พรีวิว: Tour de France สเตจ 9

สเตจ 9: เชฆาร์แมร์ > มูลูส / 170 กิโลเมตร

ถ้าลองกลับด้านเส้นชัยกับจุดสตาร์ทสเตจนี้เราอาจจะได้หนึ่งในสเตจภูเขาที่เดือดที่สุดในรายการก็ได้ครับ แต่ความเป็นจริงคงเป็นไปไม่ได้… สตาร์ทวันนี้ก็ปีนเขาระดับ Cat 2 กันเลย ดูแล้วเหมาะแก่การเบรคอเวย์นักแล เพราะตัวเต็ง GC อาจจะเลือกให้กลุ่มที่ไม่อันตรายหนีไปแล้วออมแรงไว้ซัดกันในสเตจเขาที่ยากเกือบที่สุดในรายการวันพรุ่งนี้

มาดูโปรไฟล์เขาทั้งหกลูกในวันนี้กัน

  • Km 11.5 — Col de la Schlucht (1 140 m), 8.6km at 4.5% — category 2
  • Km 41.0 — Col du Wettstein, 7.7 km at 4.1% — category 3
  • Km 70.0 — Côte des Cinq Châteaux, 4.5 km at 6.1% — category 3
  • Km 86.0 — Côte de Gueberschwihr (559 m), 4.1 km at 7.9% — category 2
  • Km 120.0 — Le Markstein (1 183 m), 10.8 km at 5.4% — category 1
  • Km 127.0 — Grand Ballon, 1.4 km at 8.6% — category 3

ผู้จัดแข่งก็โม้ไว่ว่าช่วง 130 กิโลเมตรแรกไม่มีทางราบแม้แต่กิโลเมตรเดียว ส่วน 30 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางราบทั้งหมด ถ้าเบรคอเวย์หนีไปได้เกิน 5 นาทีก็มีสิทธิที่จะรอดไปจนถึงเส้นชัย

ถามว่าทำไมตัวเต็ง GC เขาจะไม่เล่นกันในวันนี้? คำตอบง่ายๆ คือหลังลงเขามาแล้วระยะทางก่อนถึงเส้นชัยนั้นไกลมาก ยากเกินที่จะหนีกันให้หลุด ส่วนกลุ่มสปรินเตอร์เองก็คงหลุดอยู่กลางเขาไม่สามารถขึ้นมาตั้งขบวนไล่เบรคอเวย์ได้แน่ๆ ถ้าใครอยากได้สเตจวิน วันนี้คือวันที่ต้องหนีให้รอดตั้งแต่เริ่มครับ เพราะถ้ารอดแล้วก็น่าจะโดนจับยาก

Screen Shot 2557-07-13 at 3.18.49 PM

เส้นชัยวันนี้ซับซ้อนเล็กน้อย ดูได้จากรูปข้างบน พยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกด้วย ซึ่งก็น่าจะทำให้ช่วงหน้าเส้นชัยยากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี เราจะมองข้ามโอกาสที่ทีม GC บางทีมพยายามจับเบรคอเวย์ทิ้งเลยก็ไม่ได้ เพราะจากเมื่อวานมีหลายคนที่เสียเวลาตามหลังคอนทาดอร์เวลาไปเยอะ ทั้ง BMC, Garmin, Lotto และ Belkin ทีมพวกนี้อาจจะส่งตัวรองเข้ากลุ่มเบรคอเวย์เพื่อหวังกลยุทธ์หน้าเส้นชัยไม่ว่าจะเป็นสเตจวินก็ดีหรือรอช่วยเอซ GC ระหว่างขึ้นเขาก็ดี

ตัวเต็ง?

สเตจแบบนี้บอกได้เลยว่าเดายากสุดๆ ว่าใครจะเป็นตัวเต็งครับเพราะเราไม่มีทางรู้ว่านักปั่นคนไหนจะเข้ากลุ่มหนีได้บ้าง แต่ถ้าจะให้เดา ตัวเต็งอันดับหนึ่งคงไม่พ้นปีเตอร์ ซากาน ทีมสปรินเตอร์ไม่มีทางจับซากานบนเขาได้ และทีม GC ก็ไม่จำเป็นต้องจับซากานอยู่แล้วเพราะไม่มีทางชิงเสื้อเหลือง แปลว่าเขามีสิทธิหนีไปได้สบายๆ ถ้าหนีไปได้ก็ไม่น่ายากเกินที่จะได้สเตจวินที่เขาและทีม Cannondale รอและเฉียดมาร่วมสัปดาห์

อีกทีมที่ชอบสเตจแบบนี้มากๆ คือ Garmin ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการส่งนกต่อไปในกลุ่มหนีแล้วรอเอซตะปบที่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน วันนี้คงไม่ให้ดาวตัวเต็งครับ แต่ให้เป็นรายชื่อคนที่มีลุ้นดีกว่า

Jan Bakelants, Simon Spilak, Alessandro De Marchi, Matteo Montaguti, Tom Dumoulin, Jens Voigt, Tony Martin, Sylvain Chavanel, Joaquim Rodriguez, Marcus Bughardt, Simon Gerrans, Michael Albasini, Thomas Vocekler, Piere Rolland, Cyril Gautier. 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *