วิวิอานีชนะขาด Tour Down Under สเตจ 1

สนามแข่งจักรยานรายการแรกของปีเริ่มขึ้นแล้วในรายการ Tour Down Under ที่ประเทศออสเตรเลีย และเป็นเอเลีย วิวอานีสปรินเตอร์แชมป์อิตาเลียนตัวแรงจาก Deceuninck – Quick Step ที่เก็บชัยชนะแรกให้ทีมประจำฤดูกาล 2019 ได้สำเร็จด้วยการสปรินต์แบบเหนือชั้นที่ทิ้งห่างคู่แข่งหลายช่วงตัว

วิวิอานีอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดีนักในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย แต่แหวกช่องแซกคู่แข่งทางขอบซ้ายของถนนขึ้นแซงคู่แข่งทุกคนและเข้าเส้นชัยก่อนหน้าเกือบสองช่วงคันรถ ชัยชนะนี้ทำให้วิวิอานีได้ขึ้นเป็นผู้นำเวลารวมของรายการด้วย

ช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้ายเปโลตองต้องเจอกระแสลมต้านแรง เป็นทีม Bora-Hansgrohe ของปีเตอร์ ซากาน และ Lotto-Soudal ของคาเล็บ ยวน ที่ขึ้นนำกลุ่ม ในขณะที่ Quick Step ของวิวิอานีหลุดไปอยู่ช่วงกลางกลุ่ม ถึงกิโลเมตรสุดท้าย แดนนี แวน พ็อพเพล (Jumbo-Visma), ซากานและยวน อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการสปรินต์ แต่มักซ์ วัลไชด์ (Sunweb) ชิงเปิดสปรินต์ยาวที่ 300 เมตรสุดท้ายและขึ้นนำจนดูเหมือนจะชนะ

แต่ที่ทั้งสี่คนไม่เห็นคือด้านหลัง วิวิอานีสร้างโมเมนตัมพุ่งมาจากกลุ่มหลังไล่แซงคู่แข่งและแหวกตัวแนบบาริเออร์ฝั่งซ้ายขึ้นแซงยวนและซากาน เข้าไปเกาะสลิปสตรีมของวาลชีดและขึ้นแซงในจังหวะสุดท้าย เก็บชัยชนะได้สำเร็จ

วัลไชด์คว้าอันดับสอง และยาคุบ มาาเรซโก้ (CCC) คว้าอันดับสาม

วิวิอานีกล่าวหลังแข่ง: “ชัยชนะแรกของปีและของทีมเรา เป็นวันที่ดีจริงๆ ผมกังวลนิดหน่อยเพราะปีที่แล้วเป็นปีที่ผมได้ชัยชนะเยอะที่สุด กลัวปีนี้จะทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม แต่ชนะตั้งแต่รายการแรกแบบนี้ก็อุ่นใจขึ้นนะ รอดูสเตจสปรินต์ต่อๆ ไปครับ”

วิวิอานีกับผลงานแชมป์แรกของปี © Deceuninck – Quick-Step – © Tim De Waele / Getty Images

ส่วนคาเล็บ ยวน ตัวเต็งที่เพิ่งชนะรายการ Tour Down Under Classic เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันนี้ทำได้เพียงอันดับ 23 เขากล่าว: “ที่ช่วงสามร้อยเมตรสุดท้ายผมหลุดตำแหน่งไปเยอะ เลยต้องเปิดสปรินต์ยาวหน่อย แต่ผมเริ่มกดสปรินต์ผมรู้เลยว่าหมดแรงก่อนถึงเส้นชัยแน่ๆ ยอมรับเลยว่าเส้นวันนี้ยากครับ เราจับเบรคอเวย์ได้เร็วมาก ทุกทีมต่างรอลีดเอาท์ให้สปรินต์เตอร์ของตัวเอง ตอนท้ายลีดเอาท์เราเสียขบวนนิดหน่อย ผมเสียตำแหน่ง เลยต้องเสียแรงจัดตำแหน่งตัวเองก่อนสปรินต์ น่าเสียดายครับ”​

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *