Race Note: ทีมชาติไทยใน Tour de Taiwan (สเตจ 4)

Editor Note: สเตจ 4 ซึ่งเป็นควีนสเตจ หรือสเตจที่ยากที่สุดในการแข่งขัน จบลงด้วยแชมป์สเตจของนักปั่นทีมอิหร่าน ซึ่งกวาดอันดับโพเดี้ยมกันทั้งหมดเลย แชมป์สเตจเป็นของทีม Tabriz และอีกสองอันดับเป็นของทีม Pishgaman จาก Top 10 สเตจเป็นชาวอิหร่านถึง 6 คน ในสเตจที่มีการไต่เขากว่า 70 กิโลเมตร

แม้แต่ทีม Avant Racing ซึ่งเป็นโปรทีมระดับท๊อปของออสเตรเลียยังบอกว่า “ไม่ใช่ว่าเราไม่รู้ว่าอิหร่านจะโจมตี เรารู้ แต่เราหยุดเขาไม่ได้เลย โดยเฉพาะช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายที่ทีม Tabriz และ Pishgaman ออกยิงกระชากกลุ่มแบบยกทีม ไม่มีใครในกลุ่มเราไล่ตามได้เลย 

Poorseyedigolakhour (ชื่อนักปั่น…) ขึ้นมาเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ ส่วน Askari Hossein ตามมาเป็นอันดับ 2 (จำได้มั้ย คนนี้ชนะรายการ Asian Cup ที่บ้านเราเมื่อเดือนก่อน โค้ชตั้มมองสเตจนี้ยังไง มาฟังกันครับ

สเตจ 4

และแล้วเสตจ Epic ก็มาถึง เช้านี้ฝนตกอีกละ สภาพอากาศที่นี่แปรปรวนได้ตลอดเวลา เราเดินทางไปเส้นสตาร์ท ที่ Sun Moon Lake หรือทะเลสาปสุริยัน-จันทรา

16738208460_802b826ca7_h

เริ่มแข่งก็ฝนตก แข่งรอบทะเลสาป 1 รอบ แล้วยิงขึ้นเขาในตำนาน อาลีซาน ในสภาพอากาศที่หมอกลงจัดมองเห็นไม่เกิน 20 เมตรเมื่อเริ่มขึ้นเขา มีนักปั่นเจ้าถิ่น ที่ไปสังกัดทีม Lampre กล้ามากยิงหนีออกไปตายเอาดาบหน้า และก็ได้ตายสมใจโดนทีมอิหร่านใส่ล้อค ค่อยๆ ห้อยลงมา ช่วงหลังๆ จี้ยังไม่อยู่

คิว Perapong Ladngern นั้นโชคร้าย โซ่ตก แล้วไหลลงมาทำรถแต่ไล่กลับไม่เข้า เพราะมันขี่กันเร็วมากๆ ลงเขาถนนลื่นๆ ซัดกันแบบไม่กลัวตาย เท่ากับว่าเราเหลือ 3 ขุนพลในเปโลตอง พอเริ่มไต่เขา มีคนหลุดลงมาประปราย

16738212170_f2db37002a_h

ระยะไต่ระห่ำวันนี้ 65 กม. กลุ่มเริ่มแตกย่อย ผมมองเห็นแต่หมอกขาวโพลน บาสPhuchong Saiudomsin ไหลลงมาเป็นคนแรก ยังไม่เห็น ดอย Navuti Liphongyu กับ วุฒิ Sarawut Sirironnachai รถทีมไล่ไปซักพักกลุ่มแตกอีก ทีมอิหร่านเริ่มขยับความเร็วขึ้น ดอย หลุดจากกลุ่มหน้ามาประมาน 7-8 คัน ขี่ประคองรอบไปเรื่อยๆ รถทีมไล่ขึ้นไปอีก นานกว่าจะเจอวุฒิ ซึ่งวันนี้ขี่ได้ดีมากๆ ถือว่าท้อปฟอร์มเลย อยู่ในกลุ่ม 30 คันแรก และด้วยสภาพอากาศที่มองทางแทบไม่เห็นอีกทั้ง หนาวเหน็บจนพูดไม่ออกปากขยับไม่ได้ ช้างศึกไทยก็พาร่างอันบอบช้ำมาถึงเส้นชัย ด้วยอันดับกลางๆ และปิดท้ายด้วยบาส ซึ่งปั่นหนีไทม์ลิมิต มารอดจนได้ในคันสุดท้ายของเสตจนี้

16737989808_b9f81ad214_h

มีหลายคนโดนตัดสิทธิแข่งต่อเพราะไม่จบการแข่งขัน วันนี้ขึ้นเขา 70 กิโลเมตรขึ้นๆ ลงๆ อีก 39 รวม 109 กม. คนแรกปั่นเฉลี่ยได้ 31 กว่าๆ ถือเป็นงานยากที่สุดที่พวกเราเคยเจอมา ทีมอิหร่านไม่รุ้มันกินอะไรมา ขึ้นเขาอย่างกับทางราบ ฝรั่งยังต้องยอมราบคาบเสื้อหลุดกันหมดทุกตัว พรุ่งนี้เสตจสุดท้าย 177 กม. คิดว่าคงปิดเกมส์แล้วเสื้อไม่น่าจะเปลี่ยน จะให้ บาสกับดอย ออกไปยิงหนี เพื่อฝึกมาเจอกับเกมส์ทัวร์ออฟไทยแลนด์ล่ะครับ ส่วนวุฒิ นั้นให้พักหลับอยู่ในกลุ่ม อีกวันเดียวได้กลับบ้านกันละ พบกันที่เมืองไทยนะคร้าบบบ

วิดีโอไฮไลท์

Photo Credit: Tour de Taiwan Official, Wisut Kasiyaphat

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *