เช็คฟอร์มทีม Tour de France #3

ซีรีย์เช็คฟอร์มทีมในรายการ Tour de France ยังไม่จบครับ วันนี้มาเช็คฟอร์ม BMC, Garmin, Orica-GreenEdge, Lotto-Belisol และ Cannondale กัน

[vc_row el_position=”first last”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first”]

1. BMC Pro Cycling ★★★★

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/72804_10151366458740723_268210693_n.png

[two_third]

เป้าหมาย: แชมป์รายการ / เสตจวิน

All for Cadel: BMC เป็นทีมที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะหนึ่ง Cadel Evans นั้นเคยได้แชมป์ตูร์มาแล้วในปี 2011 และปีนี้ล่าสุดพึ่งคว้าอันดับ 3 Giro d’Italia ว่ากันตรงๆ แล้วเป็นเรื่องยากมากที่จะคว้าแชมป์ตูร์หลังปั่นจิโรจนจบ น้อยคนจะทำได้ (ถ้าไม่โด้ป) Cadel เองก็อายุ 36 ปี มากที่สุดในบรรดาตัวเต็งแชมป์รายการครับ แต่คงจะเร็วไปถ้าจะฆ่าชื่อ Cadel ออก แกเป็นนักปั่นที่ฉลาด อึด ถึก ทน สามารถประคองตัวเองเกาะกลุ่มผู้นำได้ตลอด คว้าโพเดียมอาจจะยากไปนิด แต่ท๊อป 5 นั้นเป็นไปได้ครับ มาแข่งคราวนี้ BMC ขนสหายเก่าที่ช่วย Cadel คว้าแชมป์ในปี 2011 มาหลายคนระดับ Super Domestique ทั้งนั้นอย่าง Michale Schar, Manuel Quinziato และ Marcus Burghardt ส่วนคนอื่นๆ อย่าง Brent Bookwalter และ Phillipe Gilbert น่าจะช่วย Cadel ได้มากในเสตจ Time Trial และจิลแบร์คงเป็นแผน B ในกรณีที่หัวหน้าทีมเป็นอะไรไป

แต่ที่ผมบอกว่า BMC น่าสนใจก็เพราะว่านอกจาก Cadel แล้วทีมยังมี Tejay Vangarderen แชมป์เสื้อขาวและอันดับ 5 Tour de France ปีที่แล้ว คนนี้จะก้าวมาเป็นหัวหน้าทีมคนใหม่แทน Cadel ในที่สุดครับ แต่ปีนี้บทบาทของ Tejay คือคอยซัพพอร์ท Cadel ในเสตจภูเขา และขึ้นทำเกมแทนหาก Cadel เกิดร่วงไปก่อนจะจบการแข่ง ถ้า Tejay เกาะกลุ่มนำได้ตลอดจะมีลุ้นป้องกันแชมป์เสื้อขาวมากๆ เพราะแกปั่น Time Trial ได้ดีกว่าคู่แข่งคนอื่น

โดยรวม BMC เป็นทีมที่แกร่งใช้ได้ครับ จัดทีมได้สมดุลดี มีทั้งตัวล่าเสตจ หัวหน้าทีมมากประสบการณ์ ผู้ช่วยขาแรง และแผน B ระดับ Top 5

[/two_third]

[one_third_last]

BMC Tour Roster

Brent Bookwalter (USA)
Marcus Burghardt (GER)
Cadel Evans (AUS)
Tejay van Garderen (USA)
Philippe Gilbert (BEL)
Amaël Moinard (FRA)
Steve Morabito (SUI)
Manuel Quinziato (ITA)
Michael Schär (SUI)

เสื้อเหลือง GC: ★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว: ★
จับตามอง: Gilbert ออกลุยเดี่ยวล่าเสตจวิน, Tejay และ Cadel เล่นแผน 1-2 บนเสตจภูเขา

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

2. Garmin-Sharp ★★★★

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/601222_507180069317761_849368522_n.jpg

[two_third]

เป้าหมาย: Top 5 GC / เสตจวิน

อีกหนึ่งทีมม้ามืดที่น่ากลัวมากๆ ครับ Garmin เป็นทีมสุดท้ายที่ประกาศรายชื่อนักแข่งตูร์ แต่เห็นหน้านักปั่นแล้วก็ไม่ผิดหวัง ที่คัดมาแต่ละคนนั้นตัวเอ้ทั้งนั้น เริ่มด้วย Ryder Hesjedal แชมป์จิโรปีที่แล้วที่พลาดล้มเลยไม่ได้ป้องกันแชมป์ในปีนี้ คราวนี้หวังกลับมาแก้มือ พร้อมด้วย Christian Vande Velde และ Tom Danielson สองนักปั่นเก๋าเกมมากประสบการ์ณ ทั้งสองคนเคยติด Top 10 Tour de France มาแล้ว

อายุน้อยลงมาหน่อยก็มี Dan Martin แชมป์ Liege-Bastonge-Liege และ Volta Catalunya คนปัจจุบัน มาคู่กับ Andrew Talansky อีกหนึ่งขาแรงอายุน้อยที่เคยไล่กวด Bradley Wiggins ในสนาม Time Trial มาแล้ว ปีนี้เป็นปีแรกที่ Talansky ลงแข่งตูร์ ยังไม่มีประการณ์เท่าไร แต่ก็หมายความว่าเขาคงไมมีแรงกดดันจากคู่แข่งและจากทีม น่าจะแสดงฝีมือได้ไม่น้อย

ที่น่ากลัวคือทีมซัพพอร์ทครับ คนแรกเลย David Millar กัปตันประจำทีม และอดีตแชมป์เสตจ Tour de France นับครั้งไม่ถ้วน, Rohan Dennis นักปั่นชาวออสซี่ที่คว้าเสื้อเหลืองใน Criterium du Dauphine มาครองได้หลายวัน, Ramunas Narvadauskas แชมป์เสตจจิโรปีนี้ ท้ายสุด Jack Bauer อันดับ 11 ใน Tour Down Under

พูดก็พูดนี่คือทีม Garmin ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ผมเคยดู Tour de France มาครับ ลงแข่งครั้งนี้ Garmin ไม่มีหัวหน้าทีมชัดเจนแต่จะประเมินสถานการณ์ไปเป็นวันๆ ดูฝีมือแต่ละคนแล้วมีลุ้นทั้งเสตจวิน และ Top 10 GC เผลอๆ อาจจะมีลุ้น Team Classification ด้วย ถึงแม้จะไม่มีหัวหน้าทีมชัดเจนแต่ Garmin น่าจะป่วนคู่แข่งได้ไม่น้อย ปีที่แล้ว Garmin โชคไม่ดี ล้มบาดเจ็บถอนตัวเกือบทั้งทีม กลับมาครั้งนี้ขอคอทวงคืน!

[/two_third]

[one_third_last]

Garmin-Sharp Tour Roster

Tom Danielson (USA)
Rohan Dennis (AUS)
Jack Bauer (NZL)
Ryder Hesjedal (CAN)
Daniel Martin (IRL)
David Millar (GBR)
Ramunas Navardauskas (LIT)
Andrew Talansky (USA)
Christian Vande Velde (USA)

เสื้อเหลือง GC: ★★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว
จับตามอง: Dan Martin + Hesjedal แทคทีมยิงหนีเหมือนใน Liege!

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

3. Orica-GreenEdge ★★★

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/540365_429354790449722_1655243498_n.jpg

[two_third]

เป้าหมาย: เสตจวิน

GreenEdge เป็นทีมที่อกหักมาหลายต่อหลายครั้งในการแข่ง Tour de France เพราะแทบทุกครั้งที่เข้าแข่งเป้าหมายของทีมคือล่าเสตจวินโดยฝากความหวังไว้กับสปรินเตอร์ทีม Matt Goss แต่ก็ยังไม่เคยบรรลุเป้าหมายสักที ไม่แพ้ให้ Cavendish ก็ Griepel ปีนี้กลับมา GreenEdge มีเป้าหมายเดียวคือ “ชนะให้ได้ 1 เสตจ”  จะจากการสปรินต์ก็ได้ หรือจะหนีเข้ากลุ่ม breakaway ก็ได้ ไม่ได้หวังพึ่ง Goss เพียงคนเดียวอีกต่อไปครับ ลูกทีมที่จัดมาก็ถือว่าหน่วยก้านใช้ได้ทีเดียว น่าจะพอมีลุ้นในเสตจภูเขาระดับปานกลางครับ

เริ่มกันด้วย Simon Clarke อดีตแชมป์เจ้าภูเขา Tour of Spain ปีที่แล้ว, Clark และ Simon Gerrans สองนักปั่นที่ถนัดสภาพสนามแบบ Rolling Terrain ทางเรียบสลับเขา โดยเฉพาะ Gerrans ที่ถนัดระเบิดพลังสปรินต์บนเนินคล้ายๆ จิลแบร์ ทั้งสองคนไม่ใช่ตัวเต็ง GC โอกาสที่จะหนีเข้ากลุ่ม breakaway ให้พ้นถึงเส้นชัยก็มีลุ้นหน่อยเพราะทีมอื่นคงไม่ไล่จับ

นอกจากเสตจภูเขาแล้ว GreenEdge ก็มี Matt Goss สปรินเตอร์ประจำทีมไว้คอยวัดดวงหน้าเส้นแข่งกับตัวเต็งขาแรงจากทีมอื่นๆ ขบวน Leadout ของ GreenEdge ที่จะคอยช่วย Goss ก็ถือว่าเครื่องแรงทีเดียวมี Michale Albasini, Svein Tuft, Daryl Impey, Brett Lancaster และ Stuart O’ grady เป็นกำลังหลัก โดยเฉพาะ Tuft ที่ถนัดการปั่น TT ลากขบวนหนักๆ ในช่วงท้ายก่อนสปรินต์ ถ้า Goss พลาดก็ยังมี Albasini พร้อมรอเสียบ

ถ้าสองแผนแรกไม่เวิร์กก็ยังมี Cameron Meyer นักปั่นไสตล์ All Rounder ที่พึ่งคว้าอันดับสิบใน Tour de Suisse ไว้คอยไล่เก็บแชมป์เสตจครับ ส่วนตัวผมคิดว่า GreenEdge มีลุ้นแชมป์เสตจจาการหนี breakaway มากกว่าสปรินต์ Matt Goss นั้นฟอร์มไม่ค่อยดีมาพักหนึ่งแล้ว ไม่น่าจะต่อกรกับระดับ Griepel / Sagan และ Cavendish ได้

[/two_third]

[one_third_last]

Orica-GreenEdge Tour Roster

Michael Albasini (SUI)
Simon Clarke (AUS)
Simon Gerrans (AUS)
Matt Goss (AUS)
Daryl Impey (RSA)
Brett Lancaster (AUS)
Cameron Meyer (AUS)
Stuart O’Grady (AUS)
Svein Tuft (CAN)

เสื้อเหลือง GC: ★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว: ★★
[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text]

4. Lotto-Belisol ★★★

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/3772_379349868826398_2004197220_n.jpg

[two_third]

เป้าหมาย: เสตจวิน / Top 3 GC

ถึงแม้ Lotto จะมี Andre Griepel เป็นกำลังหลักในการสปรินต์คว้าชัยชนะในแต่ละเสตจ แต่ทีมยังมีม้ามืดอีกหนึ่งคนที่เราไม่ค่อยพูดถึง นั่นก็คือ Jurgen Van Den Broeck ซึ่งคว้าอันดับ 4 ใน Tour de France ปีที่แล้วครับ แน่นอนว่าเป้าหมายของทีมคือหาทางช่วยทั้งคู่ให้ประสบความสำเร็จ ให้ Van Den Broeck ได้ขึ้นโพเดียมและ Griepel ได้เสตจวินและเสื้อเขียว

เรื่องขบวนสปรินต์นั้นหายห่วงได้ เพราะ Lotto มีทีมลีดเอ๊าท์ที่ผมเชื่อว่าเก่งที่สุดใน Peloton ตอนนี้ จริงว่า OPQS/ Cannondale /Argos ลีดเอ๊าท์นั้นแรง แต่เรื่องการจัดตำแหน่งให้หัวหน้าทีมและความเร็วปลายแล้ว ยังสู้ Lotto ไม่ได้ (แต่สปรินเตอร์จะชนะมั้ยก็ขึ้นอยู่กับแรงของเขาเองด้วย) ฟอร์ม Griepel นั้นมาแรงสุดๆ เพราะพึ่งคว้าแชมป์เสือหมอบเยอรมัน ส่วนขบวนหัวลากแต่ละคนก็แรงๆ อยู่แล้ว หน้าเก่าที่พา Griepel เก็บไปสามเสตจในปีที่แล้วมากันครบ ทั้ง Marcel Sieberg, Greg Henderson, Jurgen Roelandts ทีมชุดนี้เก็บชัยชนะทั้งฤดูกาลตั้งแต่ Tour Down Under ยัน Tour of Belgium

ส่วน Van Den Broeck นั้นมี Frederick Willems และ Bart de Clercq สองนักไต่เขาเป็นกำลังหนุนในเสตจภูเขาชัน

โดยรวมแล้วผมว่า Griepel ต้องได้อย่างน้อย 1-2 เสตจครับ เสื้อเขียวอาจจะยากหน่อยเพราะมี Sagan และ Cavendish ดักคออยู่ ในด้านอันดับ GC Vanden Broeck น่าจะติด Top 10-15 เป็นอย่างน้อย แต่ไม่น่าจะเก็บโพเดียมได้ตามที่คิดเพราะคู่แข่งปีนี้ค่อนข้างโหดสาหัสเอาการ

[/two_third]

[one_third_last]

Lotto-Belisol Tour Roster

Lars Bak (DEN)
Bart De Clercq (BEL)
André Greipel (GER)
Adam Hansen (AUS)
Greg Henderson (NZL)
Jürgen Roelandts (BEL)
Marcel Sieberg (GER)
Jurgen Van den Broeck (BEL)
Frederik Willems (BEL)

เสื้อเหลือง GC: ★★
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว: ★★★

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [vc_column_text el_position=”last”]

5. Cannondale Pro Cycling

https://fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1011142_207733042711422_412864535_n.jpg

[two_third]

เป้าหมาย: ป้องกันแชมป์เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว, เสตจวิน

ทีมนี้คงไม่ต้องบรรยายคุณสมบัติกันมากครับ เพราะปีที่แล้วเล่นเอาทีมอื่นหน้าซีดกันเลย Peter Sagan เดบิวต์ Tour de France ครั้งแรกของเขาด้วย 3 เสตจวินและรางวัลเสื้อเขียวเจ้าความเร็ว (พร้อมท่าฉลองชัยชนะสุดกวนทรีน) นับแต่นั้นมาแฟนจักรยานทั้งโลกก็จับตามองไอ้หนูยอดมนุษย์คนนี้แบบไม่กระพริบตา ด้วยความสามารถอันเหลือล้นที่ชนะได้เกือบทุกรายการที่เขาเข้าแข่ง แน่นอนว่าทีม Cannodnale ไม่เผื่อแผนสองครับ จัดทีมเพื่อซัพพอร์ท Sagan แบบ 100% หวังป้องกันแชมป์เสื้อเขียวจากเงื้อมมือสปรินเตอร์คู่แข่ง มี Marciej Bodnar แชมป์ Time Trial โปแลนด์คนปัจจุบัน, Ted King นักปั่นขาแรงจากสหรัฐ และ Moreno Moser แชมป์ Strade Bianchi ล่าสุดเป็นกำลังหลัก

โดยรวมแล้วกำลังลีดเอ๊าท์ของทีมอาจจะไม่แกร่งขนาด OPQS/ Lotto/ Argos เพราะนักปั่น Cannondale ส่วนมากอายุยังน้อยเป็นหน้าใหม่กัน แต่ความสามารถเหนือมนุษย์ของ Sagan ก็ชดเชยส่วนนี้ได้เหลือเฟือครับ แฟนๆ ซากานไม่ควรพลาดเสตจสปรินต์ด้วยประกานทั้งปวง

“This team is the ideal one to target our goals at the Tour,” said the team’s sporting director Stefano Zanatta. “A talented rider such as Sagan deserves to be supported in the best way. He prepared for this event with great commitment and accuracy. His wish to win the green jersey is our wish.”

[/two_third]

[one_third_last]

Cannondale Tour Roster

Maciej Bodnar (POL)
Alessandro De Marchi (ITA)
Kristijan Koren (SLO)
Alan Marangoni (ITA)
Moreno Moser (ITA)
Fabio Sabatini (ITA)
Peter Sagan (SVK)
Ted King (USA)
Brian Vandborg (DEN)

เสื้อเหลือง GC: 
เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว: ★★★★★
จับตามอง –  ท่าฉลองชัยชนะแบบกวนๆ ของ Peter Sagan!

[/one_third_last]

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *