Tour Down Under: พอร์ทโซโล่เก็บแชมป์สเตจ 5, เดนนิสเซฟเสื้อผู้นำแค่ 2 วิ!

[dropcap letter=”ริ”]ชีย์ พอร์ท เอซทีม Sky ป้องกันแชมป์สเตจ 5 บนยอดเนิน Willunga Hill ได้สำเร็จ ด้วยการทะยานหนีกลุ่มตัวเต็ง โซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัย เป็นชัยชนะครั้งแรกของทีม Sky ในสนาม World Tour

แต่ชัยชนะของพอร์ทรวมกับเวลาพิเศษสำหรับผู้ชนะก็ไม่มากพอที่จะชิงเสื้อผู้นำเวลารวมจากโรฮาน เดนนิส ตัวเต็งจากทีม BMC พอร์ทขาดไปแค่ 2 วินาทีเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าถ้าไม่มีอุบัติเหตเกิดขึ้น เดนนิสจะเป็นแชมป์ Tour Down Under คนล่าสุดในวันพรุ่งนี้

“ผมรู้จักเนินลูกนี้ดีกว่าใคร ดีกว่าเนิน Paracombe ที่ผมพ่ายให้กับเดนนิส ดีใจครับที่ได้แชมป์สเตจเป็นปีที่สองต่อกัน แต่ก็เสียดายที่ชิงเสื้อผู้นำไม่สำเร็จ” – พอร์ทให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน

 

ย้อนรอยการแข่งขัน

stage5profile1

สเตจ 5 ในรายการ Tour Down Under จัดได้ว่าเป็น Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุด / สเตจตัดสินการแข่งขัน เพราะเส้นชัยของเราจบบนยอดเนิน Willunga Hill ซึ่งถือว่ายากกว่าทุกๆ เนินที่ผ่านมาในสเตจก่อนหน้า

เบรคอเวย์เริ่มออกโจมตีตั้งแต่กรรมการปล่อยนักปั่นออกจากเขตโรลลิ่ง ซึ่งเบรคอเวย์วันนี้ประกอบด้วยเกร็ก เฮนเดอร์สัน (Lotto-Soudal), จอห์น เคอร์บี้ (Drapac) และแจ็ค บ๊อบบริดจ์ (UniSA) ทั้งสามคนหนีห่างไปได้เรื่อยๆ แต่การควบคุมของทีม BMC ผู้ถือเสื้อผู้นำอยู่ก็ไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีตีห่างเกิน 2 นาที นั่นก็เพราะว่าบ๊อบบริดจ์นั้นเวลาห่างเดนนิสเพียงแค่ 39 วินาทีในอันดับผู้นำเวลารวม

Tour Down Under - Stage 5

กลุ่ม peloton รู้ดีว่าวันนี้จะเป็นการตัดสินระหว่างตัวเต็ง GC เราเลยไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในกลุ่มหนีด้านหน้าเหมือนสเตจเมื่อวานนี้ โดยเฉพาะเมื่อสเตจเป็นเซอร์กิตเรซวนรอบเนิน Willunga หลายครั้ง บ๊อบบริดจ์แน่ใจว่าเขาไม่อาจชิงเสื้อผู้นำได้ ตัดสินใจชิงแต้ม KOM บนยอดเนิน Willunga สองครั้งจนทำคะแนนห่างการันตีตำแหน่งแชมป์จ้าวภูเขาในรายการ Tour Down Under ปีนี้

ทีม Astana เห็นโอกาสเมื่อกลุ่ม peloton ลงจากเนิน Willunga รอบสุดท้ายแล้วต้องเจอกระแสลมข้างปะทะอย่างจัง ลาร์ส บอม ซุปเปอร์โดเมสติกของทีมเริ่มทำเกมกระชากกลุ่มทีเผลอ จนกลุ่ม peloton ขาด เหลือนักปั่นในกลุ่มหน้าแค่ 8 คนเท่านั้น Astana พา ดาริโอ คาทาลโด, บอม และหลุยส์ลีออนซานเชซนำขบวน BMC อ่านเกมทันส่งปีเตอร์ สเตตตินาขึ้นมาจับพร้อมคาเดล เอวานส์และโรฮาน เดนนิส ที่เหลืออีกสองคนเป็นสมาชิก FDJ อาร์โนลด์ เจนนิซเซ็น และเจเรมี รัวร์  เมื่อทุกคนเห็นว่าพอร์ท (Sky) และดูโมลิน (Giant) หลุดกลุ่มไปก็ช่วยกันทำความเร็วเต็มที่เพื่อทิ้งห่างก่อนขึ้นเนิน Willunga รอบสุดท้าย

5 กิโลเมตรสุดท้าย ทีม Sky ทุ่มกำลังพลทั้งหมดไล่จับเบรคอเวย์จนรวบได้สำเร็จก่อนขึ้นเนิน Willunga พอดี เมื่อ Sky ถูกตัดแรงไปหมด ทีม GreenEdge ส่งลูกทีมขึ้นตั้งความเร็วหวังทอนแรงคู่แข่งของกัปตันทีม ดาริล อิมปีย์ กลุ่มหน้าถูกตัดจนเหลือแค่ 25 คน แต่ตัวเต็ง Top 10 อยู่กันครบทั้งหมด

Tour Down Under - Stage 5

ถึงไซมอน คลาร์คจะทุ่มสุดแรงลากคู่แข่งขึ้นเนินชัน แต่สุดท้ายก็โดนริชีย์ พอร์ทออกยิงหนีที่กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งการโจมตีของพอร์ทเด็ดขาดพอที่จะทิ้งคู่แข่งทุกคน…ยกเว้นโรฮาน เดนนิส และทอม ดูโมลิน พอร์ทเบิ้ลกระชากอีกครั้งจนดูโมลินหลุด แต่โรฮานยังเกาะมาได้จนถึงสโล้ปสุดท้ายก่อนขึ้นถึงเส้นชัย

Tour Down Under Stage 5 (2 of 3)

400 เมตรสุดท้าน เดนนิสหมดแรงในที่สุด และพอร์ทนำเข้าเส้นชัยไปก่อนร่วม 9 วินาที แต่ระยะห่างก็ไม่มากพอที่จะปลดเสื้อผู้นำออกจากบ่าเดนนิส ซึ่งค่อนข้างชัวร์แล้วว่าเขาจะได้เป็นแชมป์ Tour Down Under ปี 2015 ครับ

สเตจสุดท้ายพรุ่งนี้เป็นการแข่งขันเซอร์กิจเรซระยะทาง 90 กิโลเมตรรอบเมืองอเดเลด ติดตามเวลาและลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ www.duckingtiger.com/live

พอร์ท: “ผมรู้ว่ามันจะเป็นการต่อสู้ที่ยากแน่ๆ ผมทุ่มสุดชีวิตเพื่อจะสลัดเดนนิสให้หลุด ผมคิดว่าน่าจะได้ทั้งแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำ แต่มันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ผมก็แฮปปี้กับชัยชนะครั้งนี้ มันดีกับทั้งผมเองแล้วก็กับทีมด้วย คนดูมหาศาลข้างทางที่ออกมาเชียร์พวกเราวันนี้แทบไม่ต่างกับตอนที่ผมแข่งในจิโร หรือตูร์เลย”
เดนนิส: “พูดกันตรงๆ นะ ผมคิดว่าผมเสื้อหลุดแน่ๆ แล้ว แต่พอเข้าเส้นชัยไปได้ 2-3 นาทีก็มีคนมาบอกผมว่าผมยังนำอยู่ 2 วินาที! ผมนี่เปลี่ยนจากโคตรมหาเครียดเป็นสุดจะดีใจในเสี้ยววินาทีเลยครับ”
Richie Porte

[separator type=”thin”]

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *