Tour Down Under: พอร์ทชนะสเตจสุดท้าย, อิมปีย์เป็นแชมป์รายการ

ริชีย์ พอร์ท (Trek-Segafredo) คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายในสนาม Tour Down Under บนยอดเขา Willunga Hill เป็นชัยชนะในสเตจนี้สมัยที่หกของเขา ส่วนดาริล อิมปีย์ แชมป์เสือหมอบแอฟริกาใต้ขึ้นแซงแพททริค เบวิน (CCC Team) ที่หลุดกลุ่มระหว่างขึ้นเนิน ทำให้อิมปีย์กลายเป็นแชมป์รายการสมัยที่สองติดต่อกัน

ไฮไลท์ของวันนี้อยู่ที่ Willunga Hill ที่นักปั่นต้องขึ้นสองรอบ โดยรอบสุดท้ายยอดเขาเป็นเส้นชัย ทีม Sky รุกหนักทำความเร็วกระชากลุ่มระหว่างการขึ้นรอบแรก และส่งเคนนี เออลิซองด์และเวาท์ โพลส์ ขึ้นชิงหนีกลุ่มตัวเต็ง แต่เป็นริชีย์ พอร์ท ตัวแรงจาก Trek-Segafredo ที่ไล่ตามโพลส์ทันที่ 600 เมตรสุดท้าย และออกแซงเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

โพลส์ตามเข้ามาเป็นอันดับสอง ส่วนอิมปีย์ได้เพื่อนร่วมทีมช่วยตั้งความเร็วตามกลุ่มเบรคอเวย์ จนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม แซงคู่แข่งคนอื่นได้ทั้งหมด ทำให้เป็นคนที่ทำเวลารวมได้ดีที่สุดในการแข่งขัน คว้าแชมป์รายการได้สำเร็จเป็นสมัยที่สองต่อจากปีที่แล้ว

ในด้านอันดับเวลารวมสุดท้าย พอร์ทคว้าอันดับสองรายการ ตามหลังอิมปีย์ +13 วินาที และโพลส์รั้งอันดับสามที่ +17 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

อิมปีย์เริ่มการแข่งขันสเตจ 6 ด้วยเวลาตามหลังแพททริค เบวิน (CCC Team) +7 วินาที แต่เบวินที่ล้มเจ็บในสเตจ 5 เมื่อวานนี้ถึงจะลงแข่งต่อ แต่ไม่สามารถทำเกมรักษาเวลาได้ หลุดกลุ่มไปตั้งแต่ทางขึ้น Willunga Hill รอบแรก ส่วนอิมปีย์ ถึงจะไม่ใช่นักไต่เขาเต็มตัวและถูกพอร์ท โพลส์ วูดส์ทิ้งห่างไปแต่สุดท้ายก็ตามกลับมาได้จนเกือบหมด ส่วนพอร์ทเปิดเกมโจมตีที่ 1.3 กิโลเมตรสุดท้าย ช่วงแรกหนีไม่ขาด แต่ยิงหนีซ้ำสองจนไล่ตามโพลส์ทันและไล่แซงจนชนะสเตจได้ในที่สุด

อิมปีย์ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “ยอมรับว่าสนามนี้กดดันมากครับ แต่ทีมเชื่อมั่นในตัวผม ผมแทบไม่เชื่อว่าจะตามทั้งพอร์ทและโพลส์ทันนะ…การที่ชนะต่อกันสองปีซ้อนมันยากจะเชื่อนะ ทีมเราเป็นทีมเจ้าถิ่นแล้วเรามีเป้าหมายสูง อยากได้แชมป์รายการ แต่ก็รู้ว่าคู่แข่งนั้นหินแน่ๆ”​

“เมื่อวานนี้เราพยายามไล่เก็บทุกวินาที เรารู้ว่าเรายังนำพวกนักไต่เขาอยู่หลายวินาที ที่ผมได้แชมป์สเตจด้วยก็ยิ่งเพิ่มโมเมนตั้มให้ทีมเรา จนเราเชื่อว่าเราน่าจะชนะรายการได้ ประสบการณ์แบบนี้มันทำให้ผมเติบโตขึ้นมากครับ”

“ผมอยากมอบชัยชนะนี้ให้แมธธิวส์ เฮย์แมน (อดีตแชมป์ Paris-Roubaix และโดเมสติกประจำทีมที่จะอำลาวงการหลังจบรายการนี้) เขาเป็นเพื่อนร่วมทีมที่สุดยอดมาก ชัยชนะหลายๆ รายการของผมก็มาจากที่เขาช่วยเหลือ การที่เราชนะเพื่อฉลองการรีไทร์ของเขามันยอดเยี่ยมที่สุดครับ”

ส่วนริชีย์ พอร์ทที่คว้าแชมป์แรกให้ทีมใหม่ได้สำเร็จกล่าวว่า:

“รายการนี้มันยากสำหรับนักปั่นอย่างผมที่จะชนะครับ เขามันน้อยไปหน่อย แต่การที่ชนะบนสเตจนี้ 6 ครั้งติดต่อกัน และชนะให้กับทีมใหม่ก็เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลที่ดีครับ”

“มันยากเพราะคุณต้องปีนเขาให้เร็วกว่าพวกสปรินเตอร์ที่เก็บตุน time bonus ไว้เยอะ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสปรินต์เก็บเวลาได้ดีกว่าสปรินต์เตอร์ด้วย มันไม่เหมาะกับผมเลย ถึงผมจะเคยชนะ แต่ปีนั้นมันมีเขามากกว่านี้ครับ ต้องขอบคุณทีมเรามากๆ ที่ช่วยส่งให้ผมได้ชัยชนะในวันนี้ ทุกคนเชื่อในตัวผม และโค้ชก็ไม่ได้กดดันอะไรผมด้วย เรายอมรับว่าเราคงไม่ชนะรายการนี้แต่อย่างน้อยก็ได้แชมป์สเตจครับ”

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *