[Preview การแข่ง] Tour of Flanders!

ใกล้เข้ามาแล้วกับรายการแข่งสนามคลาสสิควันเดียวระดับ “ตำนาน”​ Tour of Flanders ครั้งที่ 97 วันนี้เรามาดูรายละเอียดสนามแข่ง ความเป็นมา วิเคราะห์ตัวเต็งและม้ามืดตามไสตล์ Ducking Tiger กันครับ! ปีนี้คับคั่งไปด้วยนักปั่นตัวเต็งชื่อดังไม่ว่าจะเป็นอดีตแชมป์สามสมัย Tom Boonen (Omega Pharma-Quickstep), แชมป์เก่าปี 2010 Fabian Cancellara, และล่าสุดไอ้หนูฟอร์มดีแรงช้างสารประดุจช้างกระทืบโรง Peter Sagan (Cannondale Pro Cycling)!

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first”]

Tour of Flanders

ชื่อภาษาดัทช์: Ronde van Vlaanderen
ชื่อเล่น: De Ronde
ออกเสียง: รอนเดอ วาน วแลนเดอเรน (หรือฟาน /ฟแลนเดอเรนก็ได้)
วันแข่ง: 31 มีนาคม 2013
UCI Rating: UCI World Tour (Classic Monument)
ถ่ายทอดสด: Eurosport 17:00-22:00 หรือชมผ่านกล่อง GMM และ Thai Tune App ผ่าน iPhone/iPad

ความเป็นมา | Race History

Tour of Flanders เริ่มในปี 1913 ครั้งนี้ปี 2013 ก็ถือว่าจัดครบ 97 ครั้ง เป็นรายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในมลฑน Flanders ครับ เก่าแก่และขลังกว่ารายการที่เราดูกันไปเมื่ออาทิตย์ก่อนทั้ง E3 Harelbeke, Ghent-Wevelgem และ Three days of De Panne มีชื่อเล่นภาษาดัทช์ว่า “Vlaanderens Mooiste” หรือ Flanders’ Finest แปลเป็นไทยได้ว่า “ที่สุดของแฟลนเดอร์”​ ว่ากันว่าผู้ที่ชนะรายการนี้คือฮีโร่ตัวจริงของชาวแฟลนเดอร์ที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว

TOF4

นักหนังสือพิมพ์นามว่า Karel Van Wijnendaele เจ้าของหนังสือพิมพ์กีฬา Sportwereld เพื่อโปรโมทหนังสือพิมพ์ของตัวเอง (สมัยก่อนหนังสืิอพิมพ์กีฬาในยุโรปมักจะโปรโมต นสพ. ของตัวเองด้วยการจัดแข่งจักรยาน! Tour de France ก็เช่นเดียวกัน) ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สองรายการนี้จัดวันเดียวกับ Milan-San Remo ในอิตาลีเพื่อแย่งดารานักปั่นชาวอิตาเลียนและฝรั่งเศสครับ รายการนี้มีผู้ชนะเป็นเจ้าถิ่นชาวเบลเยี่ยมถึง 68 ครั้ง ตามมาด้วยนักปั่นเมืองสปาเกตตี้ ชาวอิตาเลียน 10 ครั้ง มีนักปั่นแค่สองคนในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้สองครั้งติดต่อกัน แชมป์เก่าก็เช่น Eddy Merckx (1969,1975), Stijn Devolder (2008-2009), Tom Boonen (2005,2006,2012), Fabian Cancellara (2010), และ Nick Nuyens (2011)

[/vc_column_text] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first”]

เส้นทาง | The Route

TOF6

ระยะทาง 256 กิโลเมตร เริ่มที่เมือง Brugge และไปจบที่เมือง Oudenaarde ผสมผสานไปด้วยเนินกว่า 17 ลูก และช่วงถนนอิฐตัวหนอน (Cobbled section) อีก 7 ช่วง นักปั่นต้องวนเนินสองลูกสุดท้ายสามครั้งก่อนที่จะตัดสินผู้ชนะกันหน้าเส้นชัย ด้วยสภาพถนนขรุขระและฝุ่นหนาเตอะ นักปั่นตัวเต็งคงพยายามขึ้นไปอยู่ตำแหน่งที่ดีที่สุด ข้างหน้า peloton ตลอดเวลา จะได้ไม่ต้องดมขี่ฝุ่นคันอื่นครับ เส้นทางนั้นก็แสนแคบ ถ้าตกไปอยู่ข้างหลังก็ยากที่จะตามผู้นำได้ทันถ้าเขายิงหนีกันไปก่อน นักปั่นบางคนถึงกับลงไปปั่นในนาข้างทางเพื่อขึ้นไปอยู่หน้าขบวนก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงถนนปูอิฐตัวหนอน เขาแย่งตำแหน่งกันจริงจังราวกับชมการแข่งสปรินต์เพื่อแย่งตำแหน่งกันเลยทีเดียว

เนินยุทธศาสตร์ลูกสำคัญ​

สนาม Tour of Flanders มีเนินที่ใช้ตัดสินผู้ชนะอยู่สองลูก คือ Oude Kwaremont และ Paterberg ซึ่งจะอยู่ในช่วงท้ายของการแข่งครับ ผู้ชนะส่วนใหญ่มักจะใช้เนินสองลูกนี้เร่งหนีคู่ต่อสู้ เพราะฉะนั้นเราต้องจับตาดูให้ดี มาดูรายละเอียดกัน

1. The Oude Kwaremont: เป็นเนินลูกรองสุดท้าย ยาว 2.2 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 4.2% เนินเริ่มด้วยถนนลาดยาง 600 เมตร ตามด้วยช่วงอิฐตัวหนอนอีก 1600 เมตร และในช่วงท้ายชันถึง 11% นักปั่นต้องวนขึ้นเนินนี้ 3 ครั้ง ที่กิโลเมตร 182, 219, และ 239

2. The Paterberg: ลงจากเนิน Kwaremont ได้ไม่ถึงสี่กิโลเมตรดี นักปั่นก็ต้องเจอ Paterberg ยาว 380 เมตร ชันเฉลี่ย 13.7% และชันสูงสุดที่ 20% เป็นถนนอิฐตลอดช่วง นักปั่นต้องวนขึ้นเนินนี้อีกสามรอบเช่นกัน เมื่อนักปันลงจากเนินทั้งสองลูกครบรอบที่สาม ก็จะเจอทางตรงยาวแปดกิโลเมตรเข้าเส้นชัย เรียกได้ว่าจะหนีหรือจะทิ้งกันก็เห็นกันตรงนี้

TOF1

รายชื่อเนินใน Tour of Flanders (ระยะทาง,ความชันเฉลี่ย – ที่กิโลเมตร)

Tiegemberg (750m, 5.6%) — 91km
Taaienberg (800m, 5.6%) — 113km
Eikenberg (1.17km, 5.6%) — 119km
Molenberg (500m, 9.8%) — 134km
Rekelberg (800m, 4%) — 149km
Berendries (900m, 7.2%) — 154km
Valkenberg (880m, 6%) — 160km
Oude Kwaremont (2.2km, 4.2%)) — 182km
Paterberg (380m, 13.7%) — 186km
Koppenberg (620m, 10.2%) — 192km
Steenbeekdries (700m, 5.3%) — 198km
Kruisberg/Hotond (1.8km, 4.8%) — 209km
Oude Kwaremont (2.2km, 4.2%)) — 219km
Paterberg (380m, 13.7%) — 223km
Hoogberg/Hotond (4.2km, 3.1%) — 230km
Oude Kwaremont (2.2km, 4.2%) — 239km
Paterberg (380m, 13.7%) — 243km

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

วิเคราะห์ตัวเต็งและม้ามืด

แน่นอนว่าทุกสายตาจับจ้องไปที่ Fabian Cancellara (Radioshack) ★★★★★ และ Peter Sagan (Cannondale)★★★★★  ทั้งสองคนขึ้นโพเดียมรายการ Milan Sanremo และคว้าชัยสนามคลาสสิคไปคนละสนามใน E3 Harelbek และ Ghent-Wevelgem เรียกได้ว่าสูสีคู่คี่ครับ อย่างไรก็ดีธรรมชาติของสนามคลาสสิคคือ “ตัวเต็งมักจะไม่ชน”​ อย่าง Gerald Ciolek ที่คว้าแชมป์ Milan-Sanremo ไปซะดื้อๆ

Fabian-Cancellara-Tour-Flanders-2012

ทีมตัวเต็งอีกทีมก็น่าจะเป็น OPQS ที่มี Sylvain Chavanel ★★★★ และ Tom Boonen ★★★★ จังหวะนี้ Chavanel คงฟอร์มดีกว่า Boonen พอสมควรครับ และน่าจะเป็นหัวหอกหลักของทีมในการแข่งมากกว่า Boonen ซึ่งยังมีอาการบาดเจ็บหัวเข่าและฟอร์มยังไม่ค่อยดีนัก

Team Sky ก็พร้อม “จัดเต็ม” เช่นกัน เร่งเครื่องหาทางพิชิตรายการคลาสสิคในะดับ Monument ซึ่งทีมนี้ยังไม่เคยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทีม Sky ยึดครองรายการแบบเสตจเรซแข่งหลายวันได้เบ็ดเสร็จ แต่ยังขาดประสบการ์ณซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในสนามคลาสสิคครับ พรุ่งนี้ Sky หวังพึ่ง Geraint Thomas ★★★ และ Edvald Boassan Hagen ★★★ มี Ian Stanard และ Bernie Eisel เป็นแผนสำรอง

ทีม BMC ขาดดาวไปหลายดวงเมื่อ Taylor Phinney และ Phillipe Gilbert ต้องถอนตัวเพราะอาการเจ็บป่วย เหลือเพียง Thor Hushovd, Greg Van Avermaet ★★★ และ Daniel Oss ทีม Merida ส่ง Pozzato ★★★ ผู้เชี่ยวชาญสนามคลาสสิค ส่วน Katusha มี Luca Paoliini ★★★ แชมป์ Omloop ปีนี้

ส่วนบรรดาม้ามืดเราก็มี Heinrich Haussler ★★★ ขาแรงจากทีม IAM และ Jurgen Roelandts (Lotto) ★★, FDJ ส่ง Yoann Offredo ★★, Astana มี Maxim Iglinsky ★★

[/vc_column_text] [vc_separator] [vc_column_text]

คาดเดาผู้ชนะ

ถ้าตัวเต็งทุกคนไม่เจออุบัตเหตุถอนตัวระหว่างแข่ง แอดมินคิดว่า Fabian Cancellara คงยิงหนีแน่ๆ คำถามคือ Peter Sagan จะตามขึ้นเกาะล้อไหวหรือเปล่า ถ้าไม่ Cancellara คงคว้าแชมป์แบบโหดๆ ยิงเดี่ยว time trial แปดกิโลสุดท้ายฝุ่นตลบยากที่จะตามทัน แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าสองคนนี้มัวแต่จ้องดักคอกัน ก็จะเปิดจังหวะให้คนอื่นขึ้นสวนครับ (เหมือนใน Milan-Sanremo) อาจจะเป็น Chavanel หรือ Thomas ก็ได้ แต่ท่าทั้งกลุ่มดันลากกันมาเข้าเส้น ก็คงจบด้วยการสปรินต์ Tom Boonen, Pozzato ขาแรงสองคนนี้มีสิทธิลุ้น

พยากรณ์อากาศ

อุณหภูมิพรุ่งนี้ไม่เกิน 7 องศา แต่ฟ้าใส มีลมพัดจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่แรงพอจะตัดขบวน peloton แต่หมายความว่าช่วงหน้าเส้นชัยจะเป็นการปั่นทวนลมครับ

Liveblog

พรุ่งนี้ Ducking Tiger จะมี Liveblog บรรยายสดๆ เหมือนเคยครับ ถ่ายทอดสดช่อง Eurosport เขาเริ่มตั้งแต่ห้าโมงเย็น แต่ผมคงเริ่มบรรยายตั้งแต่สองทุ่มครึ่งเป็นต้นไปจนถึงประมาณสี่ทุ่มครึ่ง ช่วงท้ายๆ จะดูสนุกกว่าครับ! แน่นอนว่ามีห้องแชทให้คุยกันเหมือนเคย วันนี้รายการใหญ่น่าจะมาเชียร์ไปพร้อมๆ กันและแลกเปลี่ยนความเห็นกันไปด้วย ช่วงหัวค่ำพรุ่งนี้จะมาเปิด post liveblog อีกทีครับ อย่าลืมเข้ามาดูกัน!

TOF2

[/vc_column_text] [vc_button title=”Source: Tour of Flanders Official” href=”http://www.rondevanvlaanderen.be/” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_self”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. ความชันวัดกันยังไงมีอะไรมาวัดได้มั่งครับอยากรู้ว่าเส้นที่ปั่นอยู่มันชันกี่%

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *