บทสรุป Tour de Suisse 2013

Rui Costa – อาวุธลับจาก Movistar

เป็นเรื่องธรรมดาของสื่อจักรยานที่จะคาดเดาวิเคราะห์ผู้ชนะรายการแข่งขันด้วยการเช็คฟอร์มของตัวเต็งจากแต่ละทีมนะครับ (DT ก็ด้วย) แต่หลายต่อหลายครั้งที่เราต่างก็คาดเดาผิดเพราะผู้ชนะนั้นเป็นม้ามืดที่เราอาจจะมองข้ามไป ใน Tour de Suisse ก็เช่นกัน เมื่อทุกสายตาจับจ้องไปที่นักปั่นจากทีมยักษ์ใหญ่ทุนหนาอย่าง ที่ทำผลงานต่อเนื่องอย่าง BMC และ Radioshack ทำให้เรา “พลาด”​ ไม่เห็นตัวเต็งที่แท้จริงครับ วันนี้เรามาดูข้อสังเกตุที่น่าสนใจจากสนามนี้กันครับ

1. Rui Costa นักปั่นชาวโปรตุเกสวัย 26 ปีจากทีม Movistar ป้องกันแชมป์ Tour de Suisse ได้เป็นครั้งที่สอง ด้วยการโชว์ฟอร์มปั่น Time Trial ขึ้นเขา ฉกเสื้อเหลืองคืนจาก Mathias Frank (BMC) คว้าทั้งแชมป์เสตจและแชมป์รายการในเสตจสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Costa เก็บเสื้อเหลืองในวันที่สำคัญที่สุด นั่นคือวันสุดท้ายของการแข่งครับ ถึงแม้ Costa จะไม่ได้โชว์ฟอร์มออกยิงหนีโจมตีนำเดี่ยวเหมือนเสตจสุดท้ายปีที่แล้ว แต่ผลงานของเขาที่เลี้ยงอันดับ Top 10 ในตาราง GC แสดงให้เห็นถึงความคงเส้นคงวาของเขา เลือกออมแรงแล้วระเบิดพลังเต็มที่ในวันสำคัญ ไต่เขาได้และ Time Trial ได้ที่สำคัญเขาทำเวลาได้ดีกว่าตัวเต็งอย่าง Tejay Vangarderen +1:19 okที

นั่่นแปลว่า Movistar มีไพ่ให้เลือกหลายใบในการแข่ง Tour de France ต่างกับทีมอื่นๆ ที่เตรียมดันส่งหัวหน้าทีมแค่คนเดียวหรืออย่างมากสองคน แน่นอน Movistar มี Alejandro Valverde เสือมากประสบการณ์วัย 33 ปีเป็นกองหน้า และมีนักปั่นระดับ ‘Super Domestique’ อย่าง Costa และ Nairo Quintana ขาแรงชาวโคลอมเบียเป็นกองหนุน ทั้งสามเก่งพอจะนำทีมขึ้นตาราง GC ได้ไม่ยาก และทั้งสามเป็นนักปั่นสายโจมตีบนภูเขา ถ้าวางหมากดี ทั้งสามน่าจะช่วยกันทำลายเกมคู่ต่อสู้อย่างขบวนหัวลาก Sky ที่เน้นปั่นคุมเชิงทีมอื่นๆ และไม่ถนัดต่อการรับมือการโจมตีซ้ำซ้อนครับ ทั้ง Costa และ Quintana ต่างประกาศชัดเจนว่าไม่มีการ “หักหลัง”​ หัวหน้าทีม ยิงหนีเพื่อนทีมเดียวกันแน่นอน

“I think the future for me in grand tours is promising,” he said. “Right now, it would be more realistic to aim for the Vuelta (a España) or the Giro (d’Italia), but why not the Tour, too, someday? Right now, we want to help Alejandro.”

2. Mathias Frank อาจจะเสื้อหลุดในวันสุดท้ายแต่ว่าใน Tour de Suisse สนามแข่งประจำบ้านเกิดเขาปีนี้ถือว่าแกทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่เข้าแข่งขันมาครับ Frank เป็น Specialist หรือผู้เชี่ยวชาญสนามสวิส อดีตเคยได้มาแล้วทั้งเสื้อเจ้าภูเขา เสื้อเจ้าความเร็ว ยังขาดแค่เสื้อเหลืองผู้ชนะเท่านั้นแต่ปีนี้ก็ได้ใส่ไปหลายวัน โชว์ทักษะการไต่เขาชั้นยอด น่าจะเป็นลูกมือให้ BMC ได้ดีในเสตจภูเขาครับ

3. Saxo เตรียมดัน Contador – ถึง Saxo Bank จะไม่ได้ส่งคอนทาดอร์มาลงสนามนี้ (แกพึ่งแข่ง Dauphine จบ) แต่ว่าเอาตัวหลักอย่าง Roman Kreuziger และ Nicholas Roche มาวอร์มอัปก่อน Tour de France, Kreuziger เองจบการแข่งขันด้วยอันดับสาม ตามหลัง Costa แค่ 1:10 นาที ถ้าไม่พลาด Time Trial ก็เกือบจะได้แชมป์รายการแล้วครับ ส่วน Roche เองก็ฟอร์มดีตลอดการแข่ง ทีมตูร์ขอ Saxo ปีนี้เป็นแข็งแกร่งมาก มีลูกมือช่วยคอนทาดอร์ทุกสภาพสนามแน่นอน

4. Andy Schelck comeback? ดูคร่าวๆ แล้ว Schelck ฟอร์มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ ความมั่นใจน่าจะกลับมาบ้างพอสมควรแล้ว แข่งจนจบรายการและขึ้นมาอยู่กลุ่มนำบ้างตามโอกาส น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทีม Radioshack แต่ยังไม่น่าจะพร้อมพิชิต TDF ปีนี้นะ?

5. Peter Sagan!!! ซากาน ซาเกรียน ยังโชว​์ความสดตลอดทั้งปีครับ เก็บไปสองเสตจ ทั้งเสตจภูเขาและทางราบ คอนเฟิร์มฟอร์มพร้อมลงตูร์ป้องกันเสื้อเจ้าความเร็วแน่นอน Mark Cavendish จะงานเข้าหรือเปล่า ต้องรอดูกัน

6. ท้ายสุดอาทิตย์นี้ไม่มีการแข่งที่น่าสนใจเท่าไรนะครับ คงไม่ได้รายสนามแข่งกันแต่จะเป็นบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ทยอยมาลงเรื่อยๆ ครับ Tour de France จะเริ่มในอีกไม่ถึงสองอาทิตย์แล้ว ห้ามพลาดทีเดียว เตรียมเคลียร์ตารางรอได้เลยครับ

ผลการแข่ง Tour de Suisse 2013

1. Rui Alberto FARIA DA COSTA, Movistar, in 31:08:11
2. Bauke MOLLEMA, Blanco, at 1:02
3. Roman KREUZIGER, Saxo-Tinkoff, at 1:10
4. Thibaut PINOT, FDJ, at 1:26
5. Mathias FRANK, BMC Racing, at 1:43
6. Tanel KANGERT, Astana, at 1:51
7. Tejay VAN GARDEREN, BMC Racing, at 2:23
8. Daniel MARTIN, Garmin-Sharp, at 2:42
9. Simon SPILAK, Katusha, at 2:42
10. Cameron MEYER, Orica-GreenEdge, at 3:44

ไฮไลท์เสตจ 8

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *