Tour Down Under: ฟิลลิปเซ็นชนะสเตจ 5 เมื่อคาเล็บ ยวนโดนปรับแพ้ฟาวล์

© BORA - hansgrohe / Bettiniphoto

ดราม่ากันเล็กน้อยกับ Tour Down Under สเตจ 5 วันนี้ เมื่อคาเล็บ ยวน (Lotto-Soudal) ถูกปรับฟาวล์ ให้แพ้สเตจ หลังจากที่สปรินต์ชนะแจสเปอร์ ฟิลลิปเซ็น (UAE) และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) จากที่ยวนใช้ศีรษะโขกคู่แข่งก่อนเริ่มสปรินต์ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายระหว่างนักปั่นแย่งตำแหน่งกัน

ผลการตัดสินของกรรมการทำให้ฟิลลิปเซ็นเป็นแชมป์สเตจ ซากานได้อันดับสอง และแดนนี แวน พ็อพเพล (Jumbo-Visma) คว้าอันดับสาม

ยวนถูกปรับให้ตกไปอยู่ในอันดับสุดท้ายของสเตจ ต้องจ่ายค่าปรับ 500 สวิสฟรังก์ และถูกเพิ่มเวลารวม 30 วินาที  และถูกตัดแต้มประเภท Point Classification 15 คะแนน

สเตจ 5 วันนี้ก็เป็นอีกวันที่การแข่งขันจบด้วยการสปรินต์ กับสเตจระยะทาง 149 กิโลเมตร ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายตัวเต็งสปรินเตอร์จากหลายทีมพยายามแย่งตำแหน่งกัน ฟิลลิปเซ็น และยวน เบียดแย่งตำแหน่งหลังล้อของปีเตอร์ ซากาน ยวนกล่าวหลังแข่ง:

“มันน่าผิดหวังครับ ผมตั้งตารอชัยชนะอย่างเป็นทางการครั้งแรกให้ทีม ที่กิโลเมตรสุดท้ายผมตามหลังล้อของซากานอยู่ แต่ฟิลลิปเซ็นพยายามแย่งตำแหน่งผม เบียดผมออก ผมรู้ว่ากฏคือเราเอามือออกจากแฮนด์เพื่อผลักคู่แข่งไม่ได้ ผมเลยใช้หัวดันเขา เพื่อไม่ให้ถูกเบียดไปติดขอบสนาม ก็แน่นอนว่าผมต้องยอมรับการตัดสิน ถึงผมจะไม่เห็นด้วยครับ ผมเชื่อว่าถ้าผมปล่อยให้เบียดผมจะล้มและพาคนอื่นล้มด้วย”

ส่วนฟิลลิปเซ็น เด็กใหม่ประจำทีม UAE ที่ได้ชัยชนะระดับ WorldTour เป็นครั้งแรก จากที่เพิ่งย้ายมาจากทีมดิวิชัน 2 Hagens Berman Axeon เมื่อฤดูกาลก่อน กล่าวว่า “ช่วงสุดท้ายมันมั่วมากครับ ทุกคนพยายามอยู่หน้ากลุ่ม ทำให้มีล้มใหญ่อยู่ครั้งนึง โชคดีที่ผมไม่ล้มไปด้วย และอยู่ในตำแหน่งที่ดีก่อนเข้าโค้งสุดท้าย”​

ฟิลลิปเซ็นหมายถึงอุบัติเหตุใหญ่ที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย เมื่อผู้นำเวลารวม แพททริค เบวิน (CCC Team) ล้มบาดเจ็บพร้อมกลุ่มเปโลตอง แต่ปั่นต่อได้จนจบสเตจและยังรักษาอันดับหนึ่งในตารางเวลารวม

การแข่งขัน Tour Down Under จะจบพรุ่งนี้ กับสเตจสุดท้ายที่จบบนยอดเขา Willunga Hill

ถ่ายทอดสดที่ http://tiz-cycling.live

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *