[dropcap letter=”เ”]ข้าใจครับว่าปีนี้เราหาชมถ่ายทอดสดจักรยานได้ยาก ไม่มีทีวีช่องไหนซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมา ดูได้ทางเดียวคือผ่านลิงก์ในอินเทอร์เน็ต ความละเอียดไม่ชัดมาก แถมบางทีอาจจะมีกระตุกให้เสียอารมณ์ แต่ความสนุกมันก็ไม่ได้หายไปไหนนะ
Tour de Romandie 2015 ที่แข่งกันตลอดสัปดาห์นี้เป็นรายการที่น่าดูครับ มันจัดอยู่ในช่วงก่อนแข่ง Giro d’Italia แค่สัปดาห์เดียว เป็นที่ๆ ให้ตัวเต็ง Giro ได้พีคฟอร์มกันรอบสุดท้าย ในขณะที่ตัวเต็ง Tour de France ก็ได้ใช้เป็นสนามเก็บประสบการณ์ก่อนเจอของจริงในเดือนกรกฏาคม แถมยังแข่งได้เต็มที่โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ล้าไม่พร้อมแข่ง Tour ด้วยเพราะงานหลักยังห่างไปอีกหลายเดือน
ลิงก์ถ่ายทอดสด/ ตารางแข่ง: duckingtiger.com/live
แล้วมันยังเป็นสเตจเรซรายการใหญ่รายการแรกหลังสนามคลาสสิค นักไต่เขา Stage Racer ก็พร้อมจะได้โชว์ฟอร์มกันสักที จากที่มัวรอให้เอซคลาสสิคขโมยซีนตลอดเดือนมีนา- เมษา
ที่สำคัญ บางทีมที่มีเอซหลายคน รายการนี้เป็นรายการที่ดีที่สุดที่นักปั่นเบอร์รองจะได้โชว์ความสามารถ ถ้าเขาได้ placing ดีหรือติดโพเดี้ยมรายการนี้ ก็มีโอกาสจะได้เป็นผู้นำแกรนด์ทัวร์คนต่อไปของทีม ผมพูดถึงนักปั่นอย่างยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana), เกอเรนท์ โทมัส (Sky), ไซมอน สปิแลค (Katusha), คาร์ลอส เบทันเคอร์ (AG2R) ที่เราไม่ได้คิดว่าเป็น The Big 4 ในระดับเดียวกับฟรูม คินทานา คอนทาดอร์ นิบาลิ
อีกมิติที่ควรรู้คือ รายการนี้เป็นรายการระดับ UCI World Tour ดิวิชัน 1 ซึ่งทุกทีมต้องพยายามทำผลงานเพื่อเก็บแต้ม ไม่ให้หลุดดิวิชัน ทีมเล็กมีโอกาสทำผลงานในสนามนี้มากกว่าในสนามใหญ่อย่าง Tour เช่นนั้นแล้วรายการนี้ไม่ใช่สนามซ้อมที่จะมาลองฟอร์มแต่เป็นรายการที่แข่งขันกันเพื่อชนะจริงๆ คุณจะคิดว่านี่คือ Tour de France ความยาวหนึ่งสัปดาห์ก็ได้

อ้อ ถ้าสงสัยว่า โรมันดี นี่มันอยู่ที่ไหน มันคือแคว้นในสวิสที่อยู่ทางตะวันตกติดกับชายแดนฝรั่งเศสและอิตาลีครับ ทำให้มีเส้นทางการแข่งที่แหล่มมาก ทั้งเทือกเขาแอลป์ ทุ่งหญ้าและป่าสวยๆ ไปจนถึงทางขึ้นสกีรีสอร์ต!
ตัวเต็งคนไหนน่าสนใจ
คอนทาดอร์ (Tinkoff) ไม่มาลงแข่งรายการนี้ เช่นเดียวกับริชีย์ พอร์ท (Sky) เพราะคอนทาดอร์อยากออมแรงไว้ลงแข่งสนามจิโรจริงทีเดียววันที่ 9 นี้ (เขาจะลงตูร์ด้วย) พอร์ทเองเพิ่งได้แชมป์ Giro del Trentino ก็รอเก็บตัวลงจิโรเหมือนกัน จาก Big 4 เราเลยเหลือแค่ Big 3 ที่มาลง — ฟรูม นิบาลิ คินทานา

นิบาลิ (Astana) — ออนฟอร์มครับ ถ้าใครเห็นลีลาการแข่งของเขาใน Ardennes Classics จะเห็นว่าฟอร์มค่อนข้างดี attack หลายครั้งคู่กับฟูลก์แซง น่าจะสร้างสีสันได้ดีในงาน แต่ถ้าจะว่ากันตามประวัตินิบาลิ DT ไม่คิดว่าเขาจะชนะรายการนี้ แทคติคต่างกับฟรูมและทีม Sky เล็กน้อยที่พยายามคว้าแชมป์ทุกรายการก่อน Tour ส่วนนิบาลิจะอัปฟอร์มไปเรื่อยๆ แล้วพีคทีเดียวในงานใหญ่ ซึ่งก็ใช้ได้ดีในปีที่แล้ว เพราะเขาได้แชมป์ Tour de France! นั่นหมายความว่านักปั่นอย่างฟูลก์แซงน่าจะมีโอกาสได้นำทีมหรือมีอิสระในการโจมตีคู่แข่ง (ควรจะคว้าไว้เลย เพราะคงไม่มีโอกาสได้โชว์ฟอร์มบ่อยนัก ตราบที่นิบาลิยังเป็นกัปตัน)
ฟรูม (Sky) — Race to Win แน่นอน กับศักดิ์ศรีแชมป์เก่า 2 สมัย เส้นทางก็เอื้อให้ฟรูมมาก เพราะมีสเตจ Time Trial สองครั้ง ครั้งแรก TTT และครั้งที่สองสเตจสุดท้ายแบบ ITT 17 กิโลเมตร เขาได้เปรียบกว่าเอซทุกคนเพราะปั่น TT ดีกว่าเพื่อน ถ้าคู่แข่งจะชนะเขาได้ก็ต้องซัดให้หลุดในสเตจขึ้นเขา ซึ่งจริงๆ มีแค่สเตจเดียว สิ่งที่น่ากังวลคือลูกทีม เพราะ Sky จับเอซคลาสสิคมาช่วย ทั้งสแตนนาร์ดและโทมัส ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าฟอร์มจะเริ่มตกหรือยัง แต่ฟรูมไม่น่าพลาดครับ ถ้าไม่ล้มน่ะนะ
คินทานา (Movistar) — คินทานาเก็บแชมป์สเตจเรซมาหนึ่งรายการในปีนี้ แต่ผมยังไม่รู้สึกถึงฟอร์มโหดแบบในตูร์นะ บวกกับสเตจเขาที่มีไม่มาก เขาน่าจะกินยากเหมือนกัน และก็เพิ่งกลับมาจากการพักแข่งด้วย ที่แน่ๆ ตอนนี้เสียเวลาให้ฟรูมไปแล้ว 40 วินาที จากที่แพ้สเตจ Team Time Trial
Outside Big 3
นอกจาก 3 คนสุดโฉดสุดแรงแล้ว ผมว่าความน่าสนใจรายการนี้อาจจะอยู่ที่นักปั่น “เบอร์รอง” มากกว่า เบอร์รองที่ว่ามีใครบ้าง?
ไซมอน สปิแลค (Katusha) — ปีนี้ Katusha มาแรงจริงๆ คริสทอฟหวดแชมป์ไปเป็นสิบครั้งทั้งในสเตจเรซและคลาสสิค, J-Rod โรดริเกรซเองก็เริ่มโชว์แวว แต่ไพ่เบอร์รองของทีมที่เราไม่ค่อยเห็นก็คือ ไซมอน สปิแลคครับ นักปั่นชาวสโลวีเนียวัย 28 ปีที่เชี่ยวชาญสเตจเรซ 1 สัปดาห์เป็นพิเศษ เขาเป็นแชมป์เก่าปี 2010 ไต่เขาดี TT ก็ไม่เลว ไม่มี J-Rod มากวนใจด้วย

รูย คอสต้า (Lampre) — ติดโพเดี้ยมรายการนี้ 3 ครั้ง ฟอร์มดีจาก Ardennes Classic เหมือนนิบาลิ เจอฟรูมอาจจะยาก แต่โอกาสเบรคอเวย์หนีไปชนะสเตจก็ยังมี มีคู่ขา นักปั่นคนที่ชื่ออ่านยากที่สุดในโลก Przemysław Niemiec ซึ่งเป็นดาวรุ่ง stage racer คนใหม่ของทีมที่น่าจับตามองมาช่วยด้วย อ้อ ดิเอโก อูลิซซีก็มานะ
AG2R ขนนักไต่เขามาเพียบ เจซี เพโรด์, บาร์เดต์, เบทันเคอร์ — บาร์เดต์ได้ที่ 6 ใน Liege ฟอร์มกำลังมา เพโรด์ปั่น TT ดีกว่าเพื่อน สเตจสุดท้ายน่าจะทวงคืนเวลาได้บ้าง เบทันเคอร์ยังน้ำหนักเกินเกณฑ์แข่ง แต่ปีที่แล้วที่เขาชนะ Paris-Nice แบบพุงพลุ้ยๆ ก็เป็นคนที่ประมาทไม่ได้เหมือนกัน
ราฟาล ไมย์กา (Tinkoff) — เงียบหายไปหลังจากผลงานเดบิวต์ทะลุวงการเมื่อปีที่แล้ว ถ้าคุณว่าซากานฟอร์มตก คนนี้แย่ยิ่งกว่าเสียอีก รายการนี้เป็นผู้นำคนเดียว เพราะงั้นต้องดูว่าเขาจะพัฒนาฝีมือมาได้แค่ไหน
ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EQS) — เป็นอีกคนที่น่าสนใจครับ คนนี้รอลง Giro เหมือนกัน และปีที่แล้วก็ทำผลงานได้ดีซะด้วย ได้ที่ 2 Giro โดยใช้ Romandie เป็นสนามเหลาฟอร์ม ทีมมีจิอานนี เมียร์สแมนสำหรับสเตจสปรินต์ และมีโทนี มาร์ตินสำหรับสเตจ TT สุดท้าย เป็นทีมที่น่าจะมีลุ้นแชมป์สเตจเยอะที่สุดละ
โรฮาน เดนนิส (BMC) — The Hour Record Boy เจ้าของสถิติ Hour คนล่าสุด กลับมาลงแข่งสเตจเรซจริงจังแล้ว คราวนี้มาในฐานะหัวหน้าทีมด้วย ว่ากันตามตรงทีนี้มีแรงกดดัน เพราะแข่งกันในสวิส บ้านเกิดของจักรยาน BMC และเป็น Headquarter หลักของบริษัทด้วย ต้องมีโชว์ยิง โชว์หนีกันแน่นอน
ม้ามืด: จับตามอง เยอร์เกน แวนเดนโบรค (Lotto-Soudal), ไซมอน เยทส์ (OGE), ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar)
สปรินเตอร์: เมียรส์แมน (EQS), ลูคา เมซเกค (Giant-Alpecin), นิซโซโล (Trek), วิวิอานี (Sky), อัลบาซินี (GreenEdge)
ใครชนะ: คริส ฟรูม….ยากที่จะเห็นคนอื่นชนะรายการนี้นะ
เส้นทาง





โดยรวมแล้วเป็นรายการที่จริงจังครับ ขาแรงมาเยอะ น่าดู คอจักรยานแข่งไม่ควรพลาด เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดและเวลาถ่ายทอดที่ duckingtiger.com/live ครับ