พรีวิว: Tour de France stage 9

ทีม Sky ลงดาบคู่ต่อสู้ในเสตจ 8 เมื่อวานจนเล่นเอาคู่แข่งตั้งตัวไม่ทัน Chris Froome และ Ritchey Porte คว้าทั้งเสื้อเหลืองและขึ้นนำนักปั่นตัวเต็งหลายนาที ทีมอื่นๆ ต้องหาทางพิชิต Sky ให้ได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งและเสตจ 9 ภูเขา 5 ลูกวันนี้ก็น่าจะเป็นหนทางพลิกวิกฤติที่ดีครับ มาดูกัน

 เส้นทาง

tdf_stage9_profile

  • Km 28.5 – Col de Portet d’Aspet (1 069 m) 5.4km at 6.9% – category 2
  • Km 44.0 – Col de Menté (1 349 m) 7km at 7.7% – category 1
  • Km 90.0 – Col de Peyresourde (1 569 m) 13.2km at 7% – category 1
  • Km 110.5 – Col de Val Louron-Azet (1 580 m) 7.4km at 8.3% – category 1
  • Km 138.0 – La Hourquette d’Ancizan (1 564 m) 9.9km at 7.5% – category 1

เสตจเมื่อวานทีม Sky จัดหนักจนตัวเต็งหม้อน้ำแตกกันไปหลายคน เสตจวันนี้ก็ยากไม่แพ้กันด้วยภูเขาระดับ Category 1 ถึง 4 ลูกและ Category 2 1 ลูก หมายความว่ามีคะแนนจ้าวภูเขาให้เก็บเพียบครับ เดาได้เลยว่าต้องมี breakaway อย่างน้อยๆ 5-7 คนหลุดไปตั้งแต่เขาลูกแรก ยิ่งกิโลเมตรท้ายๆ เป็นทางลงเขาสู่เส้นชัยแล้ววันนี้น่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับศิลปินจอมหลบหนีทุกคน

จุดสปรินต์กลางเสตจเริ่มที่ กม. 73 อย่าแปลกใจท่า Peter Sagan และทีม Cannondale เล่นแผนเดียวกับเสตจ 7 เร่งเครื่องเต็มที่บนภูเขาเพื่อตัดกำลังคู่แข่งหวังให้ Sagan เก็บแต้มไปคนเดียวเต็มๆ  เผลอๆ อาจจะเป็น Sagan เองที่หนีเข้ากลุ่ม breakaway ไปด้วย ใจเสตจภูเขา Tour de Suisse นั้น Sagan เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ขึ้นเขาได้ดีมากๆ ครับถึงแม้เขาจะไม่ใช่ pure climber ก็ตาม

จากนั้นที่ กม. 95 peloton ต้องเจอกับเขาที่ยาวที่สุดของวันนี้ Col de Peyresourde กว่า 13.2 กิโลเมตรและความชันราวๆ 7% จบเขาลูกนี้แล้วก็เตรียมดูทีมอื่นๆ หาทางแก้เกม Sky บนเขาลูกสุดท้ายที่ La Hourquette d’Ancizan ลูกนี้ยาว 9.9km ค่อนข้างชันที่ 7.5% และชันมากๆ ในช่วงแรกๆ ทางเดียวที่ทีมอื่นจะแก้เกมได้คือส่งนักไต่เขาตัวเต็งขึ้นไประเบิดพลังพร้อมๆ กัน Movistar มีตัวเลือกเยอะหน่อยทั้ง Nairo Quintana, Valverde และ Andre Armador ส่วน Katusha ก็อาจจะใช้ Daniel Moreno, Saxo-Tinkoff มี Nicholas Roche และ Kreuziger สองคนหลังนี้ติด Top 10 GC อยู่ด้วยก็น่าจะกระตุ้นให้ Sky หวั่นได้เล็กน้อย จังหวะลงเขานั้นค่อนข้าง technical โค้งเยอะหน่อยและทางแคบครับ ถ้ามีใครหลุดเงื้อมมือ Sky Train ไปได้ จังหวะลงเขานี่น่าจะเหมาะที่สุดในการหนีไปจนถึงเส้นชัย

tdf_stage_finalclimbs

ตัวเต็ง?

วันนี้ Breakaway มีลุ้น…เพราะ Peloton เหนื่อยหอบมาสองวันแล้วหลังจากที่ Cannondale ลากกันจนแทบอาเจียนในเสตจ 7 และ Sky ในเสตจ 8 เมื่อวานนี้ หมายความว่า peloton อาจจะเหนื่อยเกินและยอมให้นักปั่นที่เวลาแย่ในอันดับ GC หนีไปได้เพื่อปั่นเซฟแรงไว้ซัดกันวันหลัง ถ้าเป็นเช่นนั้น Europcar มีลุ้นครับทั้ง Piere Roland และ Thomas Voekler น่าจะถนัดกับเสตจแบบนี้มากๆ โดยเฉพาะ Roland ที่คงอยากจะขึ้นไปเก็บแต้มรางวัลเจ้าภูเขา อีกคนที่น่าจะพอไหวคือ Alejandro Valverde อันดับสามของเรา ซึ่งมีลูกทีมมือดีคอยป้องกันอยู่ และดูจะฟอร์มดีกว่าตัวเต็ง GC คนอื่นๆ ครับ

ในสถานการณ์ปรกติที่ตัวเต็ง GC เราเวลาห่างกันไม่มากเท่าไร breakaway ก็น่าจะรอดอย่างที่บอก แต่ในสถานการณ์ตอนนี้นั้นทีมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Sky คงค่อนข้างร้อนใจครับ เพราะงั้นใจนึงผมคิดว่าทีมตัวเต็งเองอาจจะมีลูกเล่นมาเซอร์ไพรส์ Sky ก็ได้เหมือนใน Vuelta ปีที่แล้วที่ ‘The Spanish Armada’ สามนักปั่นสเปน Valverde/ Contador/ และ Rodriguez รุมกินโต๊ะ Chris Froome ตั้งแต่เริ่มการแข่งขันจนฟรูมหมดแรงไป แล้วค่อยกลับมาซัดกันเองเพราะฟรูมเป็นคู่แข่งที่อันตรายที่สุด ตูร์ปีนี้ก็อาจจะมีอะไรคล้ายๆ กัน แต่ผมว่าน่าจะยากสักหน่อยเพราะ Sky ส่งทีมที่ “แกร่ง” ที่สุดมาอย่างเห็นได้ชัดและฟอร์มดีกว่าคนอื่นหลายเท่าต่างกับ Vuelta ที่ฟรูมนั้นเหนื่อยมาจากการช่วย Wiggins คว้าแชมป์ตูร์และเข้าลงแข่ง Olympic Time Trial

เสตจนี้ไม่ควรพลาดครับ รอดูว่าทีมอื่นจะมีวิธีแก้เผ็ด Sky หรือไม่!

ปล ด้วยความที่ระยะทางสั้นแต่ภูเขาเยอะ น่าจะมีนักปั่นหลายคนที่อาจจะโดนตัดสิทธิเพราะเข้าเส้นชัยช้ากว่าเกณฑ์ครับ การคำนวน time cut นั้นดูง่ายๆ ได้จากกราฟนี้coefficient42013

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *