รีวิว: Tour de France สเตจ 9

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

[dropcap letter=”ทุ”]กครั้งที่มีเบรคอเวย์ทำภารกิจเหลือเชื่ออย่างหนี peloton และกลุ่มไล่ที่จำนวนมากกว่าหลายสิบเท่าไปได้มักจะทำให้ผมนึกถึงหนังฮอลลีวู้ดเรื่อง “Catch me if you can” เสมอ ในเรื่อง ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอสวมบทเป็น แฟรงก์ อบาเนล จูเนียร์ นักต้มตุ๋นระดับโลกที่หลอกลวงผู้คนจนกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน แพทย์ นักกฏหมายและกัปตันเครื่องบิน

ประเด็นที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าทึ่งที่สุดคือ มันสร้างมาจากเรื่องจริงครับ

ไม่บ่อยในประวัติศาสตร์การแข่งขันจักรยานที่เบรคอเวย์หนึ่งคนจะต่อสู้กับกลุ่มไล่ร่วม 20 คนได้สำเร็จ และไม่ใช่บนสเตจภูเขาสูงชันผสมทางราบกว่า 20 กิโลเมตรแน่นอน ยกเว้นว่าคุณจะชื่อ โทนี มาร์ติน

โทนี มาร์ติน (OPQS) คว้าแชมป์สเตจ 9 ด้วยการออกหนีกลุ่ม peloton ตั้งแต่กิโลเมตรที่ 20 ในขณะที่โทนี กาโลแพน (Lotto) ปลดเสื้อเหลืองจากวินเชนโซ นิบาลิ ดราม่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง?

ย้อนรอยช๊อตสำคัญ

กิโลเมตรที่ 20 โทนี มาร์ตินและอเลซานโดร เดอ มาชี (Cannondale) ออกหนีกลุ่ม peloton ได้สำเร็จ 28 กิโลเมตรให้หลังนักปั่นอีกกว่า 28 ชีวิตไล่ตามมาหวังรวบแชมป์โลก Time Trial ในกลุ่มใหญ่นี้ประกอบไปด้วยทั้งตัวเต็ง GC ที่อยากจะแอบทำเวลาคืนอย่างปิแอร์ โรลองด์ และเพื่อนร่วมทีม Europcar อีก 4 ชีวิต, โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha), รวมถึงสปรินเตอร์และนักเบรคอเวย์อย่างเกร๊ก แวนเอเวอร์มาร์ท (BMC), เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) และลาร์ส บอม (Belkin) ฟังดูรายชื่อแล้วก็ขาแรงทั้งนั้น น่าจะจับมาร์ตินได้ไม่ยาก? คิดใหม่ครับ

มาร์ตินให้สัมภาษณ์ภายหลังสเตจว่าเขาไม่ชอบ “การเมือง” ภายในกลุ่มเบรคอเวย์ ไม่ชอบเกี่ยงกับคนอื่น และไม่อยากเสี่ยงลดโอกาชนะของตัวเองจาก 1 ใน 2 ไปเป็น 1 ใน 30 เขาตัดสินใจลุยคู่ไปกับเดอ มาชี และเป็นมาร์ตินเองที่ตั้งความเร็วเกือบตลอดช่วงหนี กลุ่มไล่พยายามประกบได้มากที่สุดแค่ 25 วินาที แต่ยิ่งระยะทางไกลออกไปเท่าไร มาร์ตินยิ่งทำระยะห่างได้มากขึ้น จนถึงยอดเขาระดับ category 1 “Cote des Cinq Chateaux” ที่กลุ่มไล่ซึ่งนำโดย Europcar ทั้ง 5 คนเริ่มถอดใจ

เดอ มาชีไม่สามารถตามล้อมาร์ตินได้จนต้องหลุดกลุ่มหน้าไปในที่สุด มาร์ตินขึ้นเก็บแต้มบนยอดภูเขาที่เหลือทั้งหมด 40 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลงเขา 20 กิโลเมตรและทางราบ 20 กิโลเมตร ถ้าเป็นเบรคอเวย์ธรรมดาๆ กลุ่มไล่น่าจะจับได้ไม่ยาก แต่เมื่อแชมป์โลก Time Trial ตัดสินใจเปลี่ยนสเตจภูเขาให้เป็นสเตจ Time Trial ((มาร์ตินบอกผู้สื่อข่าวทีหลังว่า เพราะผู้จัดแข่งเขาทำสเตจ TT ไว้สเตจเดียว ผมเลยทำขึ้นมาเองอีกหนึ่งสเตจซะเลย)) คำถามคือกลุ่มไล่จะทำเวลาไล่เข้ามาทันมาร์ตินได้หรือเปล่า ด้วยกำลังคน 19 ต่อ 1?

คำตอบคือไม่ได้เลยแม้แต่วินาที ที่ตีนเขาลุกสุดท้าย มาร์ตินนำห่างเบรคอเวย์ 3 นาที 15 วินาที ที่หน้าเส้นชัย (ที่เขาฉลองชัยชนะ ฟรีขาตลอดกิโลเมตรสุดท้าย) ระยะห่างอยู่ที่ 2 นาที 45 วินาที สรุปแล้วมาร์ตินปั่นด้วยความเร็วเฉลี่ย 49 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอด 20 กิโลเมตรสุดท้าย คว้าแชมป์สเตจและเสื้อจ้าวภูเขาไปครองได้สำเร็จ

ส่วนเบรคอเวย์ด้านหลังนั้น โทนี กาโลแพน (Lotto) รู้ดีว่าถ้าไม่ยอมเสียเวลาให้กลุ่ม peloton มากไปกว่านี้ เขาจะได้เสื้อเหลืองแทนนิบาลิแน่นอน กาโลแพนทำงานหนักตลอดครึ่งหลังของการแข่ง เข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มเบรคอเวย์ทั้ง 19 คน แคนเชอลารา (Trek) สปรินต์ชิงที่สองจากเกร๊ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”5/6″][vc_column_text][title subtitle=””]DT Analysis[/title]

ต้องบอกว่าเป็นวันที่ยอดเยี่ยมสำหรับ OPQS และ Astana ครับ ถึง OPQS จะเสียคาเวนดิชไป แต่ดูแล้วกำลังใจของทีมยังเต็มเปี่ยม 100% จำได้ว่าวันก่อนมีคนถามว่าจะได้เห็นมาร์ตินโชว์หนีเดี่ยวทั้งสเตจแบบใน Vuelta ปีที่แล้วบ้างหรือเปล่า? (ซึ่งเขาโดนรวบที่หน้าเส้นชัย) วันนี้มาร์ตินแก้มือได้สำเร็จ เป็นแชมป์สเตจตูร์ครั้งแรกของเขาที่ไม่ใช่สเตจ Time Trial รวมยอดก็ได้แชมป์ตูร์มาเป็นสเตจที่ 3 แล้ว

De Panzerwagen: Tony Martin

Astana เองเมื่อเห็น Europcar คามิคาเซ่ออกไปทัง 5 คนก็กำเบรคทันที เพราะตั้งใจอยากปล่อยเสื้อเหลืองอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องเปลืองแรงไล่จับกลุ่มหนีในเย็นวันนี้ซึ่งเป็นสเตจภูเขาสำคัญ

แต่ทีมที่อาจจะไม่แฮปปี้เท่าไรคงเป็น Lotto ครับ เอซคนสำคัญของทีมจริงๆ คือเยอร์เกน แวนเดน โบรก ท่ีตอนนี้ต้องมาปั่นป้องกันเสื้อเหลืองให้กาโลแพนซะแล้ว และสเตจคืนนี้มีความเป็นไปได้ต่ำมากที่กาโลแพนจะเก็บเสื้อเหลืองได้ หมายความว่า Lotto ต้องปั่นป้องกันเสื้อเปลืองแรงฟรีๆ ถึงจะรู้ว่ายังไงเอซของทีมก็คงสู้คอนทาดอร์และนิบาลิไม่ไหว แต่ Lotto เองก็ไม่เคยได้ใส่เสื้อเหลืองมาหลายปีดีดัก ครองเสื้อเหลืองหนึ่งวันอาจจะคุ้มกว่าได้อันดับ 7-8 ในตาราง GC ที่ปารีสครับ

งานหนักสำหรับกาโลแพนและทีม Lotto วันนี้

ส่วน Europcar นั้นส่งปิแอร์​ โรลองด์กลับมาขึ้น Top 10 GC ได้สำเร็จที่ +4:07 นาที แต่ก็ต้องดูกันว่าจะเป็นความพยายามที่สูญเปล่าหรือไม่ เพราะโรลองด์เองนั้นสภาพค่อนข้างกรอบจากที่ลงแข่งจิโรมาก่อนหน้านี้ วันนี้คงได้เห็นกัน

โดยรวมแล้วเป็นสเตจที่แสดงให้เห็นถึงมิติการแข่งขันจักรยานเสือหมอบได้ดีที่สุดสเตจนึงเลยก็ว่าได้ มาร์ตินโซโล่เดี่ยว กลุ่มไล่ต้องการเสื้อเหลือง ส่วนกลุ่ม peloton ยอมปล่อยกลุ่มหนีไม่ป้องกันเสื้อ ออมแรงไว้ใช้วันสำคัญ ฟังดูพิลึกๆ สำหรับคนที่เพิ่งจะติดตามชม แต่มันคือสเน่ห์ของการแข่งขันที่ทำให้การชมกีฬานี้ได้อรรถรสไม่แพ้กีฬาไหนๆ ครับ ☺

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

[/vc_column_text][vc_raw_html]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[/vc_raw_html][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text][title subtitle=””]Stage 9 Gallery[/title]

Astana ตั้งใจปล่อยกลุ่มหนีให้เก็บเสื้อเหลือง แต่ก็ยังต้องทำหน้าที่ขึ้นนำ peloton อยู่ดี
Astana ตั้งใจปล่อยกลุ่มหนีให้เก็บเสื้อเหลือง แต่ก็ยังต้องทำหน้าที่ขึ้นนำ peloton อยู่ดี
เบรคอเวย์กำลังลงเขา
เบรคอเวย์กำลังลงเขา
มาร์ตินกับท่าปั่นสุดแอโรไดนามิกที่ทำให้เขาแทบไม่เสียเวลาให้คู่แข่งเลยในจังหวะดิ่งลงเขาลูกสุดท้ายของการแข่งขันที่ 40 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย
มาร์ตินกับท่าปั่นสุดแอโรไดนามิกที่ทำให้เขาแทบไม่เสียเวลาให้คู่แข่งเลยในจังหวะดิ่งลงเขาลูกสุดท้ายของการแข่งขันที่ 40 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย
แคนเชอลาราสปรินต์แย่งที่ 2 กับแวนเอเวอร์มาร์ท บอกนักข่าวทีหลังว่าที่ 2 วันนี้ให้ของขวัญวันเกิดลูกสาว
แคนเชอลาราสปรินต์แย่งที่ 2 กับแวนเอเวอร์มาร์ท บอกนักข่าวทีหลังว่าที่ 2 วันนี้ให้ของขวัญวันเกิดลูกสาว
กาโลแพนต้องนำกลุ่มไล่คนเดียวตลอด 20 กิโลเมตรสุดท้าย ทุกคนรู้ว่าเขาจะได้เสื้อเหลือง
กาโลแพนต้องนำกลุ่มไล่คนเดียวตลอด 20 กิโลเมตรสุดท้าย ทุกคนรู้ว่าเขาจะได้เสื้อเหลือง
มาร์ตินเคยพยายามเบรคอเวย์สไตล์นี้มาหลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สำเร็จในตูร์ เดอ ฟรองซ์  อาจจะสงสัยว่าเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ซึ่งส่วนใหญ่ไต่เขาไม่ดี แต่ปีนี้เขาลดน้ำหนักไปพอสมควร อย่างใน Tour de Suisse ก็ปีนเขาได้ไม่แพ้ตัวเต็งคนอื่น ถือเสื้อเหลืองเกือบหนึ่งสัปดาห์เต็ม พ่ายให้รูย คอสต้าในวันสุดท้ายเท่านั้น
มาร์ตินเคยพยายามเบรคอเวย์สไตล์นี้มาหลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สำเร็จในตูร์ เดอ ฟรองซ์
อาจจะสงสัยว่าเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ซึ่งส่วนใหญ่ไต่เขาไม่ดี แต่ปีนี้เขาลดน้ำหนักไปพอสมควร อย่างใน Tour de Suisse ก็ปีนเขาได้ไม่แพ้ตัวเต็งคนอื่น ถือเสื้อเหลืองเกือบหนึ่งสัปดาห์เต็ม พ่ายให้รูย คอสต้าในวันสุดท้ายเท่านั้น
ผลงานที่ดีที่สุดในชีวิตโทนี กาโลแพน จะรักษาเสื้อตัวนี้ไว้ได้กี่วัน?
ผลงานที่ดีที่สุดในชีวิตโทนี กาโลแพน จะรักษาเสื้อตัวนี้ไว้ได้กี่วัน?

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *