วิเคราะห์ Tour de France Week 1: ตัวเต็งยังอยู่ครบ แต่สนามรบเริ่มในภูเขา!

สเตจ TTT เมื่อวานนี้ก็จบด้วยการดวลกันของทีมใหญ่ตามคาดครับ อย่างที่ทีเจย์พูด จังหวะนี้เราจะบอกว่ามีตัวเต็งหลัก 4 คนไม่ได้แล้ว เพราะดูจากฟอร์มของทีม BMC และการปั่นของทีเจย์ตลอดสัปดาห์แรก ต้องบอกว่าเขาเป็นตัวเต็งอีกคนที่น่ากลัว และเผลอๆ อาจจะปั่นดีกว่า ‘Big 4’ บางคนเสียอีก เมื่อ BMC (และ Sky) ทำเวลาดีกว่า Astana ถึง +35 วินาที ส่งผลให้นิบาลิกลายเป็นนักปั่นที่เวลาแย่ที่สุดในบรรดาตัวเต็ง ตามหลังคู่แข่งร่วม 2 นาทีครึ่ง

Tour de Frane 2015 stage 9 (5 of 9)

กลับกัน Movistar ช่วยให้คินทานาขึ้นมาอยู่ในบรรดาตัวเต็งแถวหน้าอีกครั้ง Tinkoff เองทำได้ไม่ดีนักเสียเวลาให้คู่แข่ง +28 วินาที และตามหลังฟรูม 1:03 นาทีในอันดับเวลารวม

เช่นนั้นแล้ว สัปดาห์ที่สองที่เราจะแข่งกันในเทือกเขาพีรานีสจึงน่าสนใจเป็นพิเศษครับ สัปดาห์นี้เราต้องเจอเส้นชัยบนยอดเขาสองลูกที่หัวและท้ายสัปดาห์ ประกบด้วยเส้นชัยบนเนินชันช่วงกลางสัปดาห์อีกหนึ่งสเตจ เป็นลานประลองที่น่าติดตามสำหรับบรรดานักไต่เขา

Sky ดูจะฟอร์มดีที่สุดในตอนนี้ เป็นทีมที่นำคู่แข่งในสเตจที่มีเส้นชัยบนยอดเนินชันทุกครั้งในสัปดาห์แรก แม้แต่โดเมสติกที่ช่วยฟรูมที่ตามเข้าเส้นชัยมาพร้อมๆ กันก็เป็นนักไต่เขาฝีเท้าดี – โทมัส, พอร์ท, โพลส์ และโรช อีกมุมหนึ่ง Movistar ก็มีพลวัตรที่น่าสนใจเพราะมีตัวเต็งถึงสองคนติดอยู่ในอันดับ Top 10 – วาวเวอเด้ และคินทานา

Tinkoff เองก็​ไม่น่าจะแย่ในสเตจภูเขา ทีมมี ครอยซิเกอร์, โรเจอร์ส, ไมย์ก้าและบาสโซ่สำหรับเป็นตัวช่วยหลัก สัปดาห์แรกคอนทาดอร์อาจจะดูแผ่วๆ ไป แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังอยู่ในระยะขโมยซีน ถ้าเขาคืนฟอร์มเหมือนในจิโร่ การโจมตีที่เด็ดขาดบนเขาทีเดียวก็น่าจะมากพอชิงเสื้อเหลืองจากฟรูมได้ เพราะเราก็รู้กันอยู่แล้วว่าเวลาคอนทาดอร์ออนฟอร์มน่ากลัวขนาดไหน

คำถามคือ Astana และ BMC ว่าจะต่อกรสเตจภูเขาได้ดีแค่ไหน สำหรับ Astana ที่ผูกขาด Giro d’Italia บู๊ทุกวันในสเตจภูเขาจนพามิเคล แลนด้าและฟาบิโอ้ อารูขึ้นโพเดี้ยมได้สำเร็จ ทีมตูร์ของ Astana กลับดูโหวงเหวง อย่างในสเตจ 8 ที่จบบนยอดเนิน Mur de Bretagne ที่นิบาลิเสียเวลาให้คู่แข่ง +10 วินาที สังเกตได้ชัดว่าไม่มีผู้ช่วยอยู่ข้างเขาเลยทั้งๆ ที่เป็นนักไต่เขาชั้นดีอย่าง ทาเนล แคงเกิร์ท, ลีเว เวสตร้า, มิเคลี สคาร์โพนี่, และยาค็อบ ฟูลก์แซง ครั้นจะคิดว่าทีมหวังเซฟแรงไว้ใช้ในสเตจ TTT ก็ไม่ใช่ เพราะผลลัพธ์สเตจจับเวลาก็ไม่ได้ออกมาดีเท่าที่ Astana หวังไว้ แต่วันอังคารนี้ก็คงเห็นแล้วหละครับว่า Astana จะเป็นเสือซุ่มหรือเปล่า

Tour de Frane 2015 stage 9 (3 of 9)

สำหรับ BMC ต้องบอกก่อนว่าเป็นทีมที่แกร่งมากๆ ในสัปดาห์แรก ปั่นได้เด็ดขาดเฉียบคมและสามัคคีทุกสเตจ สมกับที่ยกเอาขุนผลสนามคลาสสิคมาเยอะกว่าใคร (GVA, แดเนียล ออส, และไมเคิล ชาร์) แต่ปัญหาก็คือสเตจภูเขา เพราะเมื่อเทียบหน่วยก้านโดเมสติกนักไต่เขาแล้ว BMC ยังด้อยกว่า Sky, Movistar และ Tinkoff-Saxo ทีมมีดามิอาโน คารูโซ่ (ที่แข่งจิโรมาก่อน), ซามูเอล แซนเชส, และโรฮาน เดนนิส ซึ่งไม่น่าจะแกร่งหรือมีจำนวนมากพอช่วยคุมเกมในช่วงสุดท้ายของสเตจภูเขา

โดยสรุป ผ่านมา 9 วันก็ต้องบอกว่าทีมตัวเต็งทุกทีมยังอยู่ในสภาพดีครับ เวลาไม่หลุดกันมาก แต่สัปดาห์ที่สองอันดับเวลารวมของเราจะเริ่มห่างชัดมากขึ้นแน่นอน ถ้าจะบอกว่ามีตัวเต็งขาใหญ่ 5 คน ก็ต้องมีสองคนที่กินแห้วขึ้นโพเดี้ยมที่ปารีสไม่ได้ เขาพีรานีสไม่ใช่เส้นทางลาดชันยาวแบบในเทือกเขาแอลป์ แต่เต็มไปด้วยสภาพความชันที่ไม่สม่ำเสมอ ยากต่อการทำเกมและรักษาจังหวะ เราจะได้เห็นว่าทีมไหนแกร่งพอจะช่วยประคองหัวหน้าทีมให้ถึงสัปดาห์สุดท้าย และทีมไหนจะหมดแรงปล่อยหัวหน้าไว้คนเดียว

ปีนี้ตูร์ เดอ ฟรองซ์ก็ยังเดินเกมตามสุภาษิตโบราณ: “คุณอาจจะไม่ชนะตูร์ตั้งแต่สัปดาห์แรก แต่คุณก็อาจจะปั่นไม่จบครบ 7 วันเช่นกัน”​ โชคดีที่ว่าตัวเต็งของเรายังอยู่ครบ (ต่างกับปีที่แล้ว)​ ถึงแม้นักปั่นจะต้องเจอเส้นทางสุดโหดแบบสนามคลาสสิคและอุบัติเหตุใหญ่ๆ หลายครั้ง

ที่ผ่านมาตัวเต็งยังไม่ได้เริ่มปีนภูเขาสูงชัน เกมนี้ยังอีกยาวไกลครับ อย่างที่เขาว่า “การแข่งขันตูร์เดอฟรองซ์ที่แท้จริง มันเริ่มในภูเขา!”

ซากานยึดเสื้อเขียว

สำหรับหมวดเสื้อเขียวเจ้าความเร็ว สัปดาห์นี้สปรินเตอร์มีโอกาสน้อยมาก แม้แต่สเตจ 13 และ 15 ที่เป็นเส้นทางโรลลิ่งก็ไม่แน่ว่าจะจบด้วยการสปรินต์หรือเปล่า เช่นนั้นแล้ว ปีเตอร์ ซากานที่น่าจะไต่เขาได้ดีกว่าคาเวนดิช ไกรเปิล และเดเกนโคลบ์ ก็มีสิทธิทำแต้มนำขึ้นไปอีก DT คิดว่ายากครับที่ใครจะมาชิงคะแนนจากซากานได้

ST 13

เสื้อลายจุดเปลี่ยนมือ

สำหรับเจ้าภูเขานั้นยังเปลี่ยนมือได้อีกหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าทีมไหนมีเป้าหมายจะยึดเสื้อตัวนี้บ้าง DT คิดว่าเทเคิลฮามินอท (MTN) คงป้องกันได้ยากขึ้นเมื่อทีมแข็งๆ เริ่มออกหนีชิงแต้มภูเขากัน โดยเฉพาะเมื่อตัวเต็ง GC ที่ฟอร์มร่วงของบางทีม (เช่นโรดริเกรซ (Katusha), พินอท์ (FDJ), อาจจะเปลี่ยนเป้าหมายมาเก็บเสื้อภูเขาและสเตจวินแทนแข่งชิงเวลา GC

คินทานาเต็งเสื้อขาว?

Best Young Rider หรือรางวัลเสื้อสีขาวที่มอบให้นักปั่นที่อายุน้อยกว่า 26 ปีที่ทำเวลารวมดีที่สุด มีแนวโน้มจะตกเป็นของคินทานาอีกหนึ่งสมัย เพราะเขาก็เป็นตัวเต็ง GC ที่ดูแล้วหาคนอายุใกล้ๆ กันมาชิงได้ยากครับ วาร์เรน บากิลล์ (Giant) ยังตามคินทานาราว 40 วิ แต่คู่แข่งที่พอจะมีลุ้นอย่างบาร์เดต์ (AG2R) และพินอท์ (FDJ) ก็หลุดกันไป 3 นาที++ แล้ว

อันดับล่าสุด

 

เวลารวม
เวลารวม
Screen Shot 2558-07-13 at 3.20.51 PM
เจ้าภูเขา
Screen Shot 2558-07-13 at 3.20.45 PM
เวลารวมทีม
Screen Shot 2558-07-13 at 3.20.38 PM
คะแนนรวม
Screen Shot 2558-07-13 at 3.20.55 PM
Best Young Rider

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *