พรีวิว: 2015 Tour of Oman

[dropcap letter=”สั”]ปดาห์ที่สามของเดือนกุมภาพันธ์มีสนามแข่งใหญ่หลายรายการทีเดียวครับ มี Tour of Oman (17-22 กุมภา), Ruta de Sol และ Volta ao Algarve (18-22) กุมภา ซึ่งทุกรายการจะต่างจากสนามทางราบอย่าง Dubai Tour และ Tour of Qatar ที่ผ่านมา จะมีสเตจภูเขาชัดเจน นั่นหมายความว่ากลุ่มตัวเต็งนักไต่เขาก็จะมาสร้างฟอร์มกันที่สนามนี้ โพสต์นี้เราจะมาดูตัวเต็งและเส้นทางสนาม Tour of Oman กันก่อน

***

Oman Logo

Tour of Oman (UCI 2.HC)
17-22 กุมภาพันธ์
รายชื่อนักปั่น → Startlist
ลิงก์ถ่ายทอดสด:→ Ducking Tiger Live (ยังไม่คอนเฟิร์ม)

***

ตัวเต็ง

แชมป์รายการสองสมัย คริส ฟรูม (Team Sky) ไม่มาลงแข่ง เพราะเขาเลือกไปลงสนาม Ruta de Sol ในสเปนแทน แต่ถึงแชมป์เก่าจะไม่มาเราก็มีตัวเต็งที่น่าจับตามองหลายคนครับ ทั้งเอซสปรินเตอร์ ตัวเต็งสนามคลาสสิค และนักไต่เขาชื่อดัง

General Classification

Rodriguez Oman 1

Vincenzo Nibali (Astana) แชมป์ Tour de France คนล่าสุด อาจจะยังไม่เคยชนะรายการนี้แต่ก็ติด Top 10 ถึงสามครั้ง ปีที่แล้วเขาทำได้ไม่ดีมากจบรายการตามหลังคริส ฟรูมแชมป์รายการถึง 2 นาทีกว่า (ถึงกระนั้นก็ยังชนะตูร์) จุดสำคัญคือเขาเคยชนะสเตจ 4 บนยอดเขา Green Mountain ในปี 2012 มาก่อน น่าจะเชี่ยวชาญเส้นทางการแข่งเป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในนักปั่นที่น่าจับตามองครับ

นอกจากแชมป์ตูร์แล้วเรายังมีนักไต่เขาฝีเท้าดีอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Quickstep), โรมัน ครอยซิเกอร์ (Tinkoff-Saxo), วาร์เรน บากิลล์ (Giant), เลโอโพลด์ โคนิก (Sky), และฮูเลียน อเรดอนโด (Trek)

คนที่น่ากลัวจากรายชื่อข้างบนคงเป็นวาวเวอเด้ ที่โชว์ผลงานคว้าแชมป์สเตจในรายการ Challenge Mallorca เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ส่วนคนอื่นๆ นั้นยังบอกฟอร์มแน่ชัดไม่ได้เพราะลงสนามนี้เป็นรายการแรกของฤดูกาล

Sprinter

kristoff sagan qatar

ถึงคาเวนดิชและคิทเทลจะไม่มา แต่รายการนี้ไม่ได้ขัดสนเรื่องน่องเหล็กจ้าวความเร็ว จับตาปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่ได้แชมป์สเตจรายการนี้มาหลายครั้ง และฟอร์มกำลังดีมีผลงาน Top 3 ถึง 5 สเตจในสนามกาตาร์สัปดาห์ก่อน เช่นเดียวกับอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ทีไ่ด้แชมป์ 3 สเตจจากกาตาร์เหมือนกัน

นอกจากคู่แค้นสองคนนี้แล้วก็มีทอม โบเน็น (Quickstep) ซึ่งจะมาเจอกับเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) มีแซม เบนเน็ต (Bora-Argon 18) ที่ได้แชมป์สเตจสุดท้ายในกาตาร์ MTN ส่งขาโหดมาถึงสามคนทั้งโบสซัน ฮาเก็น, แม็ท กอส, และเธโอ บอส อย่าลืมอังเดร กอร์ดินี (Astana), เนเซอร์ บูฮานี (Cofidis), แมทเทโอ เพลุคชี (IAM), เจเจ โรฮาส (Movistar) และซาชา โมโดโล (Lampre)

สนามนี้มีสเตจสปรินต์ถึง 3 สเตจ ดูหน่วยก้านตัวเต็งที่มาลงแล้วคงสนุกแน่นอนครับ

***

เส้นทาง

โอมานต่างกับกาตาร์และดูไบโดยสิ้นเชิง ถึงจะอยู่ในเขตตะวันออกกลางเหมือนกัน แต่ประเทศนี้เต็มไปด้วยภูเขา รายการนี้แข่งกัน 6 วัน มีคละทางสเตจสปรินต์และสเตจไต่เขา มาดูกันทีละสเตจครับ

Stage 1: 161 กิโลเมตร / อังคาร 17 กุมภา

สเตจแรกเป็นทางราบเสียส่วนใหญ่ มีจุดสปรินต์กลางสเตจชิงแต้มและเสื้อจ้าวความเร็วสองครั้ง ผู้ชนะสเตจจะได้ครองเสื้อผู้นำเวลารวมด้วย เพราะฉะนั้นน่าจะเป็นสเตจที่ดุเดือดใช้ได้ครับ อย่างไรก็ดี เนินชันสั้นๆ ที่ 300 เมตรสุดท้ายอาจจะดักคอสปรินเตอร์ที่ยกสปรินต์ผิดจังหวะ

tour-of-oman-2015-profile-st1

Stage 2: 195 กิโลเมตร / พุธ 18 กุมภา

เส้นทางยาวกว่าวันแรกพอสมควรและถึงจะเป็นสเตจทางราบ แต่ก็มีเนินสองลูกที่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งน่าจะเหมาะให้ตัวเต็งสายระเบิดเนินได้ลองออกโจมตีหนีคู่แข่งเข้าเส้นชัยครับ โดยเฉพาะเนินสุดท้ายดูจะเหมาะกับนักปั่นอย่างปีเตอร์ ซากานมากๆ เขาเคยได้แชมป์สเตจนี้มาแล้วในปีก่อนๆ

tour-of-oman-2015-profile-st2


Stage 3: 159 กิโลเมตร / พฤหัส 19 กุมภา

โอกาสสุดท้ายของสปรินเตอร์ สเตจนี้เป็นทางราบจริงๆ แข่งกันลักษณะเซอร์กิตรอบเมือง Al musanah สิ่งที่น่ากังวลอาจจะเป็นกระแสลมจากทะเลที่อยู่ในช่วงทางตรงสุดท้ายก่อนจุดสปรินต์ น่าจะเป็นสเตจให้สปรินเตอร์ที่พลาดในวันแรกได้แก้มือกัน

tour-of-oman-2015-profile-st3

Stage 4: 189 กิโลเมตร / ศุกร์ 20 กุมภา

เส้นชัยที่เขา Green Mountain ถือเป็นไฮไลท์ของงานเพราะเป็นจุดสูงสุดของการแข่งขัน Tour of Oman ทุกๆ ปีและมักจะเป็นสเตจที่ใช้ตัดสินผู้ชนะรายการด้วย ระยะทางยาว 189 กิโลเมตร แต่ตลอดเส้นทางเป็นการไต่ไล่ความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงเขาลูกสุดท้าย Jabal Al Akhdhar (Green Mountain) ที่ยาว 5.7 กิโลเมตรและชันถึง 10%!! ที่กิโลสุดท้ายชันถึง 13% เดาได้เลยว่าจะเป็นลานประลองระหว่าง Nibali, Rodriguez และ Valverde

tour-of-oman-2015-profile-st4

Stage 5: 152 กิโลเมตร / เสาร์ 21 กุมภา

สเตจนี้มองได้สองมุม หนึ่งคือเป็นสเตจแก้มือครั้งสุดท้ายของตัวเต็ง GC ที่พลาดในสเตจ Green Mountain เพราะช่วงสุดท้ายเป็นลูปขึ้นเนิน 355 เมตรถึงสี่ครั้ง อีกมุมหนึ่งเป็นสเตจที่ตัวเต็งสนามคลาสสิคอย่าง Kristoff และ Sagan มีลุ้น เพราะปีที่แล้วเป็น Sagan ที่ยิงยาวบนลูปเนินสุดท้ายแล้วโซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัย

tour-of-oman-2015-profile-st5

Stage 6: 133 กิโลเมตร / อาทิตย์ 22 กุมภา

สเตจสุดท้ายเรียบง่ายไม่มีดราม่า เส้นทางสั้นๆ แค่ 133 กิโลเมตรและเป็นทางราบเกือบทั้งหมด ซึ่งก็คงจบด้วยการสปรินต์กลุ่มและคงเป็นการแย่งชิงเสื้อจ้าวความเร็วครั้งสุดท้าย ส่วนแชมป์รายการน่าจะตัดสินกันตั้งแต่สเตจ 4/5 แล้ว

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *