TDF แทคติค: จะชิงแชมป์รายการ หรือชิงที่สอง?

เหลือ 8 แล้วไง? มี 7 คนผมก็ชนะมาแล้ว 555 (ฟรูมไม่ได้กล่าวไว้)

เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามเดียวกันหลังชมตูร์เดอฟรองซ์สเตจ 15 เมื่อวานนี้ กับเส้นทางภูเขาสูงชันถึงหกลูกที่เหมาะเจาะกับการโจมตีคู่แข่งเพื่อชิงเวลา แต่ไม่ยักจะมีใครทำเกมแข่งกับทีม Sky เลย ทั้งๆ ที่โอกาสที่จะชิงเวลาก็เหลือน้อยเต็มทีแล้ว

มีเพียงฟาบิโอ อารู (Astana) และโรเมน บาค์เดต์ (AG2R) ที่พยายามออกชิงห่างก่อนถึงยอดเขา Lacets du Grand Colombier เขาลูกสุดท้ายก่อนเส้นชัย แต่ก็ถูกปิดการโจมตีโดยเวาท์ โพลส์ ซุปเปอร์โดเมสติกจากทีม Sky ในที่สุด

 

จริงว่าทีม Sky นั้นแกร่งทีเดียวครับ กับโดเมสติกที่ดูจะฟอร์มดีขึ้นทุกๆ ปี ตั้งความเร็วจนคู่แข่งทีมอื่นนั้นยากที่จะโจมตี แต่อีกปัจจัยก็คงเป็นเรื่องของเส้นทางในสเตจเมื่อวานด้วย ที่จบด้วยการลงเขาและทางราบก่อนเข้าเส้นชัย ทางลงเขานั้นไล่จับคู่แข่งที่หนีออกไปก่อนได้ง่าย และยิ่งมีทางราบ 2–3 กิโลเมตรก่อนเข้าเส้นชัยแล้ว คนที่หนีออกไปต้องทุ่มแรงสุดตัวถึงจะหนีขาด ซึ่งอาจจะเป็นการโจมตีที่ได้ไม่คุ้มเสีย สู้เก็บแรงไว้ใช้สเตจหลังจากนี้ดีกว่า

แล้วแต่ละทีมเขาคิดยังไงกันบ้าง? มาดูความเห็นจากทีมคู่แข่งของ Sky ก่อน

ยูเซบิโอ อุนซุเอ้ — ผู้จัดการทีม Movistar 

“มันไม่ใช่เพราะเรากลัวทีม Sky, แต่เพราะ Sky กำลังนำอันดับเวลารวม ทำให้ทีมเขาคุมเกมให้ช้า และไม่ใช่พวกเราไม่ทำอะไรเลย วันนี้เราส่งวาวเวอเด้ออกโจมตี แต่โพลส์ก็คุมอยู่ทันที หลังจากนั้นเห็นบาค์เดต์ (AG2R) ก็พยายามหนีเช่นกัน แต่ก็เป็นโพลส์ หรือแลนด้า ที่คอยคุมเกมให้ฟรูม โพลส์เป็นนักปั่นที่ฟอร์มดีมากๆ เลยนะ เราจะโจมตีมากกว่านี้ก็ได้ แต่ก็เสี่ยงโดนจับตอนลงเขา และหกกิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นทางราบ” 

 

ไนโร คินทานา — Movistar

“เราไม่สามารถโจมตี Sky ได้เลย ทีมเขาแสดงให้เห็นว่าเป็นทีมที่แกร่งที่สุดในสเตจภูเขาในปีนี้ ผมไม่อยากโจมตีเพราะวันนี้ก็เหนื่อยมาก และคิดว่าเราคงไม่มีโอกาส เราจะโจมตีแน่ๆ ในสัปดาห์สุดท้าย” 

 

ฟาบิโอ้ อารู — Astana

“วันนี้ผมพยายามโจมตีกลุ่ม แต่ Sky เหนียวจริงๆ ตอนผมยิง Sky ยังมีผู้ช่วยอีกสองคนคอยคุมความเร็ว” 

 

กูเซปเป้ มาร์ติเนลลี่ — ผู้จัดการทีม Astana

“เราต้องลองอะไรบางอย่าง ไม่ใช่แค่ตามประกบล้อ Sky ถ้าเราตามแต่ทีม Sky เขาจะคุมเกมให้เราตามไปจนถึงปารีส เราเลิกแข่งไปปารีสกันเดี๋ยวนี้เลยก็ได้ถ้าคุณอยากจะได้แค่นั้น ผมเห็นการแข่งวันนี้มันแทบจะเหมือนสนาม Criterium du Dauphine เลย คือทุกคนตามตูดทีม Sky แล้วทุกคนก็แพ้”

“ปีนี้ฟรูมแทบไม่มีจุดอ่อนเลยกับทุกสภาพเส้นทาง คุณต้องโจมตีแล้วดูว่าเขาจะรับมือไหวมั้ย คติของทีมเราคือ try or die อย่างน้อยเราต้องลองโจมตี แต่คุณต้องมีคนช่วยโจมตีอย่างน้อย 2–3 คน แผนนี้มันไม่ได้ผลในตูร์ปีที่ผ่านมา แต่มันได้ผลใน Giro และ Vuelta เกมเปลี่ยนเยอะในสัปดาห์สุดท้าย”

“วิธีที่ดีที่สุดคือ Movistar ต้องเป็นคนยิง ทีมเขาแกร่งกว่าเรา มีนักไต่เขาเยอะกว่า และต้องออกยิงตั้งแต่ก่อนถึงเส้นชัยไกลๆ” 

 

จิม โอโชวิคซ์ — ผู้จัดการทีม BMC 

“Sky เป็นทีมเดียวที่มีกำลังพลมากพอจะคุมกลุ่ม GC ได้ทั้งกลุ่ม นอกเหนือจากที่คุณจะมีนักปั่นที่แกร่งพอจะหนีรอดจากเงื้อมมือของ Sky ได้ เกมมันก็จะเป็นอย่างนี้แหละ ริชีย์ พอร์ทลองยิงกลุ่มที่วองตู ก็พอหนีบางคนได้บ้าง แต่หนีฟรูมไม่ได้ มันคงมีการโจมตีมากกว่านี้ แต่ไม่ใช่วันนี้ครับ ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว”

 

Do something, or get nothing at all.

ไม่รวมพลังก็ชนะ Sky ไม่ได้

ผมเชื่อว่าหลายทีมมีแผนที่ดีนะ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่หนึ่งเรื่อง และมันอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ฟรูมได้แชมป์ตูร์ในปีนี้ นั่นคือ ไม่มีทีมไหนสามัคคีเท่าทีม Sky ครับ มาดูกันทีละทีม

Movistar: คินทานาอยากได้แชมป์รายการ แต่วาวเวอเด้อยากได้โพเดี้ยม และพยายามปั่นรักษาอันดับ GC ของตัวเอง นั่นหมายความว่าวาวเวอเด้จะไม่ยอมสละชีพเหมือนที่เกอเรนท์ โทมัสสละอันดับ GC เพื่อช่วยฟรูม การโจมตีที่เกิดขึ้นมันก็จะครึ่งๆ กลางๆ เหมือนปีที่แล้วในที่สุด

BMC: พอร์ทและทีเจย์แยกกันแข่งอย่างชัดเจน ไม่มีใครรอใคร เมื่อวานทีเจย์เสียเวลาเพิ่มอีก และพอร์ทไม่ได้แคร์ แยกกันอยู่ ไม่ใช้ทักษะของแต่ละคนช่วยกันแบบนี้มีแต่จะทำให้ทั้งคู่เสียอันดับเพราะ BMC ไม่มีโดเมสติกสายเขาที่จะช่วยทำเกมได้เลย (แต่ก็เข้าใจได้ เพราะทั้งคู่ชัดเจนอยู่แล้วว่าลงแข่งในฐานะอะไร และจะช่วยกันแค่ไหน)

Astana: ชัดเจนว่านิบาลี ไม่ได้มาลงแข่งเพื่อช่วยอารู แต่มาเพื่อฟิตฟอร์มเตรียมลงแข่งโอลิมปิก ไม่มีเหตุผลที่นิบาลีจะเบรคอเวย์ถึงสามสเตจ โดยที่ไม่ได้ผลอะไรเลย ถ้าเขาต้องการช่วยให้ทีมได้อันดับ GC น่าจะอยู่คอยเลี้ยงอารูในสเตจภูเขา อารูเองที่หลุดไปห้านาทีกว่าแล้วก็ยากที่จะกลับมาคว้าอันดับ GC ดีๆ อีก

Orica-BikeExchange/ Trek-Segafredo: ถึงอดัม เยทส์จะเป็นม้ามืด แต่มีแค่ตัวคนเดียว เช่นเดียวกับเบาเก้ โมเล็มม่า ก็มาตัวคนเดียวเช่นกัน ทั้งคู่ไม่เคยได้อันดับ GC ในแกรนด์ทัวร์ดีๆ แบบนี้ (ตอนนี้คือที่ 3 และที่ 2) ทาง Trek ยอมรับว่าไม่มีปัญหาเลยถ้าโมเล็มม่าจะแข่งเพื่อป้องกันอันดับสอง ผมคิดว่าเยทส์ก็คงคิดเช่นกัน นั่นคือทั้งคู่เห็นแล้วว่าฟรูมแกร่งเกินจะโค่นลง สู้ป้องกันการโจมตีของคนอื่นที่จะแย่งโพเดี้ยม (ซึ่งอาจจะเหนื่อยน้อยกว่า) ดีกว่าโจมตีถวายหัวหวังยึดเสื้อเหลือง ซึ่งถ้าไม่สำเร็จ อาจจะเสียทั้งโพเดี้ยมและท็อป 10 GC ไปอย่างง่ายๆ

อันนี้ก็เข้าอีหรอบเดียวกับ วาวเวอเด้ที่กั๊กเวลารวมไว้ จริงๆ มันก็เป็นแทคติคที่ดี เพราะทำให้มีไพ่สองใบในเกม GC ที่ในแกรนด์ทัวร์ระดับตูร์ คุณไม่สามารถคว้าแชมป์ถ้าต้องป้องกันอันดับ GC ให้นักปั่นสองคนพร้อมๆ กัน ยกเว้นว่าคุณจะแกร่งอย่างวิกกินส์ และฟรูมในปี 2012 ซึ่งเท่าที่ดีตอนนี้ ไม่มีใครมีฟอร์มขนาดนั้น

 

เมื่อกลับมาดู Sky จะเห็นว่าทั้ง โพลส์ เฮนาว โทมัส เนียเว และแลนด้านั้นฟอร์มดีขนาดที่ตั้งเพซกดดัน GC คู่แข่งได้ไม่ยาก และดูจะเหนียวกว่าปีที่แล้วเสียอีก โดยเฉพาะโพลส์และเฮนาวที่ดูจะไม่ได้เหนื่อยขนาดนั้นเวลาไล่ปิดการโจมตีคู่แข่ง ทั้งห้าคนพร้อมจะเสียอันดับ GC เพื่อให้ฟรูมได้แชมป์รายการ

คำถามคือทีมอื่นกล้าเสียสละอย่างที่ Sky กล้าหรือเปล่า? ถ้าไม่ คำตอบก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าใครจะได้แชมป์ครับ เพราะนอกจากฟรูมที่โจมตีทั้งสเตจทางราบ (ที่แพ้ซากาน) สเตจภูเขา (วองตู) สเตจลงเขา และสเตจ Time Trial ยังไม่เห็นเลยว่าทีมไหนแสดงความต้องการอยากจะได้แชมป์ตูร์เท่าคริส ฟรูม

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *