกายคู่แข่งแล้วยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงพละกำลังที่เหนือกว่าของทีมได้ผลทางใจไปในตัว

ฝั่งเสื้อเหลือง Astana เองนั้นเห็นได้ชัดว่าเล่นเกมรับและออมกำลังไว้ใช้ในวันอื่น ปล่อยให้นิบาลิตามประกบคอนทาดอร์แค่คนเดียว และไม่ไล่จับเบรคอเวย์ตั้งแต่ต้นถึงแม้ว่าเบรคอเวย์จะหนีไปได้ร่วม 10 นาทีในช่วงแรก!

ดูเผินๆ ตูร์ปีนี้อาจจะเป็นศึกสองทางระหว่างนิบาลิและคอนทาดอร์ แต่พอร์ท (Sky) เองก็ยังถือว่ามีลุ้นประกบโพเดี้ยมครับ

ริชีย์ พอร์ท (Sky) เองก็แสดงให้เห็นว่าศึก GC ปีนี้ ถึงไม่มีฟรูม แต่ก็จะมองข้าม Sky ไปไม่ได้เลย พอร์ทอาจจะเสียเวลาให้คอนทาดอร์เล็กน้อยแต่ก็กระโดดขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ในตาราง GC พรุ่งนี้และมะรืนนี้เราคงได้เห็นว่าพอร์ทพร้อมจะขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ให้ Sky จริงหรือเปล่า ขณะเดียวกันตัวเต็ง GC ทีมอื่นๆ ออกอาการตั้งแต่สเตจเขาวันแรก เห็นชัดว่าฟอร์มว่าที่แชมป์รายการปีนี้มีเหลือแค่ไม่กี่คน

การแข่งขันเพิ่งจะเริ่มต้น คอนทาดอร์อยู่ในสถานการณ์ที่ดีมากครับ เพราะถึงเวลาจะตามหลังพอสมควร แต่มันทำให้ Astana ต้องเล่นเกมรับ เพราะมีความรับผิดชอบของเสื้อเหลืองที่ต้องไล่จับกลุ่มหนีทุกวัน ในขณะที่คอนทาดอร์มักจะโชว์ฟอร์มการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมที่สุดเมื่อเขาเป็น “ผู้ตาม” สองวันในเทือกเขาโว้ฌนี้สนุกแน่ๆ ครับ อย่าลืมติดตามกัน

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

[/vc_column_text][vc_raw_html]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[/vc_raw_html][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Stage 8 Gallery

บรรยากาศการแข่ง ยังคงเป็นอีกวันที่สายฝนโปรยปราย
บรรยากาศการแข่ง ยังคงเป็นอีกวันที่สายฝนโปรยปราย
คาดรีกับแชมป์สเตจในตูร์ครั้งแรกของเขา AG2R กับเป้าหมายแชมป์สเตจ ก็สำเร็จเรียบร้อย
คาดรีกับแชมป์สเตจในตูร์ครั้งแรกของเขา AG2R กับเป้าหมายแชมป์สเตจ ก็สำเร็จเรียบร้อย
คาดรีเป็นชาวฝรั่งเศสที่โตมากับ AG2R ตั้งแต่เขาเริ่มเทิร์นโปร
คาดรีเป็นชาวฝรั่งเศสที่โตมากับ AG2R ตั้งแต่เขาเริ่มเทิร์นโปร
นอกจากแชมป์สเตจแล้วก็ได้รางวัลจ้าวภูเขาด้วย
นอกจากแชมป์สเตจแล้วก็ได้รางวัลจ้าวภูเขาด้วย

Tour de France 2014 Stage 8 (4 of 7)

ด้านหลังคาดรีเป็นคอนทาดอร์ที่เดินเกมรุก สลัดทิ้งตัวเต็ง GC คนอื่นๆ
ด้านหลังคาดรีเป็นคอนทาดอร์ที่เดินเกมรุก สลัดทิ้งตัวเต็ง GC คนอื่นๆ
แต่นิบาลิก็รับได้ทุกหมัด
แต่นิบาลิก็รับได้ทุกหมัด
ฝุ่นควันสงครามจางลง เหลือคงไว้แค่ผู้แพ้ โมเลมม่า (Belkin) ตามหลังคอนทาดอร์ห่างทีเดียว
ฝุ่นควันสงครามจางลง เหลือคงไว้แค่ผู้แพ้ โมเลมม่า (Belkin) ตามหลังคอนทาดอร์ห่างทีเดียว
ทาลานสกีดวงซวยซ้ำสองเมื่อจักรยานมีปัญหาที่ตีนเขาลูกสุดท้าย
ทาลานสกีดวงซวยซ้ำสองเมื่อจักรยานมีปัญหาที่ตีนเขาลูกสุดท้าย

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *