พรีวิว: Tour de France สเตจ 9 – Team Time Trial!

สเตจ 9: Vannes > Plumelec, 28km TTT

สเตจจับเวลาในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้มีแค่สองสเตจ และวันนี้คือสเตจสุดท้ายที่จะทดสอบความสามัคคีของนักปั่นในทีมได้ดีที่สุดกับเส้นทางที่สั้น ชัน และยาก! หัวหน้าทีมจะรุ่งหรือจะรอด สเตจนี้เป็นจุดพลิกผันเลยก็ว่าได้ครับ

ผู้จัดก็เลือกเมืองเส้นชัย (Plumelec) ได้เหมาะเจาะเพราะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์สำคัญของตูร์ เดอ ฟรองซ์ และชาวฝรั่งเศส เรื่องเกิดขึ้นในปี 1985 ปีนั้นตูร์เริ่มแข่งสเตจแรก (จับเวลา Prolouge) ที่เมืองนี้ เบอร์นาร์ด อินอลท์ นักปั่นเจ้าถิ่นคว้าแชมป์สเตจแรกเก็บเสื้อเหลืองให้ชาวฝรั่งเศสดีใจและคว้าแชมป์รายการได้ในปีเดียวกัน ถึงจะเป็นปีสุดท้ายที่อินอลท์ได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ก็ไม่สำคัญ เพราะเขาคือคนที่คว้าแชมป์ตูร์ได้เยอะที่สุดในโลก (5 สมัยเทียบเท่าเอ็ดดี้ เมิร์กซ์)

เส้นทาง

PROFIL-1.0

เปิดหน้าไพ่กันก่อน สเตจ TTT วันนี้จัดว่าโหด เพราะไม่บ่อยที่เราจะเห็นจับเวลาทีมบนเส้นทางโรลลิ่งที่จบบนยอดเนินในแกรนด์ทัวร์ โดยมากจะเป็นสเตจทางราบ อัดความเร็วกัน แต่ปีนี้ต่างออกไปครับ ลองดูเส้นชัย;

PROFILCOLSCOTES_1.0

เหตุผลสำคัญที่ผู้จัดนิยมทำสเตจ TTT เป็นสเตจทางราบก็เพราะเขารู้ว่าการปั่นจับเวลาเป็นทีม นักปั่นต้องเวียนสลับตำแหน่งกันตลอดเวลา “จังหวะ (Rhythm)” ในการปั่นเป็นทีมจึงเป็นเรื่องสำคัญมากครับ ถ้าเป็นคอร์สทางตรงแบนราบ การทำจังหวะออกแรง เร่ง ผ่อน ก็ไม่ใช่เรื่องยากนัก แต่เมื่อไรที่เส้นทางเป็นภูเขา เป็นเนิน การทำจังหวะให้เข้ากัน ปั่นได้สมูทเป็นแถวก็ยาก รักษาความเร็วยาก และเนินนี่ไม่ได้มีแค่ที่เส้นชัย แต่ส่งทีมขึ้นๆ ลงๆ กันทั้งสเตจ ตั้งแต่ Time Check แรกที่ Lesneve ไปถึง Time Check ที่สอง ระหว่างสองจุดจับเวลานี้ก็ไม่ใช่ทางราบ แต่เป็นเนิน false flat ที่ชันราว 2-3% แต่ผู้จัดก็ยังใจดีที่เส้นทางวันนี้เป็นทางตรงดิ่ง มีโค้งแค่ 3-4 โค้ง

เส้นชัยเป็นการปีนเนินความยาว 1.7 กิโลเมตรที่ความชันเฉลี่ย 6.2% ถ้าใครยังจำได้ เวลาตัดสินของแต่ละทีมจะนับจากนักปั่นคนที่ 5 ที่เข้าเส้นชัย เพราะฉะนั้น เอซของทีมจะเร็วแค่ไหน ก็ทำเวลาได้ดีที่สุดเท่ากับคนที่ช้าที่สุด (ลำดับ 5) ของทีม!! ทีมต้องสามัคคีและรู้ใจกันอย่างที่สุดครับ ทุกคนต้องรู้ว่าใครไหวไม่ไหว และจะต้องปรับเกมกันยังไงบนสนามสดๆ เพื่อที่จะจัดขบวนให้ได้เวลาเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

นอกจากนี้เราจะได้เห็นสภาพฟอร์มของทีมดังๆ แต่ละทีมก่อนเริ่มขึ้นเขาพีรานีสในสัปดาห์ที่สองด้วย DT คิดว่านักปั่นตัวเต็งส่วนใหญ่ยังสภาพดี ไม่ล้ม ไม่เจ็บกัน แต่ก็เริ่มเห็น (จากสเตจเมื่อวาน) แล้วว่าคนไหนเริ่มไม่อยู่ในร่องในรอย (Hint: นิบาลิ, พินอท์, บาร์เดต์, ทาลานสกี้)

TTT WC 2014 (14 of 18)

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: ดูจากสภาพการณ์แล้ว Sky และฟรูมคงไม่ยอมถอดเสื้อเหลืองง่ายๆ แน่นอน อย่างที่เห็นกันมาปีนี้ Sky พร้อมครับ สเตจ TTT วันนี้จะเรียกว่าเป็นสเตจที่ทดสอบนักปั่น GC กันอย่างจริงๆ จังๆ ครั้งแรกก็ได้

Movistar ส่งเอซ TT มาหลายคนทั้งอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์และโจนาธาน คาสโตรเวโญ่รวมกับนักไต่เขาขาแรงอีกหลายคน สเตจนี้เป็นโอกาสให้คินทานาทำเวลาตีตื้นขึ้นมาได้บ้าง Astana มีเวสตร้า กับบอมที่ปั่น TT โอเค Tinkoff มีมิค โรเจอร์ส แชมป์โลก TT 3 สมัยมาช่วยคอนทาดอร์ ส่วน BMC ที่มีฐานะเป็นแชมป์โลก TT ที่มีอดีตเจ้าของ Hour Record อย่างโรฮาน เดนนิสมาช่วย TJ เองก็ปั่น TT ดีมากอยู่แล้ว พูดได้ว่า 4 ทีมใหญ่คงไม่เสียเวลาให้กันมากนัก ที่น่าเป็นห่วงคือทีมเล็กอย่าง FDJ และ AG2R….

เสื้อเขียว: ไม่มีผล – ซากานสบายใจได้หนึ่งวัน

เสื้อเจ้าภูเขา: ไม่มีคะแนนแจก

เสื้อขาว: ซากานปั่นให้คอนทาดอร์ ซึ่งเป็นทีมที่ต้องทำเวลา ไม่น่าหลุด แต่ถ้า Tinkoff เซอร์ไพรส์โชว์ฟอร์มดีๆ ก็มีสิทธิเก็บเสื้อเหลืองให้ซากานได้ด้วย (ตามฟรูม 11 วินาที)

TTT WC 2014 (7 of 18)

ใครจะชนะ?

1. Team Sky ★★★★★: เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง อย่างน้อยๆ มีฟรูม โทมัส และพอร์ทที่เป็นเอซ TT แถมมีเครื่องดีเซลกำลังสูงอย่างปีเตอร์ เคนยอท์, ลุค โรว์, และเอียน สแตนนาร์ด ที่พึ่งได้ในจังหวะทางราบและช่วงตีนเนิน

2. BMC ★★★★★: ผลงานล่าสุดคือแชมป์ TTT ในสนาม Dauphine ดูจากฟอร์มการปั่นนำขบวน peloton แทบทุกวันแล้วแรงเหลือใช้แน่นอนครับ เรื่องกำลังไม่น่าห่วง แต่อยากดูเหมือนกันว่าทีมจะจัดและรักษาขบวนยังไง นึกถึงคอร์ส TTT ชิงแชมป์โลกปีที่แล้วที่เป็นทางขึ้นเนิน BMC ก็ยังทำได้ดีกว่า Quickstep และ GreenEdge

3. Movistar ★★★★: ส่ง A Team สำหรัปั่นจับเวลามาเต็มกับคาสโตรเวโญ่, ดาวเซ็ตต์, และมาลอรี ทั้งหมดเป็นแชมป์ TT ประเทศของตัวเองทั้งปัจจุบันและอดีต ยังไม่รวมวาวเวอเด้เองที่เคยได้แชมป์ TT สเปน Movistar ไม่ใช่ทีมที่ได้แชมป์ TTT บ่อยๆ แต่ก็ติดโพเดี้ยมให้เห็นหลายครั้ง

4. Astana ★★★: สถานการณ์ของนิบาลิและขวัญกำลังใจทีมเริ่มน่าเป็นห่วงครับ เมื่อวานนิบาลิร่วงไปนิดหน่อยแต่ก่อนจะถึงตีนเนินก็ไม่เห็น Astana ขึ้นมาช่วยวางตำแหน่งป้องกันนิบาลิเหมือนกัน อาจจะออมแรงไว้วันนี้หรือเปล่า? ถ้าใช่ก็น่าสนใจ…

5. Tinkoff-Saxo ★★★: ขาดแค่ 11 วินาทีก็จะได้เสื้อเหลืองให้ซากาน แต่ DT คิดว่ายากที่จะชนะ Sky หรือทำเวลานำฟรูมเกิน 11 วิ น่าจะติด Top 5

IAM Cycling (★★) มีนักปั่นแรงดีหลายคนและอาจจะเป็นม้ามืดของวันนี้ ตัวเต็งเก่าอย่าง GreenEdge คงหมดหวังเพราะเสียนักปั่นไปแล้วถึง 3 คน ยากที่จะต่อกรกับทีมอื่นที่มีนักปั่นครบ 9, Quickstep (★★) เองก็เสียโทนี่ มาร์ตินแต่คงต้องทำเวลาให้ได้ดีๆ เพราะอูรานก็ยังอยากจะมีหวังชิง Top 10 GC อยู่

TTT WC 2014 (10 of 18)

ฟันธง!

วันนี้ DT ชี้เป้า BMC, ที่สอง Sky, ที่สาม Movistar, Astana หรือ Tinkoff

Surprise: ซากานได้เสื้อเหลือง O_O !

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *