เกาะสนาม Tour of Britain – Sir Wiggo มีลุ้นแชมป์!?

หายหน้าหายตากันไปหลายวัน วันนี้กลับมาอัปเดตติดตามสนามแข่งกันครับ Vuelta จบไปแล้ว แต่ฤดูกาลนี้ยังไม่จบ ยังมีสนามแข่งที่น่าสนใจอีกหลายสนามให้โปรได้เก็บผลงาน และอาทิตย์นี้เราจะมาดู Tour of Britain สนามแข่งเสือหมอบที่ใหญ่ที่สุดในแดนสิงห์โตกันครับ

The 10th Tour of Britain

เส้นทางในอังกฤษสวยไม่แพ้สนามแข่งไหนๆ ในยุโรป
เส้นทางในอังกฤษสวยไม่แพ้สนามแข่งไหนๆ ในยุโรป

Tour of Britain อาจจะเป็นรายการน้องใหม่ แต่ก็จัดมาแล้วถึงสิบปีครับ จากปีที่แล้วที่ทีม Sky ทำผลงานให้อังกฤษได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ Tour de France (สองสมัย) แชมป์เหรียญทองโอลิมปิก Time Trial และจักรยานลู่อีกหลายรายการ ทำให้คนอังกฤษหันมาให้ความสนใจการปั่นกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็สะท้อนให้เห็นในรายการ Tour of Britain ด้วยที่เพิ่มเวลาแข่งจาก 6 วัน 6 สเตจมาเป็น 8 วัน 8 สเตจ ปั่นกันจากสก๊อตแลนด์ อ้อมไปเวลลส์ แล้วเลี้ยวลงมาลอนดอน เส้นทางปีนี้ก็โหดหินยากที่สุดแถมยังมีเส้นชัยบนยอดเขาเป็นครั้งแรกอีกด้วยครับ

ดารานักปั่นก็มาลงแข่งกันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นขาโหดสปรินเตอร์ Mark Cavendish (OPQS), Sir Bradley Wiggins (Sky), ไอ้หนูนรก Nairo Quintana (Movistar) และดาวรุ่งชาวไอริชอย่าง Dan Martin (Garmin-Sharp) ก็มากันครบๆ พร้อมกับทีมดิวิชันสองประจำเกาะอังกฤษอีกหลายทีม ความพิเศษของ Tour of Britain ปีนี้คือการที่เป็นสนามดิวิชันสอง ทำให้นักปั่นไม่สามารถใช้วิทยุสื่อสารได้ และแต่ละทีมก็มีนักปั่นแค่ 6 คนเท่านั้น ทำให้การแข่งมีพลวัตรที่ตื่นเต้นเร้าใจขึ้นเยอะ กลุ่ม peloton จะไล่ตาม breakaway ไม่ได้ง่ายๆ เพราะไม่มีโค้ชที่จะช่วยวิทยุบอกสถานการณ์จากรถทีม

ทีม Sky เจ้าถิ่นลงแข่งมาแล้วสี่ครั้งแต่ยังไม่เคยได้แชมป์เลย ปีนี้เขาหวังจะดันให้ Bradley Wiggins คว้าแชมป์เอาใจแฟนๆ ชาวอังกฤษให้ได้ ซึ่งตอนนี้ Sir Wiggo ก็ครองเสื้อผู้นำเวลารวมอยู่และน่าจะมีลุ้นจนถึงวันสุดท้ายครับ

 

ย้อนรอยสเตจ 1-5

ตอนนี้แข่งกันไปแล้ว 5 สเตจ ยังเหลือสเตจสนุกๆ อีก 3 สเตจ มาดูวิดีโอไฮไลท์สเตจ 1-5 กันครับ

สเตจ 1 ตกเป็นของ Elia Vivani สิงห์สปรินเตอร์เบอร์สองประจำทีม Cannondale ที่เฉือนเอาชนะ Gerald Ciolek (MTN-Qhubeka) และ Alessandro Petacchi (OPQS) ไปได้อย่างงดงาม Mark Cavendish นั้นเสียจังหวะและพลาดตำแหน่งหน้าขบวนทำให้ปรินต์ไม่ทัน Viviani ครับ

 

สเตจ 2 เจ้า Ciolek ได้แชมป์สเตจและเสื้อเหลืองไปครอง ยิงหนีกลุ่มไล่ตาม Thomas Lovkvist (IAM) แล้วแซงไปตรงหน้าเส้นชัยในขณะที่ Cavendish หลุดกลุ่มนำตามหลัง Ciolek กว่า 47 วินาที

 

TOB Preview image

สเตจ 3 Time Trial เสร็จ Sir Wiggo ไปตามระเบียบเพราะเป็นขา TT ที่แรงที่สุดในรายการ ชิงเอาเสื้อเหลืองคืนมาจาก Gerald Ciolek ได้สำเร็จขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวม

 

สเตจ 4 Mark Cavendish ทวงคืน สปรินต์เอาชนะ Steel Von Hoff (Garmin) และแชมป์สเตจ 1 Elia Viviani ไปอย่างไม่ยากเย็นครับ

 

สเตจ 5 เมื่อคืนนี้ Sam Bennett จากทีม AN Post-Chainreaction สปรินต์ชนะ Martin Elmiger (IAM) และ Michal Golas (OPQS) ทั้งสามคนเกาะมากับกลุ่มตัวเต็ง GC ราวๆ 15 คนที่ทำเวลาทิ้งห่างกลุ่ม peloton บนเขา Caephilly Hill หน้าเส้นชัย Sir Wiggo เข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มตัวเต็งถือเสื้อเหลืองได้อีกหนึ่งวัน

[separator type=”thin”]

สเตจ 6 พรีวิว

https://default.secure.media.ipcdigital.co.uk/11141/000009fb6/ef05/ToB-Stage-6-SML.jpg

สเตจ 6 พรุ่งนี้ระยะทางสั้นๆ 137 กิโลเมตรจาก Sidmouth ไป Dartmoor และมีอุปสรรคสำคัญคือภูเขาบนเส้นชัยระดับ Category 1 ความยาว 5.8 กิโลเมตรและความสูงกว่า 400 เมตร ซึ่งน่าจะเป็นวันตัดสินอันดับผู้นำเวลารวมได้เป็นอย่างดี ถ้าใครชอบรายการนี้สเตจพรุ่งนี้ไม่ควรพลาดครับ

อันดับ GC ปัจจุบัน
อันดับ GC ปัจจุบัน

ทีมที่เข้าแข่งขัน

Cannondale
Garmin-Sharp
Movistar
Omega Pharma-Quick Step
Sky
Bardiani Valvole-CSF Inox
IAM Cycling
MTN-Qhubeka
Sojasun
NetApp-Endura
UnitedHealthcare
AN Post Chain Reaction
IG-Sigma Sport
Madison Genesis
Node4-Giordana
Rapha Condor JLT
Raleigh
UK Youth
Great Britain

แชมป์เก่ารายการ

2012 Jonathan Tiernan-Locke (Great Britain)
2011 Lars Boom (Netherlands)
2010 Michael Albasini (Switzerland)
2009 Edvald Boasson Hagen (Norway)
2008 Geoffroy Lequatre (France)
2007 Romain Feillu (France)
2006 Martin Pedersen (Denmark)
2005 Nick Nuyens (Belgium)
2004 Mauricio Ardila (Colombia)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *