พรีวิว: 2016 Tour of Qatar

2016 Tour of Qatar

ที่ไหน: กาตาร์
เมื่อไร: 8-12 กุมภาพันธ์
ระดับ: UCI Asia Tour 2.HC
ลิงก์และเวลาถ่ายทอดสด: เช็คที่ DuckingTiger.com/live
ใครลงแข่งบ้าง: Startlist

ปกติแล้ว Tour of Qatar เป็นหนึ่งในรายการที่มีนักปั่นชื่อดังมาลงกันแบบอุ่นหนาฝาคั่งที่สุด โดยเฉพาะพวกตัวเต็งรายการคลาสสิคอย่างเฟเบียน แคนเชอลารา และทอม โบเน็น เพราะด้วยกระแสลมทะเลทรายที่แรงเป็นพิเศษนั้นมันจำลองสภาพการแข่งสนามคลาสสิคช่วงเดือนมีนา-เมษาในยุโรปได้เป็นอย่างดี เลยเป็นสนามที่โปรมักจะใช้คัดฟอร์มกันทุกๆ ปีครับ

แต่! ปีนี้หลายทีมเลือกที่จะไม่มาลงแข่ง ทีม Trek-Segafredo ของแคนเชอลาราไม่มา Etixx-Quickstep ทีมแชมป์เก่าที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้ถึง 8 สมัยก็ไม่มา (ผู้จัดแข่ง “แบน”​ ทีม Quickstep จากที่ทีมประพฤติตัวไม่ดีระหว่างการแข่งตลอดสองสามปีที่ผ่านมา…”) นั่นหมายความว่าเราจะไม่ได้เห็นฟอร์มการสปรินต์ของมาร์เซล คิทเทลในรายการนี้

นอกจากจะเป็นโอกาสให้นักปั่นได้คัดฟอร์มกันแล้ว ปีนี้สนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนก็จะแข่งที่เมืองโดฮา ประเทศกตาร์ด้วย เพราะงั้นนักปั่นที่มาลงหลายๆ คนก็ได้โอกาสเช็คเส้นทางชิงแชมป์โลกตั้งแต่ช่วงต้นปีด้วย

 

คาเวนดิช vs คริสทอฟ?

kristoff

แต่ก็ใช่ว่ารายการนี้จะไม่น่าติดตาม เพราะยังมีนักปั่นที่น่าสนใจหลายมาลงกัน 4 คน – อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data), เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และ ลารส์ บอม (Astana)

คาเวนดิชเพิ่งจะแข่ง Dubai Tour เสร็จ และอาจจะผิดหวังกับผลงานเล็กน้อย ถึงจะได้โพเดี้ยมมาสองสเตจ แต่เขาไม่ได้แชมป์สเตจเลย โค้ชทีมให้เหตุผลว่าเขาอาจจะเสียความฟิตและฟอร์มการแข่งถนนไปบ้าง จากที่เขาซ้อมแข่ง Omnium เตรียมลงสนามลู่สำหรับ โอลิมปิก 2016 แต่ว่าในกาตาร์ เขาจะได้อดีตลีดเอาท์ชุด A Team มาสมทบ ทั้งเอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น และมาร์ค เรนชอว์ แถมด้วยไทเลอร์ ฟาร์ราอดีตสปรินเตอร์คู่แข่งที่จะช่วยทำหน้าที่เป็นลีดเอาท์คนแรกๆ และเป็นกัปตันทีมคอยช่วยคาเวนดิชตัดสินใจเกม

ดูจากรายชื่อ startlist แล้ว คาเวนดิชคงเป็นเพียวสปรินเตร์ที่เร็วที่สุดในรายการนี้ แต่เขาจะประมาทไม่ได้เพราะยังมีอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่เท้าไวใช่เล่น และน่าจะสู้ลมได้ดีกว่าคาเวนดิช ส่วนแวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ก็มากับ A Team ชุดคลาสสิค ทั้งแดนเนียล ออส และมานูเอล ควินซิอาโต้ น่าสนใจว่า BMC จะเดินเกมแบบไหน เพราะทีมคงสปรินต์สู้ Katusha และ DD ไม่ได้ แต่อาจจะเล่นแผนฉีกกลุ่มเบรคอเวย์ในวันที่ลมแรง แบบที่ทีมใช้ในรายการ Tour of Flanders ในปีที่แล้ว

ยังมี ลารส์ บอม (Astana) ที่มีสิทธิลุ้นแชมป์รายการ เพราะเป็นคนที่ปั่น TT ได้ดีกว่าใครในสนามนี้ (รายการนี้มีสเตจ Time Trial) และเป็นคนที่น่าจะฟอร์มดีกว่าเพื่อน เพราะลงแข่ง Tour Down Under และ Dubai Tour มาแล้ว

สำหรับม้ามืด จับตามองสปรินเตอร์อย่าง แซม เบ็นเนท (Bora-Argon 18), อังเดร กอร์ดินี (Astana), ซาช่า โมโดโล่ (Lampre), และโมเรโน ฮอฟแลนด์ (LottoNL)

Tour of Qatar 2

เส้นทาง

ProCyclingGame_2559-Feb-07
ปีนี้รายการลดจาก 6 สเตจเหลือเพียง 5 สเตจ สำหรับรายการนี้ต้องบอกว่าไม่มีเนิน หรือเขาอะไรเลยที่จะเป็นอุปสรรค จะมีก็แค่กระแสลมแรงที่ตัดกลุ่มขาดได้ทุกๆ ปี และมีสเตจ 3 ที่เป็น Time Trial ระยะทาง 11 กิโลเมตรที่พอจะแบ่งคัดตัวผู้ชนะรายการได้ นอกนั้นเป็นสเตจทางราบทั้งหมด

 

อดีตผู้ชนะ

2015: Niki Terpstra
2014: Niki Terpstra
2013: Mark Cavendish
2012: Tom Boonen
2011: Mark Renshaw
2010: Wouter Mol
2009: Tom Boonen
2008: Tom Boonen
2007: Wilfried Cretskens
2006: Tom Boonen

Top 10 ปี 2015 

1. Niki Terpstra (Ned) Etixx-QuickStep in 17-36-48
2. Maciej Bodnar (Pol) Tinkoff-Saxo at 6 secs
3. Alexander Kristoff (Nor) Katusha at 11 secs
4. Ian Stannard (GBr) Sky at 12 secs
5. Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing at 19 secs
6. Peter Sagan (Svk) Tinkoff-Saxo at 31 secs
7. Luke Rowe (GBr) Sky at 33 secs
8. Heinrich Haussler (Aus) IAM Cycling at 39 secs
9. Andriy Grivko (Ukr) Astana at 41 secs
10. Tom Boonen (Bel) Etixx-QuickStep at 42 secs

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *