โปรไฟล์​ Tour de San Luis 2013

พรีวิว 2013 Tour de San Luis โปรไฟล์เสตจและนักแข่ง พร้อมทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนชมการแข่งขัน

รายการนี้ไม่มีถ่ายทอดสดครับ แต่ Ducking Tiger จะรายงานผลการแข่งทุกวัน :)

1. ความเป็นมา

วิดีโอ preview 2013 Tour de San Luis บรรยากาศการแข่งและเส้นทางแต่ละเสตจ

Tour de San Luis เป็นอีกหนึ่งรายการใหญ่ประจำเดือนมกราคม จัดแข่งในประเทศอาร์เจนตินา เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี 2007 ผู้ชนะในอดีตก็เช่น Vincenzo Nibali และ Levi Leipheimer  เป็นรายการที่นักแข่ง GC หลายๆ คนชอบมาวัดฟอร์มในช่วงต้นปี เสตจมีหลากหลายรูปแบบ เป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าติดตามไปพร้อมๆ กับ Tour Down Under ครับ

san luis star1
ตัวเต็งปีนี้ รอดริเกซ นิบาลิ ซากาน

แม้จะอยู่ในดิวิชันรองในระดับ UCI Continental (2.1) แต่ก็มีโปรทีมและดาวนักแข่งเข้าร่วมแข่งขันอย่างคับคั่งตลอดมา ปีนี้ก็เช่นกัน มาทั้ง Alberto Contador (Saxo-Tinkoff), Vincenzo Nibali (Astana), Mark Cavendish (OPQS), Joaquim Rodriguez (Katusha), Peter Sagan (Cannondale), Thor Hudshovd (BMC), Tejay van Garderen (BMC) และ Jurgen Van de Broeck (Lotto-Belisol) วันนี้เราจะมาดูโปรไฟล์เสตจและวิเคราะห์แนวโน้มผู้ชนะกันครับ ระหว่างที่เขียนอยู่นี้การแข่งเสตจ 1 จบลงไปแล้ว​ ซึ่ง Mark Cavendish เป็นผู้ชนะครับ

San Luis star 2
ดาเนียล ดิอาซ ดาวนักปั่นท้องถิ่น / คอนทาดอร์ และ “เจ๊” มาร์ค คาเวนดิช ก็เข้าร่วมด้วย[divider] [/divider]

การแข่งขันเริ่มตั้งแต่วันที่ 21-27 มค แบ่งเป็นทั้งหมด 7 เสตจแบ่งเป็น

  • 1 Individual time trial
  • 3 Sprint Stage
  • 3 Uphill Finishes

ดูจากความหลากหลาของภูมิประเทศแล้วถือว่าผู้จัดการแข่งขันจัดแบ่งเสตจคละเคล้าได้ค่อนข้างดีครับ มีเสตจสปรินต์ให้ดูสนุกๆ และมีเส้นชัยบนเขาอีกสามเสตจ

Stage 1

Stage 1

 

เสตจหนึ่งจาก San Luis ไปยัง Villa Mercedes มีเขาระดับ 3 ให้ปีหนึ่งลูก จากนั้นเป็นทางลงเนินไปจนถึงเส้นชัย ซึ่ง Mark Cavendish ก็คว้าชัยชนะไปครองแล้วครับ

Stage 2

Stage 2

เสตจสองโปลไฟล์คล้ายๆ เสตจแรก มีเขาระดับสามช่วงต้นเสตจ และเป็นทางลงเขาจนเข้าเส้นชัย น่าจะเป็นเสตจที่เหมาะกับการสปรินต์อีกเช่นกันครับ

Stage 3

Stage 3

 

สำหรับเสตจสาม เราจะเริ่มปีนเขาแบบจริงจังจังกันครั้งแรก ด้วยเนินระดับ 3 ที่ Alto de la Florida และระดับ 1 ที่ Alto de Nogoli โดยเฉพาะที่เนิน Nogoli เราน่าจะได้เห็นโปรนักไต่เขาอย่างคอนทาดอร์ นิบาลิ รอดริเกซ และดิแอซ​ (ดาวนักปั่นท้องถิ่น) ขับเคี่ยวกัน จากนั้นเป็นทางลงเขาค่อนข้างยาว น่าเสียดายที่ไม่มี livestream ให้ดูเพราะเราจะพลาดลีลาลงเขาขั้นเทพของนิบาลิไปอย่างน่าเสียดาย ท้ายสุดของเสตจเป็นเส้นชัยบนเนิน เหมาะอย่างยิ่งที่จะยิงคู่ต่อสู้ให้ร่วง เดาได้ว่าน่าจะเป็นการขับเคี่ยวระหว่างคอนทาดอร์และรอดริเกซ ผู้ชำนาญเส้นชัยชันๆ แบบนี้ครับ

Stage 4

Stage 4

เสตจ 4 เป็นการแข่งจับเวลาบุคคล Individual Time Trial ระยะทางเพียง 19.2 กิโลเมตร ปีที่แล้วลีไว ไลไพเมอร์จากทีม Omega Pharma ใช้เสตจไทม์ ไทรอัลเก็บเวลารวมจนได้แชมป์รายการไปครอง ปีนี้เราน่าจะได้เห็นคอนทาดอร์ และซิลเวียน ชาวาเนล (Omega Pharma), เสวน ทัฟต์ (Orica-Green Edge) เก็บเวลาไปได้ไม่น้อยครับ

Stage 5

Stage 5 Stage 5 climb

เสตจห้า ถือว่าโหดไม่ใช่น้อยเป็นเสตจสำหรับนักไต่เขาของจริงครับ ในช่วงแรกคงไม่หวือหวาอะไร เพราะเป็นทางเรียบทั้งหมด ให้นักไต่เขาเก็บแรงไว้ซัดกันที่สิบกิโลสุดท้ายที่มีทั้งเขาระดับ 3 และระดับ 1 ความยาวสิบกิโลและความชันเฉลี่ย 7.2%

Stage 6

Stage 6

Stage 6 climb

เสตจหกถือว่าเป็นควีนเสตจ ตัวชี้วัดผู้ชนะการแข่งขันครั้งนี้ครับ มีเขาระดับ 1 2 3 เริ่มปีนกันตั้งแต่กลางๆ เสตจ ในช่วงท้ายเสตจเป็น uphill finish เส้นชัยบนเขาความยาว 3 กิโลเมตรแต่ชันถึง 15.3% เหมาะเหม็งกับนักปั่นอย่าง รอดริเกซ แน่นอน นักปั่นที่ทำเวลาได้ดีในเสตจ 5 และ 6 มีสิทธิลุ้นขึ้นโพเดียมชัวร์ๆ ครับ

Stage 7

Stage 7

เสตจสุดท้ายดูเหมือนจะให้สปรินเตอร์ได้กลับมาวัดแข้งกันอีกครั้งหลังจากปล่อยให้นักไต่เขาโชว์ตัวกันไปสองสามวัน แต่ดูแล้วอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิดสำหรับมาร์ค คาเวนดิช เพราะว่าตอนจบเป็นเนินเล็กน้อย คาเวนดิชที่ไม่ถนัดทางชันมากนักอาจจะเสียเปรียบปีเตอร์ ซากานจากทีม Cannondale ก็เป็นได้ แต่ถ้าขบวนสปรินต์ของเจ๊ทำงานได้ดีก็มีลุ้นเก็บชัยชนะในเสตจสุดท้ายไปครับ [divider] [/divider]

แนวโน้มผู้ชนะ

team

ดูจากรายชื่อทีมที่เข้าร่วมแข่งขันแล้วเป็น UCI World Tour team ทั้งหมดสิบทีม และ UCI Pro Continental 8 ทีม ทีมท้องถิ่นระดับ Continental อีก 4 ทีม น่าจะเป็นการยากสำหรับทีมระดับ Pro Cont และ Cont ที่จะเอาชนะนักปั่นระดับ World Tour ที่ขนลูกทีมมาช่วยมากมาย เดาว่างานนี้ถ้าคอนทาดอร์ไม่กั๊ก เราอาจจะได้เห็นเขาคว้าแชมป์ครับ ดูจากโปรไฟล์แล้วค่อนข้างเหมาะสมกับคอนทาดอร์เลย แต่ไม่แน่ การที่มีเส้นชัยบนยอดเนินถึงสองเสตจใหญ่ๆ รอดริเกซจาก Katusha อาจจะชิงเก็บเวลาก็ได้

ในส่วนผู้ชนะคะแนนรวม ตัวเต็งก็คงไม่พ้นคาเวนดิชที่เอาชนะไปแล้วหนึ่งเสตจ แต่อาจจะมีปีเตอร์ ซากานและเอลซานโดร เพตาชี่เข้ามาร่วมแจมครับ การแข่งในช่วงเดือนแรกของปีค่อนข้างยากที่จะคาดเดา เพราะเราไม่รู้ว่าโปรคนไหนอยากจะเก็บแรงไว้ไปแข่งรายการใหญ่อื่นๆ ที่สำคัญกว่าในยุโรป ทั้งสปรินเตอร์และนักปั่น GC มักจะใช้สนามแรกๆ ของปีไว้ซ้อมดูฟอร์ม อาจจะถนอมแรงไว้พอสมควรครับ

พิธีเปิด 2013 Tour de San Luis ภาพจากทวิตเตอร์ของ Manuel Quinziato โปรจากทีม BMC

[button link=”http://www.toursanluis.com/” size=”medium” target=”self”]ข้อมูลเสตจและภาพจากเว็บไซต์ Tour de San Luis[/button]

 

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *