พรีวิว: Tour de Frane สเตจ 4: Cobble Chaos! 

Stage 4: Seraing (BE) — Cambrai, 223.5km

หลังจากแวะเยี่ยมชมเพื่อนบ้านมาสามวัน วันที่ 4 ของ Tour de France ก็จะกลับเข้าสู่ฝรั่งเศสสักทีครับ และเป็นการต้อนรับกลับบ้านที่ไม่ธรรมดา เพราะนี่คือสเตจที่ยาวที่สุดใน Tour ปีนี้ พร้อมกับถนนหิน pavé secteurs 7 ช่วง รวมระยะทางวิบาก 13.3 กิโลเมตร จริงๆ แล้ว Tour ก็แวะมาใช้เส้นทางแถวนี้บ่อยเหมือนกัน แต่เว้นช่วงไปหลายปีครับ (ยกเว้นปีที่แล้ว) ภาคเหนือของฝรั่งเศสจะมีถนนหินเยอะสักหน่อย และเมื่อรายการชื่อว่า TOUR OF FRANCE นั่นก็หมายความว่านักปั่นที่จะเป็นแชมป์ก็ควรจะปั่นได้ในทุกสภาพเส้นทางของฝรั่งเศสด้วย

PROFIL-1.0-1

ผมเชื่อว่ามีตัวเต็ง GC ที่ไม่แฮปปี้แน่นอน เมื่อวานโรดริเกรซบ่นว่า สนามคลาสสิคก็แยกไว้เป็นสนามคลาสสิค จะเอามารวมกับแกรนด์ทัวร์ทำไม วันนี้คงมีคนบ่นว่า Paris-Roubaix ก็มีอยู่แล้ว ทำไมเราต้องมาเจออีกรอบในตูร์ด้วย

ถึงนักปั่นจะไม่ชอบ แต่คนดูบันเทิงครับ ปี 2010 แฟรงก์ ชเล็คล้มกลิ้งจนต้องถอนตัวบนเส้นทางถนนหิน คอนทาดอร์เสียนเวลาให้คู่แข่งร่วมนาที แลนซ์ อาร์มสตรองก็จอดไม่เป็นท่า ปีที่แล้วนิบาลิทำเวลานำคู่แข่งในสเตจถนนหินได้มากกว่าในสเตจภูเขาเสียอีก และเราก็แทบจะรู้ผลแพ้ชนะตูรู 2014 จากวันนั้นเลย

ช่วงถนนหิน 7 ช่วงระยะทาง 13.3 กิโลเมตร นี่ไม่หนักมากครับ ไม่ยากเหมือนใน Roubaix เป็นการปั่นย้อนเส้นทาง Paris-Roubaix และมีบางช่วงที่เป็นการขึ้นเนินเล็กๆ ปัญหาคงไม่ได้อยู่ที่ตัวทางวิบาก แต่เป็นแผนของแต่ละทีมมากกว่า เพราะปกติแล้วตัวเต็งจะรีบมาออกันที่ช่วงก่อนเข้าถนนหิน เพื่อให้ได้อยู่แถวหน้าสุด บางครั้งนี่แทบจะต้องสปรินต์เบียดกัน (ที่ล้มส่วนมากก็เพราะเรื่องการแย่งตำแหน่งนี่แหละ) แน่นอน ทีมที่ขนนักปั่นคลาสสิคเก่งๆ มาย่อมได้เปรียบครับ Quickstep, Sky, Tinkoff, Astana ดูพร้อม แต่ Movistar?

The 7 Secteurs

ถนนหินแต่ละช่วงแบ่งตามนี้

7. Pont-à-Celles — Gouy-lez-Piéton, 1800m ไม่มีเรตติ้ง

6. Artres — Farmars, 1200m, ความยาก ✮✮✮✮✮

5. Quérénaing — Verchain-Maugré, 1600 m, ความยาก ✮✮✮

4. Verchain-Maugré — Saulzoir, 1200m, ความยาก ✮✮✮

3. Saint-Python, 1500m, ความยาก ✮✮

2. Fontaine-au-Tertre — Quiévy, 3700m, ความยาก ✮✮✮✮

Avesnes-les-Aubert — Carnières, 2300m, ไม่มีเรตติ้ง

สังเกตจากแผนที่ข้างบน เซคเตอร์ถนนหินพวกนี้อยู่ท้ายรายการครับ รวมกับระยะทางยาวๆ แล้วก็น่าจะทำให้นักปั่นล้าได้ไม่น้อย ถ้าเล่นกันหนักๆ รับรองว่ากลุ่มมีหลุดมีแตก อากาศอาจจะโปร่งใสหรือฝนอาจจะตก แต่จะออกมาแบบไหนก็เป็นสเตจที่ยากมากอยู่ดี

ผลกระทบกับผู้นำ

เสื้อเหลือง: สเตจแบบนี้ต้องใช้สกิลและประสบการณ์บนสนามคลาสสิคเยอะซึ่งพวกตัวเต็ง GC / นักไต่เขาไม่ค่อยมี (ตัวเบา ปั่นถนนหินไม่ทน ช้ำง่าย เหนื่อยง่าย) เพราะงั้นเป็นสเตจที่จะทิ้งห่างกันได้ในหลักนาทีเหมือนที่เราเห็นปีที่แล้ว ถ้าสกิลไม่มีก็ต้องพึ่งทีมและโชค ผมว่า Sky, Astana, Tinkoff ดูพร้อมครับ ที่ผ่านมาก็แข่งอยู่หน้ากลุ่มตลอดและเป็นคนคุม flow การแข่งขันได้เด็ดขาด

ฟรูมมีสแตนนาร์ดและโทมัสช่วย นิบาลิมี ลาร์ส บอมและฟูลก์แซง และตัวเขาเองก็ไม่มีปัญหากับถนนหินอยู่แล้ว คอนทาดอร์คงอยากแก้มือจากปีที่แล้ว และคินทานา อันนี้ไม่รู้จริงๆ เพราะ Movistar ไม่เจนถนนหิน แต่คินทานาเองก็ได้ลงซ้อมสนามคลาสสิคบ้างเหมือนกัน Quickstep น่าจะเป็นทีมที่พร้อมรบที่สุด อูรานก็มีตัวช่วยถ้าเกาะเพื่อนไหว

นักปั่นล้มบาดเจ็บให้เห็นได้ตลอดทั้งสเตจ

เสื้อเขียว: เป็นอีกวันที่สำคัญครับ เพราะเป็นสเตจทางราบ น้ำหนักคะแนนเลยจะเยอะหน่อย ไกรเปิลที่นำแต้มเสื้อเขียว (75 แต้ม) น่าจะตามกลุ่มได้ไม่ยาก เพราะเขาก็ขี่ทางวิบากดีเหมือนกัน ซากานที่ตามมาอันดับสอง (48 แต้ม) นี่มีลุ้นแชมป์สเตจเลย คาเวนดิชก็น่าดู ว่าจะตามเพื่อน Quickstep ไหวมั้ย ถ้าเผลอๆ หลุดไปได้นี่ก็มีสิทธิได้ลุ้นสปรินต์ครับ

เสื้อลายจุด: โรดริเกรซนำอยู่ 2 แต้ม ไมย์ก้ากับชาร์ตามอยู่คนละแต้ม และวันนี้มีแต้มให้ชิงกันแค่แต้มเดียวที่ Citadel de Namur ไมย์ก้าอาจจะชิง แต่ผมว่าโรดริเกรซคงไม่ซีเรียส

เสื้อขาว: ทอม ดูโมลาน ถอนตัวไปแล้ว ซากานลยเป็นเจ้าของเสื้อ ซึ่งนำบาร์กีล์ (Giant) อยู่ 36 วินาที คิดว่าคงหาคนแซงซากานยาก ดูจากฟอร์มร้อนแรงของเขาตอนนี้

ใครจะได้แชมป์สเตจ?

สงครามวันนี้คงมี 3 สนามรบ คือศึกระหว่างตัวเต็งคลาสสิคอย่าง ซากาน, สตีบาร์, GVA, บอสซัน ฮาเก็น, ลาร์ส บอม, ฟานมาร์ค, ดีโวลเดอร์, เกอเรนท์ โทมัส, 

อีกสนามคือการแย่งชิงอันดับเวลารวมของทีมตัวเต็ง วันนี้เราจะได้เห็นว่าทีมไหนพร้อมรบจริงๆ ครับ และตัวเต็ง GC จะเอาตัวรอดได้หรือเปล่า หรือจะกลับบ้านไปตั้งแต่โหมโรงยังไม่บรรเลง? นิบาลิน่าจับตามอง เพราะเวลารวมเขาตามคู่แข่งเกือบสองนาที ถ้าทำได้เหมือนปีที่แล้วก็มีสิทธิกลับขึ้นมาอยู่แถวหน้า

สนามสุดท้ายคือศึกระหว่างสปรินเตอร์: ถ้าเกมเล่นกันไม่หนักมาก เราอาจจะได้เห็นการสปรินต์กลุ่มแทนชัยชนะของเบรคอเวย์กลุ่มเล็กๆ ตัวเต็งไม่พ้น คาเวนดิช ไกรเปิล ซากาน เดเกนโคลบ์ และคริสทอฟครับ แต่คงไม่ใช่การสปรินต์หมูๆ แน่นอน ลีดเอาท์ก็น่าจะทำงานลำบากหลังจากปั่นมาไกลสองร้อยกว่าโล

นิบาลิจะแก้มือได้มั้ย?
นิบาลิจะแก้มือได้มั้ย?

เซอร์ไพรส์: โทนี มาร์ตินบู๊เดี่ยวเพื่อตบเสื้อเหลืองคืนจากฟรูม!? มาร์ตินเองก็ฟอร์มดีใช่ย่อยและคงจะแค้นไม่น้อยที่พลาดเสื้อเหลืองแบบเฉียดๆ มาสามวันแล้ว ถ้าเขาเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มหน้าได้ ก็มีสิทธิชิงเสื้อเหลืองคืนจากฟรูมครับ

✮✮✮✮✮ Sagan, Kristoff, Degenkolb, Boom
✮✮✮✮ Cavendish, Griepel, EBH, Vanmarck, Thomas
✮✮✮ Farrar, GVA, Stybar, Stannard

ถ่ายทอดสดเริ่ม 18:45 บรรยายสดเริ่ม 22:00 / เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *