TDF Team Preview: วิเคราะห์เป้าหมาย 22 ทีมในตูร์ปีนี้

Tour de France ปีนี้มีทีมลงแข่งขันทั้งหมด 22 ทีม แบ่งออกเป็นทีมดิวิชัน 17 ทีมและทีมดิวิชัน 2 อีก 5 ทีม แน่นอนครับ แต่ละทีมย่อมมีเป้าหมายต่างกันไป ไม่ใช่ทุกทีมที่จะสามารถคว้าแชมป์รายการได้ เช่นนั้นแล้วใครมีเป้าหมายอะไรบ้าง และมีโอกาสทำตามเป้าได้แค่ไหน?

ก่อนที่จะดูเป้าหมาย ลองดูกันก่อนว่ามีใครลงแข่งบ้างในแต่ละทีม ดู startlist ได้จากรูปข้างล่างครับ

From Procyclingstats, click for full list

Screen Shot 2558-07-03 at 11.02.02 AM

 

1. Ag2r-LaMondiale

ag2r izalcof

อยากได้อะไร?: ส่งโรเมน บาร์เดต์ขึ้นโพเดี้ยม หรืออย่างน้อยๆ ก็ติด Top 5 / เอาใจแฟนๆ ชาวฝรั่งเศส ส่วน เจซี เพโรด์? (ที่สองปีที่แล้ว) บอกว่าฟอร์มเขาไม่ดีพอจะทำผลงานได้อย่างปีก่อน ลงแข่งเพื่อช่วยเพื่อนร่วมทีมและเอาใจสปอนเซอร์เท่านั้น กรณีที่บาร์เดต์ทำไม่ได้ตามเป้า ก็ยังมีสิทธิลุ้นแชมป์สเตจในสัปดาห์แรกบางสเตจ ทีมมีตัวเด่นอีกคนคือแยน บาเคแลนท์ที่มีสิทธิลุ้นแชมป์สเตจจากการเบรคอเวย์ด้วย

ไหวมั้ย?: ปีที่แล้วต้องบอกว่า AG2R ทำได้เหนือคาดมากๆ ใครจะรู้ว่าเพโรด์ที่อายุปาเข้าไปสามสิบกลางๆ แล้วยังไต่เขาได้ดีกว่าคู่แข่งเด็กๆ ปีนี้ทีมมีหัวหน้าคนเดียวคือบาร์เดต์ เพราะงั้นโฟกัสก็น่าจะดีกว่าเดิม ไม่ต้องแบ่งงานช่วยเอซสองคน แต่ถ้าบาร์เดต์ร่วงทีมก็ไม่มีแผน B เหมือนกัน ผมว่าบาร์เดต์น่าจะเครียดเพราะอายุเพิ่งจะ 24 และประสบการณ์ในแกรนด์ทัวร์ก็ยังน้อยมาก แต่ดูฟอร์มสนามก่อนๆ ในปีนี้เขาก็พัฒนาขึ้นเยอะทีมนี้อ่อน Team Time Trial ที่จะแข่งกันสัปดาห์ที่สอง บาร์เดต์จะเสียเวลาให้คู่แข่งในสเตจอื่นๆ ไม่ได้เลยเพื่อมาออฟเซ็ตกับเวลาที่อาจจะเสียทั้งในสเตจ Cobble และ TTT

2. AstanaAstanaTeam_2558-Jun-13 1

อยากได้อะไร?: เบิ้ลแชมป์เป็นสมัยที่สอง / พิสูจน์ให้เห็นว่าที่ชนะไม่ใช่เพราะฟรูล้มหรือคอนทาดอร์ร่วง / โชว์ความแกร่งทีม Astana เหมือนในจิโร่

ไหวมั้ย?: นิบาลิฟอร์มดี Astana ทีมแข็ง แต่สัญญาณช่วงต้นฤดูกาลก็ไม่ได้บอกอะไรมาก เมื่อนิบาลิดูจะไม่ได้ลงแข่งสนามเล็กๆ เพื่อชนะ แต่ใช้เพื่อ “ซ้อม” และออกเก็บแชมป์สเตจเมื่อใจอยากเท่านั้น?! ผมว่า Astana จัดเต็มแน่นอน คำถามจริงๆ คือเมื่อนิบาลิต้องหวดกับฟรูม คอนทาดอร์ และน้อง Q (คินทานา) แบบ 1–1 นี่ใครจะออกมาเหนือกว่าใคร? คงต้องรอดูนะ

3. BMC

bmc2

อยากได้อะไร? แวนเอเวอร์มาร์ท ออส และแซนเชซโชว์เก๋าในสัปดาห์แรก / TJVG (แวนการ์เดอเรน) ขึ้นโพเดี้ยม

ไหวมั้ย?: TJVG ไม่ใช่นักปั่นที่ดูคงเส้นคงวาเท่าไร ความสามารถมีไม่แพ้พวกตัวเต็งแต่ผมยังจัดให้เขาเป็นนักปั่น GC เกรด B อยู่นะ ปีนี้ดูจะมั่นใจขึ้นมากจากที่ไต่เขาสู้กับฟรูมได้แบบ 1–1 ในสนาม Dauphine แต่จากผลงานแกรนด์ทัวร์ที่ผ่านมา มันจะมีวันที่ TJ ร่วง แผ่ว กรอบอยู่เสมอๆ แต่ก็นั่นแหละ เรื่องพวกนี้มันมากับประสบการณ์ ทีมมีดามิอาโน่ คารูโซ และโรฮาน เดนนิสมาช่วยในสเตจเขา แต่คารูโซ่อาจจะกรอบจากจิโร่ก็ได้ ส่วนเดนนิส เราไม่รู้ว่าฟอร์มเป็นยังไง แต่น่าจะเป็นแผน B ได้ถ้ามีอะไรผิดพลาดสำหรับ TJ

4. Bora-Argon18BoraArgon18_2558-Feb-13

อยากได้อะไร?: ทีมรับเชิญจากดิวิชันสองที่โชคดีได้เข้ามาแข่ง ดีกรีความสามารถยังไม่เท่าทีม World Tour ได้ออกทีวีโชว์สปอนเซอร์ หรือสเตจวินเก๋ๆ ก็คุ้มแล้ว Bora (ไม่ใช่ล้อ Campy นะ…) มีนักปั่นรอบด้านหลายคนที่น่าจะเข้าเบรคอเวย์และทำอันดับได้ดี เช่นแยน บาร์ต้า และบาร์ทอซ เฮอร์ซาสกี้ รวมถึงสปรินเตอร์ แซม เบนเน็ทด้วย มีโดมินิค เนิร์ซ เป็นนักไต่เขาฝีเท้าดีที่ย้ายมาจาก BMC เพราะงั้นอาจจะลุ้น Top 15?

ไหวมั้ย?: ยากอยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการไต่เขา TT เบรคอเวย์ หรือสปรินต์ มีทีม World Tour ดิวิชัน 1 ที่ทำได้ดีกว่า Bora ทุกด้าน แต่ใครจะรู้? สเตจวินดูไม่ยากเกินความสามารถ

5. Bretagne-Seche

อยากได้อะไร:? สเตจวิน / เบรคอเวย์โชว์เสื้อสปอนเซอร์?

ไหวมั้ย?: ไม่ง่าย ทีมไม่มีนักปั่นตัวจี๊ดเหมือน Bora-Argon รางวัลที่น่าจะได้ง่ายที่สุดคงเป็น most aggressive rider หรือรางวัลป้ายนัมเบอร์แดงสำหรับนักปั่นที่บู๊ที่สุดในแต่ละวัน คงเห็นทีมนี้ในเบรคอเวย์บ่อยๆ ครับ

6. Cofidisbouhani giro 3rd stage

อยากได้อะไร: All for one มาเพื่อผลงานเดียวคือแชมป์สเตจ โดยเนเซอร์ บูฮานี

ไหวมั้ย?: เชื่อมั้ยครับว่าทีม Cofidis นี่ถึงจะเป็นทีมดิวิชันสองแต่มีงบประมาณในแต่ละปีมากกว่าทีมดิวิชันหนึ่งบางทีมเสียอีก เป็นทีมเกือบจะเก่าแก่ละ เพราะอยู่มานาน แต่ก็ไม่เคยจะมีผลงานดีๆ กับเขาสักทีเหมือนกัน ทีมถึงกับทุ่มเงินซื้อตัวบูฮานีมาจาก FDJ เมื่อปีที่แล้ว เพราะเชื่อว่าบูฮานีน่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์สเตจได้บ้าง แต่บูฮานียังสปรินต์เทียบกับคาเวนดิช คริสทอฟ ไกรเปิล ซากาน ไม่ค่อยได้ และทีมซัพพอร์ทก็คงไม่แข็งพอ Top 10 สเตจทางราบคงไม่ยากเกินไป

7. Etixx-QuickStepEtixx_QuickStep_2558-Feb-19

อยากได้อะไร?: เสื้อเหลืองในสเตจ 1 โดยมาร์ติน / สเตจวิน (เยอะๆ) โดยคาเวนดิช / แชมป์สเตจสัปดาห์แรก / อูราน เควียทคอฟสกีอันดับ GC ดีๆ

ไหวมั้ย?: รู้ใช้ป่าวว่าคิทเทลต้องนอนดู Tour de France อยู่บ้าน? โอกาสแชมป์สเตจของคาเวนดิชดูจะเพิ่มขึ้น 10 เท่าในพริบตา ผมว่าคาเวนดิชต้องได้แชมป์กลับไปสัก 2 สเตจเป็นอย่างน้อย มาร์ตินหวดเสื้อเหลืองในวันแรกก็ไม่น่าจะยาก รอดูเควียทคอฟสกีว่าจะเก็บแชมป์สเตจได้มั้ย? อูราน? GC เกรด B สเตจ TT ที่เขาถนัดก็มีน้อย จะเกาะไปกับกลุ่ม Big 4 คงไม่ง่าย

8. FDJ

พินอท์ (FDJ) อาจจะโดนปัดลงมาจากอันดับสอง แต่ก็ยังชนะรางวัล Best Young Rider และดูจะกลายเป็นนักปั่น GC คนสำคัญของฝรั่งเศสในอนาคต

อยากได้อะไร?: อันดับ GC สูงๆ โดยทีบอต์ พินอท์ / แชมป์สเตจสปรินต์โดยอาร์นอร์ด เดอแมร์

ไหวมั้ย?: พินอท์ฟอร์มดีกว่าปีที่แล้ว (มาก) แต่ทีมโดเมสติกดูยังไม่แข็งพอจะใช้ต่อกรกับทีม Big 4 ส่วนเดอแมร์ก็ต้องใช้โดเมสติกร่วมกับพินอท์ กลายเป็นว่ามีสองเป้าหมายทั้งเสื้อเหลืองและแชมป์สเตจสปรินต์ ก็อาจจะทำให้ทีมไม่โฟกัสพอสำหรับเป้าหมายใดเป้าหมายนึงโดยเฉพาะเมื่อลูกทีมยังไม่ใช่ระดับ Sky, Tinkoff, Movistar, Astana, Quickstep…. พินอท์ติด Top 5 GC คงไม่ยากครับ แต่เดอแมร์ผมว่ายากที่จะสู้คาเวนดิชหรือคริสทอฟได้

9. IAM

iam pim lang

อยากได้อะไร?: ทีมที่ชุดทีมสวยที่สุดในดิวิชัน 1 แต่มีผลงานน้อยเกือบที่สุดเช่นกัน ดูเหมือนยังทำอะไรได้ไม่ดีที่สุดสักอย่าง มีความหวังสองคนคือซิลเวน ชาวาเนลที่ต้องหาทางคืนฟอร์ม เบรคอเวย์ยาวๆ เก็บแชมป์เหมือนสมัยที่อยู่กับ Quickstep และแมทธิอัส แฟรงก์ที่น่าจะเริ่มเก็บอันดับ GC ดีๆ ได้แล้ว

ไหวมั้ย?: ยาก #จบข่าว

10. Lampre-Merida

Giro dÕItalia 2014

อยากได้อะไร: รูย คอสต้าเปลี่ยนตัวเองจากแชมป์ One week race เป็น three week race (สักที) สเตจวิน? Top 10 GC?

ไหวมั้ย?: แลมเพรประสบความสำเร็จมากใน Giro กับผลงานแชมป์สเตจเยอะที่สุดในรายการ (4 ครั้ง) แต่ในตูร์คงไม่ง่ายอย่างนั้นเพราะระดับการแข่งขันสูงกว่าเยอะ ผมว่าคอสต้ายังไงก็ไม่ใช่นักปั่น GC แต่จะประสบความสำเร็จมากกว่าถ้าจะเอาแชมป์สเตจ หนีเบรคอเวย์ยาวๆ ในสเตจภูเขา ปีนี้ทีมไม่ส่งสปรินเตอร์มาเลย สงสัยจะทุ่มให้คอสต้าคนเดียว ก็ต้องดูกันต่อไป

11. Lotto-Soudal

Griepel

อยากได้อะไร?: ไกรเปิลเก็บแชมป์สเตจสปรินต์, แชมป์สเตจโรลลิ่งที่กาโลแพน และเวลเลนส์ถนัด

ไหวมั้ย?: ไกรเปิลดูฟอร์มดีตั้งแต่สนามคลาสสิคช่วงเดือนเมษาแล้ว และสปรินต์ชนะในสนามเล็กๆ บ้างแต่โดยรวมผมว่าฟอร์มเขาแผ่วกว่าสปรินเตอร์คนอื่นๆ ถึงอย่างนั้น Lotto ก็เป็นหนึ่งในทีมที่มีลีดเอาท์ที่ดีที่สุดใน peloton สเตจที่คาเวนดิชและสปรินเตอร์ตัวหนักขึ้นเขาตามมาไม่ได้ ไกรเปิลมีสิทธิลุ้น (แกปีนเขาดีกว่าสปรินเตอร์คนอื่นๆ)

ปีที่แล้ว Lotto-Soudal ได้เสื้อเหลืองมาใส่หนึ่งวันโดยผลงานของโทนี่ กาโลแพน ซึ่งเชื่อได้ว่าเขาคงพยายามหาสเตจที่ควอเตอร์สุดท้ายซับซ้อน ไล่จับยาก เบรคอเวย์หนีออกไปทำอย่างเดิมอีก ปีนี้ทีมมีทิม เวลเลนส์ นักปั่นขาแรงหน้าใหม่ที่ออกมาสไตล์เดียวกับกาโลแพน มีสิทธิได้แชมป์สเตจกลับบ้านครับ สำหรับทีมนี้

12. Movistar

Movistar_Team_2558-Mar-18 1

อยากได้อะไร?: คินทาน่าครองแชมป์ Tour de France!

ไหวมั้ย?: ผมว่าไนโรมีสิทธิได้แชมป์อย่างน้อยๆ 50% คินทานานี่เป็นนักปั่นที่เหี้ยมมากคนนึงครับ สเตจถนนหิน? ไม่ใช่ปัญหา (ไม่เหมือนฟรูม ^^”) Time Bonus บนยอดเขา? ก็เก็บได้ดีไม่แพ้คนอื่น หรือจะเป็น Time Trial? ปีนี้ก็มีไม่เยอะและระยะทางไม่มากพอจะทำให้ไนโรเสียเปรียบ เพื่อนร่วมทีมก็แข็งแกร่ง มีหน่วยกล้าตายอย่างวาวเวอเด้ที่พร้อมจะชงเกมให้อีกต่างหาก อย่างน้อยๆ ไนโรน่าจะติดโพเดี้ยม และทีมอื่นก็ต้องเดินเกมหนักๆ เลยถึงจะสลัดคนนี้ได้ อ้ออย่าลืมอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ที่น่าจะได้ placing ต้นๆ ในสเตจ TT สเตจ 1 ด้วย

13. MTN-Qhubeka

MTN4

อยากได้อะไร?: ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกที่ทีมจากแอฟริกา (และนักปั่นแอฟริกันจะได้ลง Tour de France!) และมาแบบไม่แย่ด้วย (รถ Cervelo สีทีมใหม่สวยนะ 555) MTN มีนักปั่นความสามารถดีหลายคน ทั้ง EBH, สตีฟ คัมมิงส์ และฟาร์ราร์ ส่วนนักปั่นแอฟริกันก็น่าลุ้น อย่างแยนเซ่ แวน เรนส์เบิร์กที่เพิ่งได้แชมป์เสือหมอบแอฟริกาใต้มาหยกๆ น่าสนใจว่านักปั่นแอฟริกัน้จะต่อกรกับสเตจภูเขาในแกรนด์ทัวร์ยังไง? จะร่วงหรือจะรุ่ง?

ไหวมั้ย?: ผมยังหวังกับ EBH นะ ปี 2011 ที่อยู่กับ Sky แล้วหวดแชมป์สองสเตจในตูร์ โชว์เหนือเบรคอเวย์ในสเตจภูเขายังเป็นอะไรที่ประทับใจจนถึงตอนนี้ แต่มันก็ผ่านมาห้าปีแล้ว… ส่วนนักปั่นแอฟริกัน ผมว่ายังยาก ขอให้ปั่นจบครบ 9 คนก็น่าประทับใจแล้ว

14. Orica-GreenEdgeTour of Spain - Stage 1

อยากได้อะไร?: กวาดแชมป์สัปดาห์แรก, ชนะสเตจ TTT, แมธธิวส์ลุ้นเสื้อเขียว, เจอรานส์เก็บแชมป์สเตจ

ไหวมั้ย?: ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ไหว สัปดาห์แรกเข้าทาง OGE สุดๆ แมธธิวส์สปรินต์ได้ เจอร์รานส์ก็เล่นสนามคลาสสิคได้ ดูจากหน่วยก้านของทีมแล้วน่าจะมีนักปั่นที่คว้าแชมป์ได้เกือบทุกสเตจในสัปดาห์แรก (แต่ทำได้ไหมก็อีกเรื่อง) และสเตจ TTT นี่ก็หาตัวจับยากเมื่อ Quickstep และ BMC ไม่ได้ส่งนักปั่น TTT ชุดใหญ่มาสู้ด้วย น่าจะมีแชมป์สเตจกลับบ้านครับสำหรับทีมจากแดนจิงโจ้ทีมนี้

15. Cannondale-Garmin

อยากได้อะไร?: ให้โชคเข้าข้างสักที / แดน มาร์ตินทำผลงานอะไรสักอย่าง / นาร์วอดาสกัสและแจ็ค บาวเออร์เก็บแชมป์สเตจ? / ถ้าทุกอย่างล้มเหลวให้เฮซเชดาลกู้หน้าในสัปดาห์สุดท้าย

ไหวมั้ย?: ว่ากันแล้วเส้นทางปีนี้ดูจะเข้าข้างแดน มาร์ตินไม่น้อยเพราะสเตจภูเขาเยอะเป็นพิเศษ คือถ้าไม่ไหวก็ยังมีทาลานสกี้ (และเฮซเชดาล) ส่วนแชมป์สเตจจากการเบรคอเวย์ก็แล้วแต่ดวงจริงๆ ปีนี้ ‘Dale-Garmin แทบไม่มีผลงาน ในตูร์ปีนี้ก็อาจจะยากเหมือนกัน

16. Europcar

Tour Europcar

อยากได้อะไร?:ภาวนาอย่าให้ทีมล่ม ไม่ได้พูดเล่นครับ Europcar กำลังจะถอนสปอนเซอร์และนักปั่นหลายๆ คนเริ่มออกหาทีมอื่นแล้ว ข้อแม้สุดท้ายคือทีมต้องมีผลงานระดับหนึ่งในตูร์ถึงจะได้ไปต่อ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ยังมีโฟแคลร์โชว์แลบลิ้นเป็นสีสัน ไม่งั้นก็ดูสปรินเตอร์ขาแรงอย่างไบรอัน โคคอร์ด หรือดูปิแอร์ โรลองด์พยายามเก็บแชมป์สเตจภูเขา

ไหวมั้ย?: โคคอร์ดไม่มีลูกทีมช่วยลีดเอาท์, โรลองด์กะจังหวะเบรคอเวย์พลาดเกือบทุกครั้ง, โฟแคลร์หล่อแค่ตอนออกกล้องแต่ยังไม่เคยเบรคอเวย์ได้สำเร็จจริงๆ จังๆ สักที

17. Giant-AlpecinParis-Roubaix 2015 (9 of 17)

อยากได้อะไร?: ดูโมลานคว้าเสื้อเหลืองในสเตจแรก / เดเกนโคลบ์ชนะสเตจสปรินต์ (บางสเตจ) และเก็บเสื้อเขียว / บากีลล์ทำอะไรสักอย่างในสเตจภูเขา?

ไหวมั้ย?: ถ้าคิทเทลมาแข่ง อะไรๆ มันจะง่ายกว่านี้เยอะ แต่การที่ขาดเอซของทีมไปก็ทำให้ทีมมีพลวัตรที่น่าสนใจเหมือนกันครับ เดเกนโคลบ์น่าจะมีโอกาสท้าชิงเสื้อเขียวได้ระดับหนึ่ง และสเตจโรลลิ่งที่เนินเยอะๆ เขาก็มีสิทธิเก็บแชมป์ (แต่ต้องระวังคริสทอฟ ซากาน และแมธธิวส์ด้วย) ดูโมลานน่าจะทำผลงานในสเตจ TT ได้ดี และต้องรอดูฟอร์มบากีลล์ อีกทีว่าจะกลับมาไต่เขาได้ดีเหมือนใน Vuelta 2013 มั้ย

18. KatushaTour of Flanders 2015 (1 of 6)

อยากได้อะไร?: คริสทอฟโชว์ฟอร์มเทพสัปดาห์แรก / โรดริเกรซไต่อันดับ GC กับเส้นทางที่เข้าทางมากที่สุดในรอบหลายปี

ไหวมั้ย?:สัปดาห์แรกนี่แทบจะทำเส้นทางมาให้คริสทอฟเลยทีเดียว เพราะหลายๆ สเตจในเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยมเป็นเหมือนสนามคลาสสิคที่เขากวาดแชมป์มาเมื่อช่วงต้นปี ส่วนโรดริเกรซก็น่าจะชอบคอร์สตูร์ปีนี้เพราะมีเขาให้ไต่เยอะ และแกก็ดูจะเป็น pure climber มากกว่า GC Allrounder เหมือนฟรูมกับคอนทาดอร์ แต่ผมว่าจะสู้กับ Big 4 ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน ถ้าแชมป์สเตจล่ะก็ยังพอลุ้นนะ 

19. LottoNL-JumboTour of Flanders 2015 (6 of 6)

อยากได้อะไร?: ทีมนี้มาแปลกครับ เป้าหมายคืออันดับ GC Top 10 จากนักปั่นหลายคน O_O ทีมดูไม่มีหัวหน้าทีมที่ฟอร์มดีกว่าคนอื่นๆ เด็ดขาด เพราะงั้นแผนเลยเป็น shotgun approach มีเท่าไรพี่จัดเต็ม ใครไหวก็ลุย ใครไม่ไหวไปช่วยเพื่อนแทน มีทั้งลอเรนส์ เทน แดม, วิลโค่ เคลเดอร์แมน, โรเบิร์ท เฮซิงค์ และสตีเฟ่นครอยชิวิคที่ฟอร์มดีมาจาก Giro แน่นอนทีมเอาเซป ฟานมาร์คมาด้วย หวังแชมป์สเตจถนนหินในสัปดาห์แรก

ไหวมั้ย?: LottoNL เป็นทีมครึ่งๆ กลางๆ นะผมว่า มีความสามารถแต่ยังไม่สุด เคลเดอร์แมนน่าจะทำผลงานได้ดี ครอยชิวิคถ้ายังไม่กรอบจาก Giro ก็อาจจะพอมีลุ้น Top 15 ส่วนเทนแดมกับเฮซิงค์นี่อับโชคแทบทุกปี ไม่ล้มก็เจ็บเสมอ หวังว่าปีนี้จะไม่เจออะไรแย่ๆ

20. Team Sky

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -2

อยากได้อะไร?: ให้ปีนี้ย้อนกลับไปเป็นปี 2013 อีกครั้ง / ให้ฟรูมเลิกล้มสักที / ชนะมันทุกอย่างที่จะทำได้

ไหวมั้ย?: น่าจะไหว แต่คงไม่ง่ายเหมือน 2012/2013 ที่ Sky อยู่อีกเลเวลหนึ่งเทียบกับทีมอื่นๆ ผมว่าตอนนี้ทีมใหญ่ๆ ยกระดับขึ้นมาเทียบเท่าหรือใกล้เคียง Sky มากๆ แล้ว ทั้ง Astana, Tinkoff, Movistar ในเรื่องระดับฝีเท้าโดเมสติก การเตรียมตัว การฝึกซ้อมและกลยุทธ์ต่างๆ กระนั้นฟรูมก็ยังเป็นนักปั่นที่แกร่งมาก และมีลูกทีมที่ดีมาก ชัยชนะคงไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

21. Tinkoff-SaxoBank

Giro Contador

อยากได้อะไร?: ทำในสิ่งที่ไม่มีใครทำได้ตั้งแต่ปี 1999 (เบิ้ลแชมป์ Giro-Tour ในปีเดียวกัน), ซากานหวดแชมป์สเตจ + ป้องกันเสื้อเขียวเป็นสมัยที่ 4!!!!! (OMG!)

ไหวมั้ย?: เริ่มที่คอนทาดอร์ก่อน ผมให้โอกาสคอนทาดอร์ชนะสัก 40% จากที่โดน Astana จวกยับใน Giro มาแล้ว และลูกทีมที่มาช่วยคอนทาดอร์ในตูร์ ถึงจะประสบการ์ณเยอะ แต่บอกเลยว่าอายุมาก จะช่วยจนจบ Week 3 มั้ย? ผมว่าฟอร์มผู้ช่วย Sky และ Movistar (ที่ไม่ได้ลง Giro เลย!) ดีกว่าเยอะ คอนทาดอร์จะแกร่งแค่ไหน ยังไงก็ต้องพึ่งลูกทีม ซึ่งตอนนี้ดูจะเสียเปรียบทีมอื่นอยู่นะ

คนที่สอง ซากาน ถ้าซากานไม่ได้อยู่ทีมนี้เขามีโอกาสชนะอย่างน้อยๆ 3–4 สเตจ แต่โอเล็ก ทิงคอฟ บอกแล้วว่าปีนี้แกต้องช่วยคอนทาดอร์ เสื้อเหลืองคือเป้าหมายหลัก เสื้อเขียวเป้าหมายรอง ซากานจะไม่มีคนช่วย แต่ผมว่าเขาน่าจะเก็บอันดับ placing สเตจดีพอจนเก็บแต้มเสื้อเขียวได้นะ อันนี้เราจะไปคุยกันในโพสต์ตัวเต็งเสื้อเขียวอีกที

22. Trek Factory Racing

Trek 20154

อยากได้อะไร?: ว่ากันตรงๆ ตั้งแต่ที่พี่น้องชเล็คเริ่มเงียบหาย ทีมนี้อยู่ได้เพราะแคนเชอลารา เพราะงั้นปีนี้ต้องเริ่มกลับมามีบทบาทใน GC แล้ว โมเลมม่าต้องทำอะไรสักอย่างกับอันดับ Top 10GC ที่ทีมหวัง ไม่งั้นลุงแคนก็ต้องลองเก็บเสื้อเหลืองในสเตจ 1 หรือสเตจวินในสัปดาห์แรกที่เส้นทางเหมาะกับแก ส่วนสัปดาห์สอง-สาม โมเลมม่าต้องออกโรง ไม่งั้นก็ต้องพึ่งอเรดอนโด้ที่ยังมีประสบการ์ณแกรนด์ทัวร์ไม่มากนัก Top 10 อาจจะไหว

ไหวมั้ย?: โมเลมม่าเก็บ Top 10 น่าจะได้ แต่ top 5 อาจจะยากไปหน่อย ดูจากฟอร์มการปั่นในปีนี้ แล้วแคนเชอลาร่า? สำหรับคนที่เคยใส่เสื้อเหลืองมาแล้ว 28 ครั้ง (OMG!) กับสเตจวิน 7 ครั้ง แกคงไม่ได้ยินดียินร้ายอะไรแล้วกับ TdF เพราะก็ผ่านมาหมดแล้ว ใจแคนเชอลาราคงรอให้เดือนกันยายนมาถึงไม่ไหว จะได้ลงสนามชิงแชมป์โลกคว้าเสื้อสีรุ้ง — รางวัลสุดท้ายที่เขาอยากได้ที่สุดแต่ยังทำไม่สำเร็จสักที

พรีวิว Tour de France ของ DT ยังเหลืออีกหลายตอนครับ ไม่ว่าจะเป็นวิเคราะห์ตัวเต็ง GC, สปรินเตอร์, นักไต่เขา จะตามมาเรื่อยๆ ครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. LottoNL-Jumbo แอบเชียร์ทีมนี้ แนวดี มีเท่าไร ไปเลยพวก 55 …♪

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *