TDF Stage 9: เหนือฟ้ายังมีฟ้า

Tour de France เสตจ 8 เสตจเมื่อวานว่ามันส์แล้ววันนี้สนุกกว่าแบบเทียบไม่ติด ใครพลาดวันนี้ต้องขอบอกว่าน่าเสียดายมาก เสตจ 9 มีเขา Category 1 สี่ลูกซ้อนเล่นเอานักปั่นไม่ได้พักครับ ไหนจะ breakaway จากทุกทีมที่ยิงหนีกันอุตลุดจนเรียกชื่อนักปั่นไม่ทัน มีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกันหลายอย่าง มาดูกันทีละเรื่องดีกว่า

1. Garmin’s perfect plan

อันดับต้องชมผู้ชนะวันนี้ทีม Garmin-Sharp ที่วางเกมได้เฉียบและแน่นอนมาก การ์มินบอกว่าเล็งเสตจนี้มาตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน วันนี้ก็ส่งนักปั่นออกโจมตีหลายต่อหลายครั้งทั้ง Jack Bauer และ David Millar ที่ยิงหนีมาเป็นคนแรก (และร่วงไปเป็นคนแรก) ตามด้วย Talansky และ Hesjedal ที่ออกนำบนภูเขาลูกสำคัญ สร้างเซ็ตอัปให้ Dan Martin หมกเข้ากลุ่มผู้นำและออกยิงหนีไปพร้อมกับ Jacob Fulgsang (Astana) บนเขาลูกสุดท้าย ทั้งคู่พากันหนีจนถึงหน้าเส้นชัยนำห่าง peloton เกือบครึ่งนาทีและเป็น Martin ที่อ่านไลน์ได้ดีกว่า เข้าโค้งสุดท้ายถูกจังหวะและออกสปรินต์นำหน้า Fulgsang คว้าแชมป์เสตจไปครับ นี่คงจะเป็นแผน “ปั่นป่วน”​ ของการ์มิน เพราะเขามีขาแรงหลายตัว เหมือนกับมีไพ่หลายใบ และการที่ไม่มี “ตัวเต็ง” ชัดเจนแบบทีมอื่นๆ นั้นทำให้คู่แข่งลังเลที่จะไล่ตาม ถึงแม้จะโดน Sky ทิ้งห่างในอันดับ GC แต่ถ้าการ์มินใช้วิธีเหมือนวันนี้ออกล่าเสตจก็รับรองว่าจะสร้างสีสรรให้ Tour de France ปีนี้จนถึงวันสุดท้ายแน่ๆ ครับ

FIN_STD_IMG

 

2. Movistar ส่งหนี้พร้อมดอกทบต้น

เมื่อวานความเร็วที่ Sky ลากเล่นเอาทุกคนหัวปั่นแต่นั่นหละครับ การแข่งขันพึ่งจะเริ่มและวันนี้ก็ดุเดือดเลือดพล่านจริงๆ เพราะ Sky จัดให้เมื่อวานเท่าไร วันนี้ Movistar ส่งดอกทบต้นตั้งความเร็วตั้งแต่เขาลูกแรกที่ Col de Portet-d’-Aspet จน Sky ไม่เหลือขุนพลสักคนเดียว! และ Peter Kennaugt ขาลากตัวสำคัญล้มลงไปมุดพงหญ้า

แม้แต่ Ritchey Porte อันดับสองนั้นก็หลุดร่วงไปกว่าสิบนาทีตอนจบเสตจ จังหวะที่ Movistar 5 คนเดินเครื่องกันออกไปเล่นเอา Contador และ Saxo-Tinkoff หลุดร่วงไปด้วย แต่คนที่เหนียวที่สุดคือ Froome ครับเพราะตามกลุ่ม Movistar ได้จนถึงที่สุด เมื่อถึงตีนเขาลูกสุดท้ายแผน Movistar นั้นเห็นชัดเจนคือพยายามทำลาย Froome ให้ได้ ใช้เจ้าหนู Nairo Quintana เทพไต่เขายิง Froome ไปหลายนัด แต่ Froome ก็ตามเก็บคืนไล่เองคนเดียวได้จนหมด สุดท้ายก็ไม่สำเร็จ เหนียวจริงๆ…

ST GIRONS/BAGNERES DE BIGORRE

“I thought we could take our chances and work [Froome] over. We did try, as you saw,” he said. “We knew that if we attacked [Froome] we could isolate him, but he was up to it.” – Quintana

ถึงแม้เสื้อเหลือง Froome จะเหลือคนเดียวโดดๆ ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสดีให้ทีมอื่นได้ออกยิงสลับกันแต่ว่าเสตจมันไม่ค่อยเอื้อครับ เพราะเขาลูกสุดท้ายอยู่ห่างเส้นชัยค่อนข้างมากและความชันก็ไม่มากพอที่จะสลัด Froome ได้หลุด Contador รู้ดีว่าวันนี้ถ้ายิง Froome ก็เปลืองแรงเปล่าๆ พรุ่งนี้ก็เป็นวันพักแล้ว และอีกอย่าง Contador นั้นฟอร์มยังไม่มาแน่ๆ เพราะวันนี้ตอนที่โดน Movistar เร่งเครื่องก็ตามไม่ทันต้องเรียก Michale Rogers และ Kreuziger มาลากเข้ากลุ่ม

ส่วน Valverde เองนั้นก็ดูท่าจะยังยิงไม่ไหวครับ น่าเสียดายที่ไม่ต่องาน Quintana น้องแกอุส่าห์ระเบิดปูพรมไปแล้ว ถ้า Valverde มั่นใจสักหน่อยน่าจะพอทิ้ง Froome ได้สัก 5-10 วินาที อย่างไรก็ดีจบเสตจนี้ Movistar กลายเป็นหนึ่งในทีมที่แข็งที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ Quintana นำห่างในหมวดเสื้อขาว Young Rider, Valverde ขึ้นมาเป็นอันดับสองในตาราง GC และทีม Movistar ก็นำตาราง Team Classification เยอะมากๆ (เลยได้ใส่หมวกเหลืองครับ) ไหนจะทำลายความฝัน Ritchey Porte ซะดับสลาย อีกอย่าง Vasil Kiryenka ขาลากตัวสำคัญของ Sky เข้าเส้นชัยไม่ทัน Time cut หมดสิทธิแข่งเรียบร้อย

I was prepared for that final climb, thining they were going to put me under pressure,” said Froome. “I felt within myself. It’s not easy to follow Quintana, he’s a light little Colombian who can fly uphill. I was ready for more attacks; I was quite glad they were not.” – Chris Froome (Sky Pro Cycling)

“It was a very hard day for me. I have to say I feel better today than yesterday, but not good enough to attack,” he said. “I hope I can recover well after the Pyrénées, especially on tomorrow’s rest day, so that I’m able to prepare for the challenges ahead next week.” – Alberto Contador

3. ศึกชิงจ้าวภูเขาและเสื้อ Young Rider ยังร้อนระอุ

ด้วยเขาระดับ Cat 1 ถึงสี่ลูกคะแนนจ้าวภูเขาวันนี้มีให้เก็บเพียบครับ Simon Clarke จาก OGE และ Piere Roland พยายามลุยหนีเข้ากลุ่ม breakaway เพื่อไปตัดแต้มกันหลายต่อหลายครั้ง แต่ Roland ก็เก็บกลับไปได้ 16 แต้มชิงเสื้อจ้าวภูเขาคืนจาก Chris Froome ได้สำเร็จในขณะที่ Michale Kwaitkowski จาก OPQS พยายามยิงหนีกลุ่ม peloton ที่ใกล้หน้าเส้นชัยหวังจะคว้าเสื้อขาวคืนจาก Nairo Quintana ถึงแม้จะพลาดแต่ศึกนี้ยังซัดกันอีกหลายวันแน่นอน

4. Belkin แอบแซ่บ

Belkin เห็นมาเงียบๆ แต่ว่าปั่นรักษาตำแหน่งได้ดีมากครับ จบวัน Molemma ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 GC และ Lauren Tendam ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 และ Robert Gesink ก็ไม่ต้องกังวลมากสามารถไล่เก็บเสตจได้สบาย เป็นอีกทีมม้ามืดที่น่ากลัวเพราะไต่เขาเก่งกันหลายคน

จะอย่างไรก็ดีที่แน่ๆ วันนี้ Movistar ตัดคู่แข่งได้หนึ่งคนแบบขาดลอย ผู้เสียหายก็คือ Ritchey Porte นั่นเองครับ Tour de France พึ่งจะเข้าสู่เทือกเขาพิรานีสได้แค่วันที่สองก็มีดราม่าให้เราดูได้ไม่เว้นวัน สนุกจริงๆ ครับปีนี้ ต่างกับปีที่แล้วลิบลับ Sky จะไหวมั้ย อาทิตย์สุดท้าย Contador / Valverde จะทำยังไง แล้วใครจะได้เสื้อขาวและเจ้าภูเขาไปครอง ตามเชียร์กันต่อไปครับ

ปล. พรุ่งนี้ rest day ไม่มีแข่งนะฮะแต่ DT จะมีสรุปรีวิวสถานการณ์ในอาทิตย์ที่ผ่านมาและวิเคราะห์เกมสัปดาห์หน้ากันต่อ!

Video Highlight

ผลการแข่งขัน

Screen Shot 2556-07-08 at 12.02.41 AM

Screen Shot 2556-07-08 at 12.03.05 AM

Screen Shot 2556-07-08 at 12.02.56 AM

Screen Shot 2556-07-08 at 12.02.50 AM

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *