Tour of Oman: สเตจ 5 ยกเลิกเพราะพายุทะเลทราย

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 5?

  • รายงานผล Tour of Oman วันนี้จะแปลกสักนิดนึงครับ เพราะว่าสเตจเมื่อวานยกเลิกแข่งกลางคันเนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ นักปั่นเจอกระแสลมแรงระดับพายุทะเลทราย กับอุณหภูมิที่สูงถึงเกือบ 50 องศาเซลเซียส จนนักปั่นจากหลายทีมร่วมใจกันประท้วงระหว่างการแข่งขัน จนสุดท้ายกรรมการและผู้จัดแข่งต้องประกาศยกเลิกการแข่งสเตจ 5
  • สเตจ 5 ระยะทาง 151 กิโลเมตรและผู้จัดตั้งไว้ให้เป็น Queen Stage หรือสเตจตัดสินผู้ชนะรายการ แต่เนื่องจากมีพายุทะเลทรายตั้งแต่ช่วงเริ่มแข่ง ผู้จัดเลยเปลี่ยนเส้นทางเป็นเซอร์กิตเรซ 3 รอบ รอบละ 29.5 กิโลเมตรบนเส้นทางเดิม (ตัดเส้นทางส่วนใหญ่ออก) แล้วให้จบที่เส้นชัยเดิม​ ซึ่งจะมีการวนขึ้นเนินชัน 4 ครั้ง มีลุ้นที่ตัวเต็งรายการจะแย่งชิงเวลากันอีกรอบ จากที่สู้กันมาในสเตจภูเขา Green Mountain
  • ถึงแม้นักปั่นจะรวมตัวกันเริ่มแข่งที่จุดสตาร์ทใหม่ แต่กระแสลมก็ไม่ลดความรุนแรงลง และอุณหภูมิก็สูงขึ้นตลอดเวลา นักปั่นเริ่มประท้วงถึงอันตรายที่เกิดจากการแข่งระหว่างกระแสลมแรง (เกี่ยวกันล้ม)
velonews_2558-Feb-21
พายุทะเลทรายพัดตลอดทั้งวันในโอมาน
oman sand strom2
นักปั่นรวมตัวกันหยุดแข่งที่ใต้สะพาน เพื่อเจรจากับกรรมการและผู้จัด
  • โค้ชทีม Sky ให้สัมภาษณ์ว่า “ช่วงแรกเราต้องเปลี่ยนจุดสตาร์ทเพราะลมแรงมาก เป็นเรื่องดีที่กรรมการตัดสินใจหยุดแข่ง เพราะมันอันตรายเกินครับ”
  • “ทีมคู่แข่งหลายทีมยางรั่วตั้งแต่เราเริ่มสตาร์ท มันอาจจะเป็นเพราะว่าไม่ใช่ทุกทีมที่มีล้อและยางที่ดีที่สุดในการแข่ง ช่วงเริ่มหลังจากลงเขาจุดสตาร์ทใหม่มีทางลงเขาที่ทุกคนต้องเบรค ความร้อนจากการเบรคล้อคาร์บอนบวกกับอุณหภูมิบนพื้นถนนวันนี้น่าจะทำให้ขอบล้อร้อนจนยางแตก หรือไม่ก็กาวที่ใช้ประสานยาง tubular กับล้อเริ่มละลาย”
  • การแข่งขันเริ่มต่อเย็นวันนี้ในสเตจ 6 ราฟาเอล วาลส์ (Lampre-Merida) ยังคงเป็นผู้นำเวลารวม และมีสิทธิลุ้นที่จะคว้าแชมป์รายการ เพราะเส้นทางวันนี้ไม่มีเนินเขา ไม่น่าจะเพียงพอให้คู่แข่งแย่งชิงเวลากันได้

วิดีโอไฮไลท์


อันดับผู้นำล่าสุด

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *