Tour Down Under: วอนฮอฟโชว์ฟอร์มสปรินต์ คว้าแชมป์สเตจ 4

[dropcap letter=”ส”]ตีล วอน ฮอฟ (UniSA) โชว์ฟอร์มชกข้ามรุ่น สปรินต์เอาชนะคู่แข่งทีมดิวิชัน 1 เข้าเส้นชัยนำหน้าดาริล อิมปีย์ (GreenEdge) และวอเธอร์ วิพเพิร์ต (Drapac) ไฮน์ริช เฮาส์เลอร์ แชมป์เสือหมอบออสเตรเลียตามมาเป็นอันดับ 4

โชคร้ายสำหรับนักปั่นที่ไล่ตามหลังมาเพราะขบวนสปรินต์เกี่ยวกันล้มที่ 150 เมตรหน้าเส้นชัยส่งผู้เข้าแข่งขันล้มบาดเจ็บกันหลายคน โรฮาน เดนนิส ผู้นำเวลารวมไม่ได้รับบาดเจ็บ และอันดับเวลารวมไม่มีการเปลี่ยนแปลงยกเว้นอิมปีย์ที่ไต่ขึ้นจากอันดับ 10 มาเป็นอันดับ 4

“บ๊อบบริดจ์บอกผมว่า ใจเย็นๆ อย่ารีบออกตัว ทีมเรารู้จักถนนเส้นนี้ดีกว่าใคร ผมเชื่อบ๊อบบริดจ์ที่ลากผมไปจนถึงกิโลเมตรสุดท้าย บ๊อบให้ผมวิ่งขึ้นตามล้อ Quickstep (มาร์ค เรนชอว์) เพราะเขาคือลีดเอาท์ที่เก่งที่สุดในงานนี้ ผมออกแซงขึ้นทางซ้าย แล้วก็ทำได้ในที่สุด”

“ปีนี้ทีมเราทำงานสามัคคีกันดีมาก ผลงานเราไม่ธรรมดาเลยนะถึงจะเป็นทีมท้องถิ่น เราได้เสื้อผู้นำมาสองวัน แล้วก็ชนะสองสเตจแล้ว” — วอน ฮอฟให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน

ย้อนรอยสเตจ

สำหรับสเตจวันนี้ เรียกได้ว่าเกมแทบไม่ต่างจากทุกๆ วันที่ผ่านมา ระยะทางการแข่งขัน 145 กิโลเมตรและเป็นเส้นทางเนินชันช่วงกลางสเตจ ทำให้สปรินเตอร์ตัวใหญ่หลายคนหลุดกลุ่มในช่วงท้ายถึงแม้เส้นชัยจะเป็นทางราบตรงยาว

เส้นทางวันนี้
เส้นทางวันนี้

เบรคอเวย์เปิดเกมกันออกไป 4 คนประกอบด้วยพีท เคนยอท์ (Sky), แจ็ค บ๊อบบริดจ์ (UniSA), เซดริค พินอว์ (FDJ), และไมเคิล เฮพเบิร์น (GreenEdge) กลุ่มหนีทำเวลาได้ค่อนข้างดีหนีหนีกลุ่มได้ร่วม 3 นาที ซึ่งหมายความว่าบ๊อบบริดจ์กลายเป็นผู้นำเวลารวมระหว่างการแข่งขัน

เบรคอเวย์วันนี้

BMC รู้ดีว่าบ๊อบบริดจ์ไม่ใช่คนที่จะปล่อยให้หลุดไปได้ ทีมหวังป้องกันเสื้อผู้นำและเวลาให้ทั้งเดนนิส และเอวานส์ กลุ่มหนีทั้ง 4 คนโดนจับก่อนจุดสปรินต์กลางสเตจที่สอง

พ้นจุดสปรินต์ไปเราได้กลุ่มหนีใหม่อีกครั้งจาก Quickstep, Astana และ Katusha ทีม Movistar ผลัดมาช่วย BMC เดินเกมรุกอีกครั้ง ความเร็วกลุ่ม peloton ที่เร่งขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กลุ่มขาดตอนเป็นหลายส่วน มาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) หลุดกลุ่ม peloton ไปร่วม 4 นาที

24 กิโลเมตรสุดท้าย แม็กซิม เบลคอฟ (Katusha) และไพเตอร์ เซอร์รี (Quickstep) โดนกลุ่มรวบในที่สุด แต่ Astana อาศัยจังหวะชุลมุนเล่นแผน 1–2 ส่งลารส์ บอม ระเบิดกลุ่มหน้า แล้วปล่อยหลุยส์ ลีออน ซานเชซ แชมป์เก่าปี 2005 กระชากหนี GreenEdge เห็นท่าไม่ดี รีบเร่งขึ้นไล่เก็บซานเชซ สุดท้ายกลุ่มหนีทุกคนโดนรวบจับ ปล่อยให้ทีมสปรินเตอร์ตั้งขบวนแข่งกันส่งเอซขึ้นสปรินต์

วิดีโอจังหวะเกี่ยวล้มจากกล้องบนรถเจเรมี รอว์ (FDJ) 

อีกมุมหน้าเส้นชัย

300 เมตรหน้าเส้นชัย นักปั่นล้อเกี่ยวกันส่งกลุ่ม peloton ร่วงวัดพื้นหลายสิบคน สตีล วอน ฮอฟและสปรินเตอร์ที่อยู่หน้าสุดของขบวนหลุดรอดแต่ก็เป็นวอน ฮอฟที่เก็บชัยชนะให้ UniSA ได้อีกครั้ง

[separator type=”thin”]

DT Comment: สเตจวันนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับวอน ฮอฟครับ เพราะเขาเป็นผู้โชคร้ายจากการรวมทีมระหว่าง Cannondale และ Garmin เมื่อสิ้นปีก่อน ไม่ได้ต่อสัญญากับทีม จนต้องหลุดมาอยู่ทีมดิวิชัน 3

จริงๆ แล้ววอน ฮอฟเป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดีมากๆ คนหนึ่ง เขาเป็นแชมป์ไครทีเรียมออสเตรเลียสองสมัยซ้อน ชัยชนะใน Tour Down Under ครั้งนี้เป็นแชมป์ระดับดิวิชัน 1 ครั้งแรกของเขาและเขาเชื่อว่ามันจะพาเขากลับเข้าสู่การแข่งขันระดับสูงสุดอีกครั้ง

สำหรับสเตจ 5 พรุ่งนี้เป็น Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุดที่น่าจะตัดสินผู้ชนะได้เลย เส้นชัยจบที่เนิน Willinga Hill ที่ยาว 3.5 กิโลเมตรและชันเป็นพิเศษ จับตาดูตัวเต็ง GC อย่างเดนนิส เอวานส์ พอร์ท ดูโมลิน หรือม้ามืดอย่างโลบาโต้ก็ไม่ควรคลาดสายตาครับ

เวลาถ่ายทอดสดและลิงก์ติดตามได้ที่ www.duckingtiger.com/live

[separator type=”thin”]

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

TDU Stage 4
TDU Stage 4 2
Tour Down Under stage 4 (1 of 6)
Tour Down Under stage 4 (5 of 6)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *